Chùa Phú Quang cưu mang bé gái Raglay

GNO - Chúng tôi đến chùa Phú Quang, tọa lạc tại thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), SC.Thích nữ Diệu An, trụ trì chùa biết ngay chúng tôi đến thăm cô bé, mà gần đây một vài trang báo mạng gọi là “người rừng” ở Khánh Hòa.

GIa (1).jpg
Bé Ni được yêu thương, chăm sóc của chư Ni chùa Phú Quang

Sư cô hoan hỷ chia sẻ: Bé Mấu Thị Ni, 7 tuổi, cha mẹ là người dân tộc Raglay, có hộ khẩu thường trú tại thôn Tha Mang, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa). Mẹ của bé là Mấu Thị Lan (sinh 1977), đã chết lúc bé 2 tuổi, cha của bé là Mấu Hồng (sinh 1963), bị ung thư gan chết đầu tháng 11-2013.

Trong một chuyến đi lên huyện Khánh Sơn tặng quà cho đồng bào dân tộc huyện miền núi, nhóm Phật tử và các vị sư tu tập tại chùa Long Sơn (Nha Trang), đã phát hiện, cảm thông và động viên chùa chúng tôi tiếp nhận. Kể từ khi cưu mang bé trước khi cha của bé chết vài ngày, quá trình chăm sóc thấy bé rất yếu, la khóc rất to, nhưng hình như bé không nghe và nói được tiếng Kinh.

GIa (3).jpg

Bé đang vui đùa với lũ trẻ trong chùa

Qua khám bệnh, phát hiện bé bị hẹp van tim, tràn dịch màng phổi, các bác sĩ cho biết, cần phải mổ gấp để cứu cháu. Tuy bé có bảo hiểm y tế, có giấy xác nhận hộ nghèo nhưng do nhiều khoản chi phí ngoài danh mục, chùa vẫn cố gắng huy động mọi nguồn chi phí để mổ tim và hút dịch phổi sớm cho bé.

Được các bác sĩ Bệnh viện Khánh Hòa mổ và thật diệu kỳ, đã 7 tuổi và chỉ nặng có 9 kg, lại qua ca mổ tim, nhưng dưới bàn tay chăm sóc tận tình của nhà chùa, nay bé đã cân nặng được gần 13 kg. Dự kiến vài ngày tới sẽ tiếp tục đưa bé đi TP.HCM để khám tổng quát và mổ mắt cho bé (bé bị đục thủy tinh thể), hiện bé nhìn không rõ nhưng không phải mù hẳn.

Kể về quá trình chăm sóc cho bé, SC.Thích nữ Diệu Như, người trực tiếp chăm sóc bé chia sẻ: Những ngày đầu rất vất vả, bé hiếu động, giãy giụa chân tay liên tục, bế bé cũng khó. Không chủ động được việc đi vệ sinh, khi đói là hét và khóc rất lớn, mỗi lần cho ăn phải mất từ 2 đến 3 giờ liền.   

GIa (2).jpg

SC.Thích nữ Diệu Nh ư, người chăm bé

Chúng tôi nhìn thấy bé đùa vui với các bạn thật dễ thương, đặc biệt, khi nhìn cảnh một bé trai mới hơn 2 tuổi đang đút bánh cho chị Ni ăn, rồi tụi nhỏ ôm hôn bé Ni trong vong tay yêu thương thật cảm động.

Chia tay các sư cô và các bé, chúng tôi rất biết ơn, với bé Mấu Thị Ni, từ trong tuyệt vọng của cảnh đời bất hạnh, lại thật may mắn được SC.Thích nữ Diệu An rộng vòng tay nhân ái cưu mang, chăm chút. Trong điều kiện nhà chùa còn rất khó khăn nhưng vẫn tận tâm chăm sóc, cưu mang trong tình thương yêu.                                                          

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày