Các lãnh đạo cảnh báo nguy cơ đe dọa Phật giáo tại Campuchia

Cảnh cạo tóc cho một cậu bé phát tâm xuất gia tại Battambang đầu năm 2009.
Cảnh cạo tóc cho một cậu bé phát tâm xuất gia tại Battambang đầu năm 2009.
(Phnom Penh, Campuchia): Các nhà trí thức Phật giáo hàng đầu và các hội đoàn dân sự của Campuchia đã lên tiếng kêu gọi chính phủ chú ý đến sự bột phát các loại tội phạm: rượu chè, cướp giật và đánh chết người v.v có dính líu đến các tu sỹ Phật giáo dạo gần đây.

Họ cảnh báo rằng, nếu hành vi của chư tăng tiếp tục xấu đi, thì vị trí của đạo Phật có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong xã hội Campuchia.

Ông Miech Ponn, cố vấn Ủy ban Phong tục và Tập quán thuộc Viện nghiên cứu Phật học Campuchia phát biểu rằng, trong quá khứ các trường hợp nhập thế của chư tăng trong các mối quan hệ tình dục là rất hiếm có và cá biệt và ông chưa bao giờ nghe nói về chuyện chư tăng nhậu nhẹt huống chi nghe chuyện giết người.

“Mặc dù, đây chỉ là những trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thể cộng đồng Phật giáo ở Campuchia,” ông Ponn chia sẻ. “Tôi nghĩ hoặc là Bộ Tín ngưỡng Tôn giáo hoặc là Hội đồng Trưởng lão Tối cao Campuchia phải nhanh chóng có hành động ngăn hặn các hành vi nhậu nhẹt và giết người của Tăng chúng tái diễn trong tương lai.”

Ông Miech Ponn cũng khuyến cáo nguyên nhân dẫn đến các vụ tai tiếng đó là do các tăng sĩ trẻ càng ngày càng chìm đắm vào các phương tiện công nghệ hiện đại. Đầu tháng 10, một vị sư 18 tuổi ở tỉnh Kampong Thom bị cáo buộc đã gây thương tích cho một vị sư bạn vì lơ là trả lời điện thoại di động mà y gọi đến.

Hưởng ứng mối quan tâm của ông Miech Ponn, ông Thun Saray, chủ tịch nhóm nhân quyền ADHOC đã lên tiếng thúc giục giới chức sắc tôn giáo Campuchia nhanh chóng có biện pháp siết chặt kỷ luật trong tăng chúng bởi vì họ đóng vai rất quan trọng trong xã hội Campuchia.

Ông Thun Saray nhấn mạnh: “Nếu chư tăng hành động cũng giống như người trần mắt thịt khác thì chắc chắn sẽ chẳng còn ai cung kính họ và tin tưởng  họ thêm bất cứ điều gì nữa. Phật giáo dạy mọi người không sát hại bất cứ sinh vật nào. Do đó, mỗi khi xảy ra trường hợp tăng sỹ giết người như vậy sẽ gây tổn hại vô cùng to lớn lòng kính tín Tam bảo của mọi người.”Hôm thứ năm, ông Min Khin, bộ trưởng Bộ Tín ngưỡng Tôn giáo phát biểu rằng, ông quá bận rộn nên không có thời gian đề cập đến các trường hợp đó. Hòa thượng Tăng thống Campuchia Tep Vong cho biết ngài đang lưu tâm vụ án một tăng sỹ giết một sư cô vừa xảy ra đầu tuần này ở tỉnh Banteay Meanchey, và ngài hoan nghênh hành động hợp pháp của chính quyền.

Ngài Tăng thống nói: “Tôi không có lời khuyên đặc biệt nào về các trường hợp này bởi vì Phật giáo đã có quan điểm chống lại việc sát hại sinh vật và con người một cách dứt khoát và rõ ràng. Bất cứ ai phạm tội đều nên bị đưa ra xét xử trước vành móng ngựa.”

Và Hòa thượng cũng phàn nàn về một số cáo buộc gần đây cho rằng cố vấn của ngài là Kiet Chan Thouch, sư cả chùa Wat Leu ở tỉnh Sihanouk đã không có biện pháp xử lý kỷ luật các sư nhậu nhẹt say sỉn và tấn công pháp hữu. “Tôi đã điều tra trường hợp của sư cả Kiet Chan Thouch. Những cáo buộc chống sư cả Thouch là không đúng,” ngài nói.

Trưởng lão tối cao hiện đang theo đuổi hành động hợp pháp chống lại các ủy viên công tố, những người mà ngài cho rằng đã cố ý đưa ra những cáo buộc làm tổn hại danh tiếng của con người.

Theo chính phủ, Campuchia có hơn 4300 tự viện đang hoạt động và 60.000 tăng. 95% dân số Vương quốc Campuchia là Phật tử.

Về vụ án tăng sỹ giết người gần đây

Hai tu sỹ Phật giáo tu tại chùa Stung Meanchey, thủ đô Phnom Penh đã bị cáo buộc can tội giết người sau cái chết tuần qua của một sinh viên y khoa năm thứ 4, người đã đánh họ vì uống rượu. Một nghi can khác, không phải tăng sỹ, cũng bị cáo buộc can tội giết người và cảnh sát khẳng định, một tăng sỹ thứ 3 bị cáo buộc có liên can trong vụ án này vẫn còn đang lẩn trốn.

Đại diện công tố tại Tòa án Thủ đô Phnom Penh Hing Bunchea cho biết, tu sỹ Van Socheat, 19 tuổi, và Nhem Vuthy, 20 tuổi đã bị khởi tố trong tuần này. Chem Pros cũng bị cáo buộc tội đồng lõa với hai bị can này. Ông Hing Bunchea nói: “Chúng tôi đã buộc tội họ liên can đến vụ án này ngày hôm qua và hiện nay chúng tôi đang tiếp tục thẩm vấn thêm.

Nạn nhân Veth Vireak, 24 tuổi, đã bị đánh chết. Người ta cho rằng, các tu sỹ này đã nổi sân si sau khi cậu sinh viên này phê phán họ uống 10 lít rượu cọ. Kong Samorn, phó cảnh sát trưởng quận Meanchey cho biết, nhóm bị cáo này đang bị giam tại nhà tù Prey Sar trong khi cuộc điều tra vẫn đang tiến hành. Các tăng sỹ này đã xuất gia và thọ giới Sa di được 5 năm trước vụ tấn công hôm thứ sáu tuần qua. Các quan chức nói, nếu bị tòa án kết tội giết người, họ sẽ bị tước cà-sa và tống tù.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày