Chay hàng rong

Ở các quán chay bình dân món chay cũng đa dạng không kém món mặn. Ảnh: H. Thái
Ở các quán chay bình dân món chay cũng đa dạng không kém món mặn. Ảnh: H. Thái
Tháng bảy, là tháng của những quán ăn chay bình dân cũng như nhiều điểm bán món chay vỉa hè mọc lên khắp các nẻo đường Sài Gòn. Càng ngày, món chay vỉa hè ngày càng đa dạng, hấp dẫn hơn...

Xe bánh mì chay trên vỉa hè đường Nguyễn Tri Phương tấp nập khách tắp vào mua, mỗi buổi sáng, trưa và tối. Cũng đủ loại bánh mì chả, bánh mì patê, bánh mì thịt xá xíu, bánh mì bì với nước xốt, muối tiêu, rau hành, dưa leo, cải trắng chua ngọt, ổ bánh mì chay ở đây ăn cũng đậm đà chẳng khác bánh mì bình thường là mấy. Ngọc Phương, nhân viên văn phòng làm việc trên đường Tô Hiến Thành nói: “Bánh mì, xôi, bánh bao chay là những món tiện nhất để ăn sáng ăn trưa và cả ăn vặt ở chỗ làm việc. Mấy năm trước, đến ngày rằm và mùng một, hay vào tháng bảy muốn ăn chay phải tự nấu mang theo, bây giờ mấy món chay kiểu này bán khá nhiều, có thể đổi món mỗi ngày dễ dàng”.

Xe đẩy đầu đường Đặng Chất quận 8 có nhiều khách hàng nữ, bởi ở đây có hai món “tủ” là bì cuốn và gỏi cuốn. Cách đó vài chục mét, tiệm cơm chay Thuận Ý còn bán các loại bánh bao, bánh ít, bánh chưng hấp nóng. Đối diện bên kia đường là xe đẩy bán bánh bò nước dừa, chuối nướng nước dừa… thích hợp với người ăn chay. Nét khác biệt của món chuối nướng ở đây là chuối không bọc nếp, không đổ thành bánh, mà chỉ những trái chuối chín tới, mềm ngọt, được xiên que nướng trên than đỏ cho vàng bên ngoài, dậy mùi thơm, ăn với bột báng nước dừa hay đơn giản chấm muối mè mặn ngọt cũng ngon.

Nhiều món, nhiều lựa chọn

Hình thành nên cả khu phố hàng chay là Xóm Giá gần bùng binh Cây Gõ. Vào hẻm này ngoài các món hủ tiếu, mì, bún xào quen thuộc, người ăn sẽ lạ miệng hơn với các món miến chay, bò kho chay… Nhiều món, nhiều lựa chọn, lại bán suốt từ sáng đến tối, nên lúc nào khách cũng có thể tìm đến dễ dàng.

Còn hàng trăm điểm bán thức ăn chay khác trên các xe đẩy, gánh hàng rong đường Huỳnh Mẫn Đạt, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ… cái khác biệt, mà người ăn có thể nhận ra, để rồi thích thú chính là cách sử dụng gia vị của mỗi nơi. Cùng món mì xào, nhưng trong hẻm đường Bàu Cát lại có nét độc đáo của vị chả giò giòn tan, trên đường Lý Thái Tổ là cọng rau cải ngọt và mềm, trên đường Huỳnh Mẫn Đạt là vị đậu phộng rang giòn với nước chấm mằn mặn, ngòn ngọt...

Rẻ mà ngon

Với người lao động, như ông Nguyễn Quốc, lái xe ôm, ngụ ở quận 6 thì đơn giản“ăn chay là cách đổi món, cũng ngon, mà lại rẻ. Cả năm ăn mặn thì thỉnh thoảng ăn chay cũng tốt”. Với lại, mùa chay, ăn chay ở các quán bình dân, ở vỉa hè đa dạng món hơn những món cơm ở nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.

Thông tin hàng ngày