Chợ hoa ngày Tết

GNO - Người Sài Gòn không còn lạ gì những chợ hoa tự phát ven đường trong những ngày giáp Tết. Bắt đầu từ rằm tháng Chạp, ở những con đường trung tâm thành phố, các khu chợ truyền thống, bến đò ven đô… bắt đầu họp chợ hoa Tết. Hoa, cây kiểng Tết ở miệt đồng bằng như Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Long An…; các tỉnh miền Đông, Tây nguyên: Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Đắc Nông… và các khu vườn hoa kiểng ở quận huyện TP.HCM cũng tấp nập về họp chợ trên phố tạo nên những khu chợ tự phát với đủ các loại sắc màu.

Cho Tet.jpg

“Chợ hoa” ven đường góp sắc xuân cho người thành phố - Ảnh: CTV

Chợ hoa Tết hoạt động tấp nập cả đêm lẫn ngày trên vĩa hè của những con đường trung tâm TP, những khu chợ truyền thống đông đúc, những bến chợ sông tấp nập “trên bến dưới thuyền” ở dọc Bến Bình Đông… với không khí náo nhiệt.

Hoa Tết có đủ loại từ các loài hoa dân dã như: vạn thọ, cúc, thược dược, mồng gà, đồng tiền, sống đời, xương rồng, hướng dương… cho đến những loại hoa Tết “cao sang” hơn như: mai, đào, lan, hồng đỏ, huệ, loa kèn, ly ly, lay-ơn… hay những quất, kiểng hình thú, trái cây kết đủ loại hình thú… dù hoa “sang” hay hoa “hèn” thì cũng góp cho chợ hoa ngày Tết sự đa sắc, cho không gian phố phường ngày Tết thêm rực rỡ, vui tươi.

 Như là nét sinh hoạt văn hóa ngày xuân, người Sài Gòn những ngày tháng Chạp lại rủ nhau đi chợ hoa Tết vui chơi, mua hoa chưng trong dịp Tết cũng là đi ngắm hoa, dạo chợ như một thú vui không thể thiếu. Và vì thế, không khí náo nhiệt thường thấy ở một khu chợ hoa Tết vẫn là kẻ mua người bán, “trả treo” đúng nghĩa của một khu chợ dù thời điểm diễn ra chỉ trong tuần, nữa tháng hay chỉ vài ba ngày.

Đó là những cụm chợ hoa tạm bên đường, người Sài Gòn cũng náo nức chờ đợi và rủ nhau đi chợ hoa xuân “sầm uất” hơn trong công viên. Năm nào cũng vậy, khi ngoài phố đã đông đúc sắc màu hoa Tết thì tại các công viên Hội hoa xuân cũng đã rực rỡ hoa và kiểng phục vụ cho nhu cầu thưởng lãm và mua sắm hoa Tết. Nếu có sức khỏe thì đi đủ các chợ hoa trong công viên như Tao Đàn, n Tám, 23-9, Lê Thị Riêng… cũng đã thấy mình dường như đã chiêm ngưỡng hầu hết những loài hoa đặc trưng của các vùng trồng hoa nổi tiếng của cả nước.

Người Sài Gòn bảo nhau nếu như cuối năm mà không đi chợ hoa xuân thì Tết năm đó “thiếu hẳn mùa xuân”. Năm nay, chợ hoa xuân ở công viên cũng dập dìu hoa Tết từ các nơi tập trung đến, nhiều chủ vườn đã chăm chút, đầu tư cho những chậu hoa, chậu kiểng thêm bắt mắt để cả một năm chăm sóc vất vả ai cũng muốn hoa của mình được bán giá cao, xứng “đồng tiền bát gạo”.

Năm nay do ảnh hưởng của lạm phát, kinh tế khó khăn, đời sống của người dân TP cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, các lái thương, nhà vườn tại chợ hoa công viên Tao Đàn cho biết, sức mua giảm nhiều, người đi chợ cũng đắn đo hơn khi chọn hoa Tết trang hoàng cho không gian Tết ở gia đình.

ben-binh-dong-46_jpg.jpg

Bến đò ven đô… bắt đầu họp chợ hoa Tết

Dù Tết này, người dân có khó khăn hơn nhưng chợ hoa Tết vẫn nhóm họp đông đúc, sắc màu rực rỡ của hoa đến từ mọi miền tạo cho không gian đô thị Sài Gòn những niềm vui mới, sức sống mới. Chợ hoa Tết cuối năm là sắc màu, góp xuân cho thành phố. Là bước đệm tiếp nối cho mùa xuân sau xanh lộc chồi…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mừng thọ các Phật tử cao niên đang sinh hoạt tại đạo tràng chùa Tích Sơn

Vĩnh Phúc: Mừng thọ Phật tử cao niên tại chùa Tích Sơn

GNO - Sáng 24-2, tại chùa Tích Sơn (TP.Vĩnh Yên) đã tổ chức lễ mừng thọ cho 20 Phật tử đang sinh hoạt tại đạo tràng, với sự chứng minh của Thượng tọa Thích Giác Minh, Ủy viên Thường trực Ban Pháp chế T.Ư, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, trụ trì chùa Tích Sơn.

Thông tin hàng ngày