Cuốn sách in bằng kim loại xưa nhất được xuất bản bằng tiếng Hàn, tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tào Khê, tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, cho biết: "Jikji" (trực chỉ) - cuốn sách cổ nhất thế giới được in bằng bản khắc loại kim loại đã được xuất bản bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. 

"Jikji" (trực chỉ) được viết bằng chữ Hán bởi nhà sư Baegun Gyeonghan, là tên viết tắt của một tài liệu Phật giáo có tiêu đề đầy đủ "Jikji Simche Yojeol", tạm dịch là "Tuyển tập các giáo lý Thiền của các vị đại sư Phật giáo".

Cuốn sách được in vào năm 1377 tại chùa Heungdeok ở trung tâm thành phố Cheongju trong triều đại Goryeo (918-1392).

Tông Tào Khê lần đầu tiên xuất bản các bản dịch "Trực chỉ" tiếng Hàn và tiếng Anh vào năm 2005, và các ấn bản mới nhất đã được hoàn thành thông qua việc xem xét và điều chỉnh lại năm ngoái.

Cuốn sách in bằng kim loại xưa nhất được xuất bản bằng tiếng Hàn, tiếng Anh ảnh 1

"Jikji" tiếng Hàn (trái) và "Jikji" bản dịch tiếng Anh.

Tông Tào Khê cho biết họ sẽ xuất bản bản dịch "Jikji" tiếng Pháp trong năm nay và thúc đẩy các dự án liên quan khác để công bố cốt lõi của Phật giáo Thiền tông và khả năng văn hóa của Hàn Quốc liên quan đến công nghệ in kim loại đầu tiên trên thế giới.

UNESCO đã xác nhận "Jikji" là cuốn sách in bằng kim loại lâu đời nhất thế giới vào năm 2001 và đưa nó vào danh sách đăng ký của UNESCO về "Ký ức thế giới" vào năm đó.

Cuốn sách cổ hiện được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Pháp ở Paris.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật giáo Q.8 tặng quà người nghèo nhân mùa Phật đản

Phật giáo Q.8 tặng quà người nghèo nhân mùa Phật đản

GNO - Ngày 30-5, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ quận phối hợp cùng chùa Phước Vân (thị xã Gò Công, Tiền Giang) và chính quyền địa phương tổ chức tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp Trí Đồ, xã Bình Đông.

Thông tin hàng ngày