Bức tranh khỉ dâng kinh trong triển lãm Tết Bính Thân

GNO - Một chú khỉ dâng kinh Phật cho một vị sư già đang ngồi trên một cây thông. Mặc dù là một con vật, nhưng nó lại trong tư thế quỳ xuống và dâng sách kinh lên cho vị sư một cách nghiêm túc.

Đó là bức "Song Ha Go Seung Do" của Jang Seung-eop, một nghệ sĩ nổi tiếng trong những năm cuối triều đại Joseon (ảnh).

trien lam tranh.jpg

Chú khỉ có đôi mắt dễ thương với đôi lông mày đậm, kêu gọi sự đồng cảm. Bức tranh được thực hiện trong triều đại Goryeo, thế kỷ 12, hiện đang thuộc sở hữu của Bảo tàng Horim ở Seoul.

Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc đang tổ chức một triển lãm đặc biệt mang tên "Khỉ" để đánh dấu năm con khỉ. Triển lãm sẽ trưng bày tổng số 70 tác phẩm nghệ thuật bao gồm những bức tranh cổ, đồ gốm, mặt nạ, và nghiên mực.

Triển lãm nhằm làm sáng tỏ ý nghĩa khác nhau về hình tượng con khỉ trong văn hóa truyền thống Hàn Quốc, từ một con vật tài năng đến một con vật mang điềm lành.

"Tên gọi khác nhau của khỉ", phần đầu tiên, giải thích những chú khỉ có tên gọi khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của các bộ phận cơ thể của chúng.

"Khỉ, con vật thứ 9 trong cung Hoàng đạo", phần thứ hai, tập trung vào khỉ như một trong 12 vị thần động vật hoàng đạo với chiếc nghiên mực vào những năm cuối triều đại Joseon.

"Khỉ, một loài vật Cát tường", phần thứ ba, cho thấy khỉ như một con vật đại diện cho sự thành công, tuổi thọ, thai sản, và xua đi những linh hồn ma quỷ qua những bức tranh và tác phẩm thủ công.

Văn Công Hưng (Theo The Dong-A Ilbo)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh xuống tóc cho người tham dự khóa xuất gia gieo duyên

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày