Cuốn sách in bằng kim loại xưa nhất được xuất bản bằng tiếng Hàn, tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tào Khê, tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, cho biết: "Jikji" (trực chỉ) - cuốn sách cổ nhất thế giới được in bằng bản khắc loại kim loại đã được xuất bản bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. 

"Jikji" (trực chỉ) được viết bằng chữ Hán bởi nhà sư Baegun Gyeonghan, là tên viết tắt của một tài liệu Phật giáo có tiêu đề đầy đủ "Jikji Simche Yojeol", tạm dịch là "Tuyển tập các giáo lý Thiền của các vị đại sư Phật giáo".

Cuốn sách được in vào năm 1377 tại chùa Heungdeok ở trung tâm thành phố Cheongju trong triều đại Goryeo (918-1392).

Tông Tào Khê lần đầu tiên xuất bản các bản dịch "Trực chỉ" tiếng Hàn và tiếng Anh vào năm 2005, và các ấn bản mới nhất đã được hoàn thành thông qua việc xem xét và điều chỉnh lại năm ngoái.

"Jikji" tiếng Hàn (trái) và "Jikji" bản dịch tiếng Anh.

"Jikji" tiếng Hàn (trái) và "Jikji" bản dịch tiếng Anh.

Tông Tào Khê cho biết họ sẽ xuất bản bản dịch "Jikji" tiếng Pháp trong năm nay và thúc đẩy các dự án liên quan khác để công bố cốt lõi của Phật giáo Thiền tông và khả năng văn hóa của Hàn Quốc liên quan đến công nghệ in kim loại đầu tiên trên thế giới.

UNESCO đã xác nhận "Jikji" là cuốn sách in bằng kim loại lâu đời nhất thế giới vào năm 2001 và đưa nó vào danh sách đăng ký của UNESCO về "Ký ức thế giới" vào năm đó.

Cuốn sách cổ hiện được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Pháp ở Paris.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện đã mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Nhờ Báo Giác Ngộ mà cha tôi - một cán bộ phát nguyện quy y Tam bảo

[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Nhờ Báo Giác Ngộ mà cha tôi - một cán bộ phát nguyện quy y Tam bảo

GNO - Hòa thượng Thích Hoằng Tri, trụ trì chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM) là độc giả trung thành của Báo Giác Ngộ suốt nửa thế kỷ qua. Chia sẻ với chương trình Podcast, Hòa thượng nhận định: "Tuy thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM nhưng Báo Giác Ngộ cũng là tiếng nói đại diện của Phật giáo cả nước".

Thông tin hàng ngày