Chủ nhân khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới: "Tôi có duyên với nghề đá quý"

Đúng 15giờ , nghệ nhân Đào Trọng Cường đã xuất hiện tại toà soạn 2Sao và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của độc giả.

Trần Phương Linh - letranphuonglinh1971@yahoo.com - Nam 40 tuổi: Chào ông! Tôi rất hãnh diện vì Việt Nam sắp có bức tượng lớn Đức Phật lớn nhất thế giới. Tôi rất muốn biết tại sao ông lại bỏ ra một số tiền lớn để mua khối ngọc quý giá này từ nước ngoài về Việt Nam?

Đào Trọng Cường: Xin chào các bạn! Trước hết xin cảm ơn báo Vienamnet đã có buổi giao lưu trực tuyến rất thú vị.

Trước hết phải nói rằng, Việt Nam chúng ta với hình thái địa lý và hình thành địa chất thì chúng ta không có ngọc jade mà chỉ có ngọc opan, mã não... Ngọc bích thế giới đã biết đến khoảng 7000. Ngọc là loại khoáng vật có độ cứng và dai rất cao, có màu xanh rất quyến rũ. Người Trung Quốc gọi nó là Phỉ Thúy Ngọc, Việt Nam gọi là ngọc bích, tiếng Anh gọi là Jade.

Tôi nghĩ ai cũng có một ước mơ. Thế giới tốt đẹp hơn khi con người cũng khát vọng. Tôi cũng vậy. Tôi là một trong những doanh nhân chuyên ngành về ngọc suốt từ năm 1989. Tôi chỉ nghiên cứu, kinh doanh, chế tác các loại ngọc. Và đây là công việc đam mê suốt đời của tôi và có thể là sang cả đời sau của gia đình tôi.

Vì vậy mà hàng năm, tôi thường sang Milaysia đấu giá Ngọc bích. Mỗi kỳ đó có đến 4000, 5000 chuyên gia của Trung Quốc, Hồng Không. Trong khi đó Việt Nam thì chỉ có tôi. Năm 2006, tôi cũng sang đó với mong muốn mua một số ngọc bích chất lượng về làm đồ trang sức. Tôi thấy có một khối ngọc rất lớn và rất muốn mua được nó.

Nếu nói về kinh nghiệm và lịch sử thì tôi kém xa các nghệ nhân Trung Quốc tới 7000 năm. Tôi đã ủy quyền cho Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đấu giá chỉ với 1 triệu đô.

Năm 2008. có một người Canada cung thỉnh bức tượng Đức Phật. Khi bước tượng được chuyển từ Nam ra Bắc, tôi mới thấy dân mình ngưỡng mộ Đức Phật đến mức nào. Lúc đó tôi lại ao ước mình có được khối Ngọc khổng lồ kia để tạo tượng Đức Phật cho đất nước mình.

Chủ nhân khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới: "Tôi có duyên với nghề đá quý" ảnh 1

Đại diện 2Sao tặng hoa nghệ nhân Đào Trọng Cường


Vô danh: Sau khi tạc xong, tượng Phật sẽ đặt ở đâu và tại sao?

Đào Trọng Cường: Rất nhiều nhà báo đã hỏi tôi câu hỏi này trong mấy ngày qua. Đối với đất nước mình, có rất nhiều doanh nghiệp, rất nhiều bậc vĩ nhân đã mang lại cho chúng ta nhiều di sản quý giá. Khi sinh thời, ai cũng chỉ nghĩ rằng họ sẽ cố làm cho thật đẹp, cho thật tốt. Tôi cũng như vậy. Chúng tôi đang đợi ứng xử của xã hội mới có thể quyết định được. Còn hiện tại tôi xin phép chưa trả lời được câu hỏi này.

Thu hà - hoatuyet8720012003@yahoo.com - Nữ 23 tuổi: Xin cho biết vài thông tin về khối ngọc bích lớn nhất thế giới này?

Đào Trọng Cường: Khối ngọc bích nặng 35 tấn, chiều dày 2, 3m. Bức tượng phật sau khi hoàn tất nặng 15 tấn. Tôi còn một ước ao nữa là tạc tượng Phật Đức vua Hùng nặng khoảng 7, 8 tấn.

Chủ nhân khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới: "Tôi có duyên với nghề đá quý" ảnh 2

Chủ nhân khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới: "Tôi có duyên với nghề đá quý" ảnh 3
Nghệ nhân Đào Trọng Cường trao đổi với đại diện 2Sao


Dương Quỳnh 27 tuổi: Lựa chọn hình tượng Đức Phật và dự định sẽ sang Ấn độ tham khảo. Ông hình dung gì về đức phật của Việt Nam như thế nào?

Đào Trọng Cường: Từ khi Phật giáo sang Việt Nam vào khoảng hơn 1000 năm trước. Mỗi một nước có sự tưởng tượng về đức phật một cách khác nhau tùy thuộc vào văn hóa của từng nước. Vì vậy tôi mới phải cất công cùng một số nhà sử học sang Nepan, đến tận nơi Đức Phật sinh để chiêm ngưỡng những bức ảnh, bức tượng Đức phật thật nhật. Sau đó, chúng tôi sẽ về nghiên cứu trong các chùa chiền Việt Nam, sự hình thành Phật giáo ở Việt Nam để xem ông cha ta hình dung Đức Phật giống và khác thế nào với bức tượng ở Nepan để có cái chung nhất cho dân tộc, đất nước mình.

Trước khi tạc bức tượng bằng Ngọc, tôi cần phải làm một bức tượng bằng thạch cao hoặc bằng đất với tỷ lệ 1/1 và sau đó mới bắt tay vào làm bức tượng bằng ngọc thật.

Chủ nhân khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới: "Tôi có duyên với nghề đá quý" ảnh 4

Nghệ nhân Đào Trọng Cường


Phan Nam Thắng - thangnam.phan@gmail.com - Nam 24 tuổi: Ông đã từng làm rất nhiều nghề và tôi muốn hỏi tại sao ông lại tìm đến nghề này? Nghề này cần những yếu tố gì?

Đào Trọng Cường: Cách đây khoảng 20 năm, khi đất nước còn chưa có các công ty tư nhân nên vấn đề việc làm rất khó khăn. Cũng như bao nhiêu người khác, tôi cần phải đi làm để nuôi gia đình. Lúc đó tôi đã là doanh nghiệp sửa chữa ô tô (trong tay tôi có khoảng gần 20 chiếc ô tô). Tôi bán cả nhà cả cửa để theo đuổi.

Tôi đã từng đi đào vàng, đi khắp nơi để đào đãi vàng. Trong những lúc đi như thế, tôi gặp những viên đá đo đỏ và chưa biết là gì. Sau đó tôi mới biết đó là ruby và từ đó tôi bắt đầu đam mê với Ngọc và đá quý.

Tôi đã từng làm gần 30 nghề (chữa ti vi, tủ lạnh...) nhưng có lẽ tôi có duyên với nghề đá quý. Tôi sẽ gắn bó và theo đuổi nghề này đến tận cuối dời mình. Tôi vẫn nghĩ, nước ta có rất nhiều đá quý, vậy tại sao chúng ta lại không xây dựng được một thương hiệu. Tôi nung nấu trong mình tinh thần dân tộc. Tôi quyết tâm mua bằng được khối ngọc này cũng vì tinh thần dân tộc. Tôi muốn khẳng định rằng con người Việt Nam khôgn thua kém ai và cô cùng thông minh, năng động và rất khéo tay.

Tôi làm việc với tất cả sức lực và ý chí của mình để mong Việt Nam có một thương hiệu trên thế giới

Đào Mạnh Hà - hadaohomanh@gmail.com - Nam 30 tuổi: Với một nhà kinh doanh, lợi nhuận được đặt lên hàng đầu. Lý do gì ông mua khối ngọc mà không quan tâm tới lợi nhuận?

Đào Trọng Cường: Tôi chưa bao giờ nói không vì lợi nhuận. Nếu một doanh nghiệp nói làm một việc gì đó không vì lợi nhuận, tôi không tin. Nhưng không phải cứ tiền mới là lợi nhuận. Tiền có thể đo đếm được. Nhưng có một lợi nhuận vô hình không thể đo đếm được.

Mỗi con người sẽ bị ảnh hưởng và suy nghĩ khác nhau nên tư duy về lợi nhuận cũng khác nhau. Tôi làm việc không phải phi lợi nhuận nhưng lợi nhuận đó chưa chắc đã là tiền mặt.

Khối Ngọc tôi mới mang về Việt Nam là khối ngọc lớn nhất thế giới và tôi đánh giá nó là một vật báu. Tôi có ý định đăng ký để vào sách Guiness thế giới. Khi bức tượng phật 3,9 tấn mà thế giới đã xôn xao. Vậy thì chỉ 2 năm nữa, khi chúng ta sở hữu một bức tượng phật 15 tấn, thế giới sẽ biết đến VN nhiều hơn.

Chủ nhân khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới: "Tôi có duyên với nghề đá quý" ảnh 5
Chủ nhân khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới: "Tôi có duyên với nghề đá quý" ảnh 6

Nghệ nhân Đào Trọng Cường trả lời câu hỏi độc giả

Hoàng Ngọc Quý - hoangqui.c14@edu.com.vn - Nam 50 tuổi: Có bao nhiêu nghệ nhân tham gia tạc tượng. Và có chuyên gia nước ngoài tham gia không?

Đào Trọng Cường: Người Việt Nam rất khéo tay. Chúng ta đã rất nhiều bức tượng cũng rất tinh tế. Nhưng khi tạc tượng bằng Ngọc thì khó khăn hơn rất nhiều. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều cùng nhiều chuyên gia khác, chúng ta chưa có nghệ nhân làm bức tượng phật bằng Ngọc. Hơn nữa, chúng ta cũng không có đủ dụng cụ, máy móc để thực hiện công việc này.Vì vậy tôi đã phải tìm chuyên gia bên Trung Quốc. Tôi đang hi vọng nghệ thuật tạc tượng Ngọc số 1 Trung Quốc sẽ là người phụ trách công việc này. Con số chuyên gia tham gia bức tượng này cũng phải tới 50 người có tay nghề.

Ngoài nghệ nhân, vấn đề dụng cụ, máy móc cũng rất quan trọng. Ở Việt Nam chúng ta không có nghề làm ngọc nên cũng không có máy móc để làm việc. Mới đây, tôi mới nhập một máy cắt ngọc trị giá 200.000 USD.

Nhật Linh - Nữ 20 tuổi:  Ông đã từng nói muốn phát triển làng nghề có Ngọc ở Việt Nam. Vậy tại sao đến giờ dự định đó vẫn chưa được thực hiện?

Đào Trọng Cường: Dự định này đang phát triển rất tốt đấy chứ. Ở Yên Bái bây giờ đã có khá nhiều gia đình làm tranh đá quý. Từ Hà Nội và Sài Gòn cũng có tương đối nhiều cửa hàng bán tranh đá quý. Từ khi tôi công bố kế hoạch này cách đây 7, 8 năm. Cho đến bây giờ đã làm được như vậy, tôi cho rằng đó là sự thành công. Bởi vì các làng nghề của chúng ta hình thành phải trải qua hàng nghìn năm.

Bây giờ tôi có khát vọng nữa là làm nghề ngọc bích. Tôi đang mua rất nhiều máy móc về để khám phá cấu trúc, kết cấu, cơ chế hoạt động của nó thế nào. Hiện nay, tôi đã đầu tư gần 1 triệu đô vào máy móc.Tôi muốn phát triển Hải Dương sẽ trở thành vùng chuyên gia chế tác Ngọc bích.

Đào Duy Tuấn - tuanduydao@hnue.edu.vn - Nam 44 tuổi: Những bức tượng tranh đá quý của ông có giá trị rất cao và rất đẹp. Ông đã học ở đâu?

Đào Trọng Cường: Cha tôi là nhạc sĩ nên tôi cũng có gen nghệ sĩ. Tôi cũng khá trong môn vẽ. Nếu tôi đi theo con yêu thích thì có lẽ bây giờ tôi đã là một nghệ sĩ. Nhưng hồi đó vì mưu sinh, tôi phải bỏ khát vọng của mình.

Khi tôi làm nghề tranh này, thăng trầm, biến động, vấp ngã trong cuộc sống cũng làm mai một đi nhiều về khả năng và ước mơ nghệ thuật của mình. Vì vậy tôi muốn học lại những kiến thức cơ bản về hội họa để giúp ích cho công việc làm tranh của mình. Ước mơ của tôi là đưa những bức tranh đá đó vươn lên tầm nghệ thuật.

Thu Quynh - quynh_rua_vang@yahoo.com - Nữ 27 tuổi: Tự tin, bản lĩnh, pha chút huyền bí và hơi ngông là những gì báo chí đã từng nói về Đào Trọng Cường. Vậy nếu được tự nhận xét về mình thì ông nghĩ mình là người như thế nào?

Đào Trọng Cường: Sự nhận xét về một con người dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ tôi thích một cái xe đẹp, nhiều người ủng hộ, Nhưng có nhiều người lại bảo tôi chơi ngông. Nhưng tôi nghĩ rằng cuộc sống này, âm dương, đen trắng rất cân bằng. Lời khen, lời chê cũng là sẽ cân bằng.

Báo chí cũng đã nói về tôi nhiều nên người ta cũng có nhiều ý kiến về tôi. Nhưng tôi làm mọi việc dựa trên sở thích, điều kiện và thỏa mãn tâm hồn của tôi. Chứ những điều đó không phải vì tôi ngông.

Tôi cũng xin các bạn độc giả đừng khắt khe quá với các doanh nhân trong cách ăn cách chơi của họ nhưng không được vi phạm đạo đức. Bởi vì họ là những người có rất nhiều áp lực.

Venus - Venus@yahoo.com - Nữ 22 tuổi: Thưa ông, là phó giám đốc trung tâm nghiên cứu tiểu sử phục vụ Giáo dục, tôi mong muốn sẽ có buổi cho sinh viên tình nguyện của mình được gặp gỡ và giao lưu với ông có được không? Liệu ông có thể sắp xếp vào thời gian nào?

Đào Trọng Cường: Tất cả những điều gì mà các bạn muốn và những điều đó mang lại lợi ích cho các bạn trẻ, tôi sẵn sàng. Kinh nghiệm, trải nghiệm, hành trang tôi đã trải qua... tôi sẵn sàng chia sẻ.

Còn về thời gian, tôi khá bận rộn với việc sang Nepan nên có lẽ tôi nghĩ là sang tháng 1/2010, tôi có thể bố trí được một buổi. Địa điểm thì các bạn có thể quyết định.

Thu Hương - nemchua254@yahoo.com - Nữ 25 tuổi: Cuộc đời ông trải qua nhiều nhiều sóng gió, phải chăng ông muốn làm bức tượng phật Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích này là 1 sự tôn thờ phật giáo, ông muốn tìm về cõi tĩnh tâm?

Đào Trọng Cường: Tôi cho rằng điều này không đúng. Bởi vì trải qua nhiều sóng gió không có nghĩa là anh vi phạm điều gì sai trái để phải tìm về cõi tĩnh tâm. Tôi là người đan xen giữa đạo lão và đạo phật.

Trước hết, cuộc sống của mỗi con người, trước hết phải có ích cho mình, cho gia đình mình, cho người thân của mình. Đến giờ, tôi đã có ích đầy đủ cho vợ con. Mục tiêu của tôi bây giờ là làm thế nào để tạo ra những lợi ích cho xã hội. Vì vậy tôi muốn mua phiến ngọc này là vì lòng tự tôn của tôi là người Việt Nam. Tôi tạc tượng Đức Phật bởi vì đó là sự thiêng liêng, là tinh thần và văn hóa của dân tộc. Tôi muốn làm bức tượng Phật để người Việt Nam ai cũng có thể chiêm ngưỡng đức Phật. Đây là tâm nguyện, ước nguyện của tôi chứ không phải là để tìm cách tĩnh tâm. Nếu muốn tĩnh tâm tôi đã không đi làm tượng phật vì đây là công việc khó khăn lắm. Tôi cam đoan với các bạn, tôi không phải làm gì đáng để ân hận để mà phải tĩnh tâm.

Hoài Sơn - hoaison@gmail.com - Nam - 50 tuổi: Việc hình thành pho tượng lớn nhất thế giới góp phần như thế nào để gắn kết cộng đồng Việt Nam? Ý tưởng của anh có nhận được sự ủng hộ của giáo hội phật giáo Việt Nam và các phật tử hay không?

Đào Trọng Cường: Việc này cộng đồng xã hội, Hội phật giáo việt Nam rất ủng hộ và tán thành bởi lẽ đứng về mặt tâm linh, đất nước chúng ta đã được cung thỉnh Phật Ngọc của Phật Tổ, bây giờ lại có thêm một bức tượng Ngọc Đức Phật nữa thì đó là một sự may mắn mà không phải đất nước nào cũng có.

Ý tưởng này có tác động rất lớn về mặt tâm linh với các phật tử, với con người Việt Nam nói chung. Đức tin về tâm linh là món ăn mà bất cứ con người nào cũng không thể thiếu. Đức tin là đạo giáo. Vì vậy khi báo chí đăng tải về khối ngọc lớn nhất thế giới, tôi thấy rất vui. Khối ngọc 3, 9 làm tượng năm ngoái là ngọc nephorit - loại ngọc được hình thành dưới vỏ trái đất chỉ có 5km Còn đây là Ngọc Jade. Đây là loại ngọc được hình thành cách vỏ trái đất 65km, áp suất rất lớn, nhiệt độ rất lớn. Nói như thế để thấy giá trị của bức tượng phật đó như thế nào. Tôi muốn khẳng định tên tuổi của Việt Nam với thế giới. Tôi tin chắc rằng xã hội rất ủng hộ. Và đó là cách kết nối có hiệu quả nhất.

Nguyễn Ngọc - ngoc87@gmail.com - Nữ - 22 tuổi: Việc pho tượng lớn nhất thế giới sẽ góp phần như thế nào vào việc quảng bá đất nước Việt Nam ra thế giới?

Một đất nước có bức tượng Phật lớn nhất thế giới thì thế giới chắc chắn phải để ý. Và rất có thể bức tượng này sẽ được ghi vào sách Guiness thế giới. Đó là nguyện vọng thứ nhất của tôi. Bao nhiêu danh lam thắng cảnh của chúng ta cố gắng mãi mà đã được ghi vào cuốn sách này đâu.

Nguyện vọng thứ 2 là tôi muốn khẳng định Việt Nam là đất nước có đức tin. Đó là sự quảng bá không có gì bằng.

Vì thời gian có hạn, cuộc trò chuyện, giao lưu trực tuyến với ông Đào Trọng Cường tạm dừng tại đây. Hẹn các bạn vào dịp khác!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày