Đà Nẵng: PG huyện Hòa Vang tổng kết Phật sự

GNO - Chiều 14-1, tại chùa Hưng Quang - văn phòng BTS GHPGVN huyện Hòa Vang (xã Hòa Phong), BTS GHPGVN huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết các công tác Phật sự năm 2014.

IMG_0592.jpg
Toàn cảnh hội nghị


Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT. Thích Thiện Nguyện, UVTT GHPGVN, Q.Trưởng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; ĐĐ.Thích Thông Đạo, UVHĐTS GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng.


Về tham dự buổi lễ có sự hiện diện của chư tôn đức BTS GHPGVN huyện Hòa Vang; trú trì các chùa, tự viện trên địa bàn huyện cùng ban hộ tự các chùa, GĐPT và quý thiện nam tín nữ các chùa cơ sở trên địa bàn huyện.


Sau lời phát biểu khai mạc hội nghị của ĐĐ.Thích Huệ Chấn, UV kiểm soát BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hòa Vang, cư sĩ Chúc Thi Tán Giản, Thư ký BTS GHPGVN huyện đọc báo cáo tổng kết các Phật sự trong năm 2014.


Theo báo cáo, toàn huyện gồm 10 xã, hiện có 15 chùa cơ sở, 2 tịnh thất và 1 tịnh xá đang sinh hoạt tu học trong GHPGVN với 96 Tăng Ni (1 Ni trưởng, 1 Ni sư, 15 Tỳ-kheo, 27 vị Tỳ-kheo-ni, 13 Sa-di, 22 điệu chúng và tịnh nhơn).

Có trung bình 2.500 đạo hữu cư sĩ sinh hoạt thường xuyên, 10 đơn vị GĐPT gồm 58 huynh trưởng và 472 đoàn sinh.


Trong năm 2014, BTS PG huyện đã tổ chức được 8 kỳ tu Bát quan trai chung cho toàn huyện với khoảng 2.500 giới tử. Tổ chức “khóa tu mùa hè” cho tuổi trẻ thanh thiếu niên Phật tử địa phương với chủ đề "Tuổi trẻ tinh tấn” trong 3 ngày với sự tham gia của 300 em. Tổ chức đạo tràng thính giới cho các cư sĩ đã thọ Thập thiện và Bồ-tát tại gia.


Ngoài các hoạt động Phật sự vào các dịp lễ lớn như Phật đản, Vu lan…, các chùa trên địa bàn huyện còn tổ chức lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27-7. Tổ chức các lễ trai đàn cầu siêu, bạt độ, chẩn tế.


Ban từ thiện xã hội thuộc GHPGVN huyện Hòa Vang đã phối hợp với các chùa cơ sở thực hiện nhiều đợt công tác từ thiện với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Hai chùa Lộc Quang và Hưng Quang có Tuệ Tĩnh đường - khám chữa bệnh hàng tuần miễn phí trong cả năm,  thu hút rất đông bệnh nhân tại địa phương với kinh phí trang trải cả năm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, chùa Quang Châu do SC.Thích nữ Minh Tịnh trú trì đã tổ chức “mái ấm tình thương” nhiều năm nay, nuôi dạy và chăm sóc hơn 120 trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi, cơ nhỡ không nơi nương tựa.


Công tác xây dựng và sửa chữa các chùa cũng được chú trọng với tổng kinh phí lên đến 11,4 tỷ đồng.

IMG_0614.jpg
HT.Thích Thiện Nguyện trao bằng tuyên dương tới chư tôn đức, Phật tử BTS GHPGVN H.Hòa Vang


ĐĐ.Thích Thông Đạo đã tuyên đọc quyết định của BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng tuyên dương công đức các đơn vị và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc các công tác Phật sự trong năm 2014. Đại đức cũng đã thông báo tin mừng đến Phật giáo huyện Hòa Vang: Ban Tôn giáo TP và các cấp chính quyền đã có quyết định công nhận chùa Bảo Tịnh và tịnh xá Ngọc Vân là cơ sở tôn giáo thuộc GHPGVN.

Nguyên Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày