Chuẩn y thành phần nhân sự các ban, viện T.Ư

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ
Ảnh chỉ mang tính minh hoạ

GN - Trước thềm Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN kỳ 1 - khóa VII, PV Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS về những nội dung quan trọng của hội nghị. Hòa thượng cho biết:

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN là hội nghị đầu tiên của nhiệm kỳ VII (2012-2017) diễn ra vào ngày 1 và 2-7-2013 tại Văn phòng II GHPGVN (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.Hồ Chí Minh). Hội nghị diễn ra đúng theo tinh thần Hiến chương GHPGVN đã tu chỉnh lần thứ 5 và Quy chế hoạt động của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự.

Thành phần tham dự Hội nghị gồm có 60 thành viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã được Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII suy cử ngày 24-11-2012; Chính phủ chuẩn y ngày 3-1-2013 do HT.Thích Trí Tịnh làm Chủ tịch. Hội nghị được đặt dưới sự chủ trì của Hòa thượng Chủ tịch, quý Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, các thành viên Ban Thường trực và đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự.  

Hội nghị sẽ được nghe Báo cáo công tác Phật sự 6 tháng đầu năm, thảo luận và thông qua Chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2013 của Giáo hội.

Nội dung chủ yếu của Hội nghị Ban Thường trực HĐTS lần này là: Thông qua Quy chế Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố (gọi chung là cấp tỉnh), Ban Trị sự GHPGVN các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện); đồng thời thảo luận thông qua Nội quy hoạt động, nhân sự của 12 Ban, 1 Viện Trung ương. Trong đó, có 3 Ban vừa mới được thành lập tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII là Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát và Ban Thông tin-Truyền thông. Ngoài ra, Hội nghị sẽ thảo luận và thông qua một số vấn đề khác có liên quan.  

Như các kỳ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự trước đây, là hội nghị thường kỳ của nhiệm kỳ, do đó Hội nghị vẫn diễn ra bình thường và một nghị quyết được thông qua tại Hội nghị.

Với Hội nghị lần này, đây là Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đầu tiên của nhiệm kỳ VII (2012-2017) nên có những vấn đề cần phải thảo luận, thông qua như: Chương trình hoạt động toàn nhiệm kỳ VII đã đề ra tại Đại hội. Nhân sự của các ban, viện Trung ương dù là lưu nhiệm, nhưng vẫn có một số thay đổi, điều chỉnh và tăng cường nhân sự, nhất là các thành viên của 13 ban, viện Trung ương đều có sự tham gia của trưởng ban chuyên ngành thuộc Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, để hoạt động Phật sự của các ban, viện Trung ương Giáo hội đạt được hiệu quả cao nhất.

Theo Hiến chương GHPGVN đã được tu chỉnh, Giáo hội có 3 cấp hành chánh là cấp Trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện nên công tác củng cố nhân sự địa phương được Ban Trị sự GHPGVN các cấp tiến hành điều chỉnh, bổ sung; Trung ương Giáo hội sẽ có văn bản đề nghị thay đổi mẫu và khắc con dấu mới cho Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh cũng như cấp huyện.  

Năm 2008, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đăng cai, GHPGVN, Ủy ban Tổ chức Quốc tế tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam .

Trên nguyên tắc, Ban Tôn giáo Chính phủ đã đồng ý cho GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2014 tại Bái Đính, Ninh Bình vào khoảng tháng 5-2014, với nguồn kinh phí do GHPGVN chủ động và thực hiện xã hội hóa.

Tuy nhiên, theo tinh thần phiên họp ngày 12-6-2013 giữa Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương thì địa điểm khai mạc Đại lễ Vesak 2014 và Hội thảo nhóm tổ chức tại chùa Bái Đính (Ninh Bình); Lễ bế mạc, ra Tuyên bố Hà Nội và thắp nến cầu nguyện hòa bình sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Hiện nay, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương đang kết lại các vấn đề liên hệ, nhất là công tác đăng cai chính thức của Chính phủ và GHPGVN với Tổ chức ICDV tại Thái Lan (tên gọi trước là IOC). Sau Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự kỳ này, Giáo hội sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện công tác liên quan việc đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam, nếu các điều kiện đều thuận lợi và suôn sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày