Đại hội đại biểu Phật giáo quận 1 lần thứ VIII

GNO - Sáng nay 1-4, tại tổ đình Vạn Thọ (quận 1) đã diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo quận lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2012-2017) với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Quang lâm chứng minh có chư tôn đức giáo phẩm Thường trực BTS THPG TP.HCM, chư vị giáo phẩm chứng minh BĐD PG Q.1: HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Nhật Quang, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Huệ Văn, HT.Thích Thanh Hùng, HT.Thích Thanh Sơn, TT.Thích Tấn Đạt, ĐĐ.Thích Thiện Quý… cùng đại diện các BĐD PG quận, huyện, các tự viện trên địa bàn Q.1 cùng đông đảo Phật tử, các đạo tràng về tham dự. 

BTN_0004.JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm chứng minh

Về phía chính quyền có tham dự còn có ông Trần Trung Tính, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM; ông Huỳnh Ngọc Thành, Trưởng ban Tôn giáo - Dân tộc TP; ông Lê Hoàng Vân, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo - Dân tộc TP; Nguyễn Ngọc Phong, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN TP; ông Phạm Huy Thông, Bí thư Quận ủy Q1; bà Nguyễn Thị Liên, Phó Chủ tịch UBND Q.1; ông Vân Trọng Dũng, Chủ tịch UBMTTQVN Q.1 cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể trong quận tham dự. 

BTN_0008.JPG

Lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

Phát biểu khai mạc Đại hội, HT.Thích Thanh Sơn, Chánh Đại diện cho biết: PG quận 1 luôn hoàn thành Phật sự theo phương hướng mà Giáo hội đề, đồng thời có nhiều chương trình hoạt động nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, hài hòa giữa các cấp chính quyền và BĐD PG trên tinh thần hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau…

Báo cáo tổng kết trong nhiệm kỳ VII của ban thứ ký Đại hội được thông qua tại Đại hội. Theo đó, với những hoạt động Phật sự trong 5 năm qua với những sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt các sự kiện của PG như Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc PL:2552, PG kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, hội thảo chuyên đề Phật Hoàng Trần Nhân Tông cùng các lễ hội khác như Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập giáo hội, Đại giới đàn Hành Trụ… BĐD luôn đồng hành cùng các hoạt động tại địa phương. 

BTN_0020.JPG

HT.Thích Thanh Sơn, Chánh đại diện PG Q.1

Các cơ sở tự viện trên địa bàn Q.1 được xây dựng và trùng tu lại ngày càng khang trang. Đặc biệt, hoạt động từ thiện xã hội được ngày càng chú trọng và được sự giúp đỡ chân tình của các cơ quan chức năng cũng như sự đồng tình chung tay ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử, BĐD nhiệm kỳ VII đã hoạt động tích cực, đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trên các mặt Phật sự.

Q.1 hiện có 27 cơ sở tự viện, số lượng tăng Ni có 103 vị và thường xuyên tổ chức an cư tập chung cho trên 50 vị xuyên suốt 5 năm qua tại tổ đình Vạn Thọ. Song song đó, BĐD còn tổ chức an cư tại chỗ cho 3 cơ sở là chùa Linh Sơn, chùa Lâm Tế và chùa Pháp Bửu (Ni). Không chỉ về các hoạt động Phật sự mà về đào tạo Tăng Ni, Phật tử trẻ BĐD cũng rất quan tâm, thường xuyên động viên khuyến khích Tăng Ni trẻ tu học trau dồi kiến thức thông qua các hội thi giáo lý, khóa tu mùa hè… để có thêm kinh nghiệm thực tế. 

BTN_0072.JPG

HT.Thích Thiện Tánh trao lẵng hoa chúc mừng của BTS THPG TP.HCM

BĐD đã tổ chức tốt các đợt tham gia cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, trao những phần quà đến với gia đình thương binh, chính sách, nấu cơm từ thiện cho phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện, giúp sinh viên nghèo vượt khó. Ngoài ra, BĐD còn tham gia các chương trình do Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động như: góp đá Trường Sa, hiến máu nhân đạo cũng như việc duy trì đều đặn phòng thuốc nam từ thiện tại chùa Vạn Thọ với số lượng hơn 10.000 lượt người được khám chữa bệnh, tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng trong nhiệm kỳ qua.

Dịp này, giới Phật giáo quận cũng đã đón nhận Bằng tuyên dương công đức của THPG TP.HCM và Giấy khen của UBMTTQ TP, UBND Q.1 vì đạt nhiều thành tích trong các hoạt động Phật sự cũng như phong trào địa phương, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội đã góp phần chia sẻ cùng với chính quyền các địa phương trong hoạt động hỗ trợ người nghèo dành cho tập thể và các các nhân. 

BTN_0068.JPG

Tân BĐD ra mắt tại đại hội, HT.Thích Thanh Sơn được suy cử tái giữ chức vụ
Chánh đại diện PG Q.1 nhiệm kỳ 2012-2017

Thông qua Đại hội, Tiểu ban Nhân sự đã giới thiệu nhân sự mới cho tân BĐD nhiệm kỳ VIII. Thường trực BTS THPG đã biểu quyết thông qua và chuẩn y thành phần nhân sự gồm 15 thành viên do HT.Thích Thanh Sơn tiếp tục đảm nhiệm Chánh đại diện. 

Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Vân Trọng Dũng, Chủ tịch UBMTTQVN Q.1 đã chúc mừng thành công của đại hội, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo quận trong thời gian 5 năm qua và mong rằng với thành phần nhân sự mới, Phật giáo quận 1 sẽ đoàn kết, hòa hợp xương minh Giáo hội và thực hiện nhiều việc làm lợi đạo, ích đời. 

BTN_0104.JPG

HT.Thích Thiện Tánh chỉ đạo

Đại hội còn lắng nghe phát biểu chỉ đạo của HT.Thích Thiện Tánh, thay mặt Thường trực BTS THPG TP. Hoà thượng đã đánh giá cao những thành tựu Phật sự trong nhiệm kỳ qua của BĐD PG Q.1 và tin tưởng trong nhiệm kỳ tới, các hoạt động phong phú của Phật giáo địa phương sẽ tạo nên nhiều sức bật mới, sáng tạo, góp phần vào bước phát triển mạnh mẽ của Phật giáo TP.

>> Xem thêm chùm ảnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày