Chùa Sàlôn khai giảng lớp Pali sơ cấp

GNO - Chiều 20-5, chùa Sàlôn hay còn gọi là chùa Chén Kiểu (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) tổ chức khai giảng lớp Pali sơ cấp và Vini Ek (giới luật) năm học 2012-2013.

Ảnh 2. Các tân chư tăng sinh lớp Sơ cấp.jpg

Chư Tăng tham dự buổi khai giảng - Ảnh: Khemrinh

Chứng minh lễ có Hòa thượng Tăng Nô, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh (ĐKSSYN); ông Trần The, chuyên viên Phòng Giáo dục Dân tộc thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cùng các vị lãnh đạo chính quyền địa phương, các vị Achar và 60 tân Tăng sinh tham dự.

Năm học này nhà chùa thu hút được 60 Tăng sinh theo học, cụ thể có 2 lớp Pali (41 vị); 1 lớp Vini (19 vị). Thời gian học cho cả 2 môn trên là 9 tháng.

Bên cạnh học các phân môn do Hội ĐKSSYN tỉnh qui định, các Tăng sinh còn được nhà chùa phối hợp với ngành giáo dục tổ chức dạy 2 môn Văn, Toán của chương trình phổ cập giáo dục tiểu học.

Ảnh 4. Hòa thượng Tăng Nô phát biểu tại lễ khai giảng.jpg

HT.Tăng Nô phát biểu - Ảnh: Khemrinh

Hòa thượng Tăng Nô cho biết: “Lớp học được mở là điều kiện thuận lợi cho các vị sư sãi ở vùng sâu, vùng xa được tu học tốt hơn, góp phần nâng cao đạo pháp cũng như trình độ văn hóa…; từ đó tạo tiền đề cho chư Tăng sinh vào học tại Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ”.

Được biết, năm học 2011-2012, tại kỳ thi tốt nghiệp Pali Sơ cấp, Vini Ek và trình độ văn hóa cấp tiểu học do Hội ĐKSSYN tỉnh tổ chức, các Tăng sinh học tại chùa Sàlôn đạt yêu cầu 100%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Vạn Đức

Thế nào là một Phật tử?

GNO - Thế nào là một Phật tử? Có nhiều cách nhìn nhận, tùy điểm nhìn, và từ đó, có nhiều định nghĩa. Mọi định nghĩa đều có tính tương đối. Phật tử hay không phải là Phật tử tùy thuộc vào tư duy, lời nói và hành động của mỗi cá nhân có Phật chất hay không.
Mọi việc chúng ta tu hay làm đều phải có kết quả, dù là kết quả tốt hay xấu. Không có việc gì mà không có hậu quả - Ảnh: Đăng Huy

Dòng truyền thừa tâm linh

GNO - Căn cứ trên kinh, những nhà chú sớ trước kia đều chia kinh Pháp hoa thành hai loại là kinh Pháp hoa Tích môn và kinh Pháp hoa Bổn môn. Cũng có người chia kinh theo Nhơn môn và Quả môn. Nhưng theo phán giáo của ngài Nhật Liên thì hoàn toàn khác hẳn.
Cầu nguyện - Ảnh Bạch Ngọc Anh

Tâm linh và mê tín

GNO - Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành. Và điều này gọi là pháp duyên khởi. Trong pháp duyên khởi, quy luật nhân quả đang vận hành. Đây là phần tinh túy nhất của đạo Phật, không phải ai cũng hiểu được ngay.

Thông tin hàng ngày