Cặp móng tay vàng của Phật lần đầu ra mắt

Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh chính thức giới thiệu những “báu vật thiêng” của Yên Tử gồm cặp đôi móng tay vàng của Phật, ba bài vị bằng đồng cổ… cho nhân dân chiêm ngưỡng.

 Cặp móng tay vàng của Phật lần đầu ra mắt ảnh 1
Cặp móng tay vàng của Phật lần đầu tiên được công bố rộng rãi. (Ảnh: Q.Đ)

Cặp đôi móng tay vàng của Phật được làm bằng vàng nguyên chất. Ông Trần Trọng Hà - Ủy viên BCH TW Hội Khoa học lịch sử Việt Nam - cho biết cặp đôi móng tay vàng của Phật nguyên trước đây ở trên bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại chùa Hoa Yên, về sau chùa bị cháy và hoang phế dần nên vào năm 1975, nhà chùa đã giao lại cho chuyên viên bảo tàng bảo quản và nghiên cứu. 

Ba bài vị bằng đồng cổ của ba vị Tam tổ Trúc Lâm gồm: Đệ nhất tổ giáp Hoàng Điều Ngự Thần Nhân Tông, Đệ nhị tổ pháp loa Đồng Kim Cương và Tam tổ Đồng tam Lý Đạo Tái.

 

Qua quá trình nghiên cứu, các cơ quan chức năng xác định hai móng tay vàng có cùng niên đại với bộ bài vị Tam tổ Trúc Lâm bằng đồng và tượng Thích ca sơ sinh, cũng sưu tập được từ chùa Hoa Yên.

 

Ngoài ra, các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng Quảng Ninh lần này còn có quả chuông chùa Hoa Bổn. Theo ông Hà, chuông chùa Hoa Bổn (Đại hồng chung) có từ thời nhà Nguyễn, đã hơn 200 năm tuổi.

 

Mục đích trưng bày các vật báu lần này của Bảo tàng Quảng Ninh là để giúp người xem hiểu thêm giá trị lịch sử quan trọng của đạo Phật thời kỳ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - Trần Nhân Tông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày