Cuốn sách in bằng kim loại xưa nhất được xuất bản bằng tiếng Hàn, tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tào Khê, tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, cho biết: "Jikji" (trực chỉ) - cuốn sách cổ nhất thế giới được in bằng bản khắc loại kim loại đã được xuất bản bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. 

"Jikji" (trực chỉ) được viết bằng chữ Hán bởi nhà sư Baegun Gyeonghan, là tên viết tắt của một tài liệu Phật giáo có tiêu đề đầy đủ "Jikji Simche Yojeol", tạm dịch là "Tuyển tập các giáo lý Thiền của các vị đại sư Phật giáo".

Cuốn sách được in vào năm 1377 tại chùa Heungdeok ở trung tâm thành phố Cheongju trong triều đại Goryeo (918-1392).

Tông Tào Khê lần đầu tiên xuất bản các bản dịch "Trực chỉ" tiếng Hàn và tiếng Anh vào năm 2005, và các ấn bản mới nhất đã được hoàn thành thông qua việc xem xét và điều chỉnh lại năm ngoái.

"Jikji" tiếng Hàn (trái) và "Jikji" bản dịch tiếng Anh.

"Jikji" tiếng Hàn (trái) và "Jikji" bản dịch tiếng Anh.

Tông Tào Khê cho biết họ sẽ xuất bản bản dịch "Jikji" tiếng Pháp trong năm nay và thúc đẩy các dự án liên quan khác để công bố cốt lõi của Phật giáo Thiền tông và khả năng văn hóa của Hàn Quốc liên quan đến công nghệ in kim loại đầu tiên trên thế giới.

UNESCO đã xác nhận "Jikji" là cuốn sách in bằng kim loại lâu đời nhất thế giới vào năm 2001 và đưa nó vào danh sách đăng ký của UNESCO về "Ký ức thế giới" vào năm đó.

Cuốn sách cổ hiện được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Pháp ở Paris.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nỗ lực trên bước đường tu - Ảnh minh họa

Tinh tấn trong đạo Phật khác với nỗ lực ở đời thường

GNO - Là Phật tử, chắc hẳn chúng ta còn nhớ bài thơ Xuân vãn của Sơ tổ Trúc Lâm (Trần Nhân Tông). Nhân dịp xuân về, chúng ta cùng nhau nhắc lại bài thơ này, trước là tưởng nhớ Phật hoàng, sau là vui xuân, nhưng chúng ta không quên tinh tấn tu trì.
Cung nghinh Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm tổ đình Từ Đàm

Đức Pháp chủ thăm Ban Trị sự tỉnh, trao học bổng Đức Nhuận đến Học viện Phật giáo VN tại Huế

GNO - Hôm nay, 18-7-2024, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tổ đình Từ Đàm lễ Phật, lễ Tổ, thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; thăm Học viện Phật giáo VN tại Huế và trao học bổng Đức Nhuận do Hội đồng Chứng minh chủ trương hỗ trợ Phật sự đào tạo Tăng Ni.

Thông tin hàng ngày