Chế tác tượng Phật ngọc xanh lớn nhất Việt Nam

Ngày 10/4 tới đây, tại chùa Tùng Vân (thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) sẽ diễn ra đại lễ khởi công chế tác pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ nguyên khối ngọc xanh nặng trên 18 tấn (chiều cao 3,3 m, rộng 2,1m, dày 1,2m) được cho là rất quý hiếm và cũng là nguyên khối ngọc xanh được tìm thấy lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.  

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có niên đại cách đây gần 300 năm vẫn còn nguyên vẹn ở chùa Tùng Vân

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có niên đại cách đây gần 300 năm vẫn còn nguyên vẹn ở chùa Tùng Vân

Đại đức Thích Nguyên Cao trụ trì chùa Tùng Vân cho biết: “Tượng Phật gồm pháp tòa và đài sen sẽ được tạc liền khối dựa theo nguyên mẫu của pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đất nung có niên đại cách đây gần 300 năm và hiện vẫn đang được tôn thờ tại chùa Tùng Vân”.

Theo dự kiến, một nhóm các nghệ nhân điêu khắc và chuyên gia kỹ thuật trong lĩnh vực đá quý trong nước sẽ làm việc liên tục để hoàn thành pho tượng Phật có chiều cao 3m, nặng khoảng 8- 10 tấn, đúng vào dịp cả nước kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long (tháng 10/2010).

Khối ngọc xanh được tìm thấy ở tỉnh Yên Bái được vận chuyển về chùa Tùng Vân từ vài tháng nay. Việc phát hiện nguyên khối ngọc xanh có trọng lượng lớn lên đến hàng chục tấn với rất ít tì vết đã gây ngạc nhiên giới nghiên cứu và kinh doanh đá quý trong nước.

Theo Đại đức Thích Nguyên Cao, nếu được sự đồng ý của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng ý, sau khi hoàn thành pho tượng Phật sẽ được giới thiệu đến một số ngôi chùa trong nước trước khi đưa trở lại đặt thờ tại chùa Tùng Vân.

Chùa Tùng Vân là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam được xây dựng vào thời Hậu Lê (cuối thế kỷ thứ XVII). Nơi đây còn lưu giữ nguyên vẹn nhiều bảo vật như chuông đồng, khánh đồng… và đặc biệt là một số pho tượng bằng đất nung, trong đó có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có niên đại cách đây gần 300 năm. Khác với kiến trúc của nhiều ngôi chùa trong vùng, chùa Tùng Vân được xây dựng gồm 7 gian, 2 dĩ với hệ thống kết cấu hàng trăm cột gỗ và đá. Năm 1992, chùa Tùng Vân được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải cùng các thành viên Ban Biên tập nhận hoa chúc mừng của Thành ủy TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc và phái đoàn lãnh đạo Thành phố thăm, chúc mừng Báo Giác Ngộ

GNO - Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng nay 15-6, ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM cùng đoàn Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Ủy ban MTTQVN, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Nhà báo TP.HCM đã đến thăm, chúc mừng Báo Giác Ngộ.

Thông tin hàng ngày