Đào tạo nhân tài để hương từ lan xa

GNO - Đến với Phật giáo, học và làm theo lời giảng dạy của Đức Phật, sẽ giúp chúng ta cảm nhận bản chất của cuộc đời, sự thật về khổ đau và hạnh phúc. Như cánh chim hải âu dẫn lối đưa thuyền vượt muôn trùng sóng biển để tìm đến bến đỗ an vui, chư Phật ra đời để đưa con người vượt thoát sông mê tìm về bến giác.

Hơn 2.500 năm, pháp âm Phật-đà vẫn còn vang vọng mãi. Những ai muốn an lạc hạnh phúc, hãy tự mình đến để mà thấy, học để mà biết, hành để mà giác ngộ và giải thoát. Đức Phật là người chỉ đường, đi hay không tự mỗi người quyết định, Ngài như vị lương y biết bệnh mà cho thuốc, còn uống hay không uống không phải lỗi của lương y.

Lời giảng dạy của Đức Thế Tôn rất giản dị mà thiết thực với đời, với mọi thời đại, như Albert Einstein - nhà bác học vật lý lừng danh thế giới đã có lời nhận định rất chính xác về Phật giáo rằng: “Nếu có một tôn giáo nào đương đầu được với các nhu cầu khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần phải xét lại quan điểm của mình để theo khoa học, vì Phật giáo bao gồm khoa học và vượt qua khoa học”.

Cũng như Grham Howe - một nhà phân tâm học lừng danh đã phải phủ phục khi nghiên cứu về Phật giáo, ông viết: “Đọc một ít về Phật giáo là có thể nhận thức được rằng, từ 2.500 năm trước đây, người học Phật đã biết những vấn đề tâm lý hiện đại nhiều hơn là chúng ta thường biết tới. Họ nghiên cứu những vấn đề này từ lâu và đã tìm ra phương pháp giải quyết. Ngày nay, chúng ta chỉ khám phá lại trí tuệ cổ xưa của Đông Phương”.

Đó là sự nhận thức đúng đắn về Phật giáo trên phương diện khoa học. Nó có sức sống mãnh liệt, siêu vượt cả không gian lẫn thời gian, siêu việt cả căn cơ lẫn trình độ, thấm sâu vào tâm hồn của mọi tầng lớp xã hội. Những giá trị lời Phật dạy đã giải đáp được các nhu cầu của thời đại về tính thực tiễn, tính ứng dụng và nhu cầu về hạnh phúc con người cũng như hòa bình cho thế giới.

Khoa DTTX.jpg
Học viên khoa Đào tạo từ xa vấn an HT.Thích Giác Toàn - Phó Viện trưởng Thường trực
Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM nhân ngày 20-11 vừa qua - Ảnh: FB Tỳ-kheo Giác Hoàng

Khoa Đào tạo từ xa thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam thật vinh dự khi đón nhận trọng trách giới thiệu và đào tạo chương trình cử nhân Phật học đến với các đối tượng Tăng Ni, Phật tử từ khắp các vùng miền Nam Bắc, từ thành thị đến nông thôn, từ biển đảo đến vùng núi… Với sự đa dạng và đặc thù về trình độ học vấn, tuổi tác, tôn giáo, ngành nghề… tất cả đều quy tụ dưới mái trường Học viện, cùng chung một khát vọng duy nhất là cầu học, cầu tu để vượt qua những phiền não, khổ đau trong cuộc sống.

Trong suốt hành trình bốn năm gian nan, vất vả, chắc chắn rằng rất nhiều người đã tiếp thu và vận dụng Phật học vào cuộc sống của mình, đã tận hưởng niềm an lạc trong từng hơi thở, trong từng bước chân chánh niệm.

Bài viết này chỉ mong những người học Phật luôn giữ được tâm thiết tha học Phật như thuở ban đầu. Với một tâm niệm “Học Phật để tu Phật, học Phật để làm Phật” luôn gạn lọc từng phút, từng giờ những gì còn bất thiện nơi tâm, những tham lam, hờn giận, ganh tỵ, đua tranh… để rèn luyện tâm mình ngày càng hiền thiện, trong sáng, nhân ái, vị tha… để phước huệ trang nghiêm, để mỗi người ngày một lớn lên trong giáo pháp bằng dưỡng chất từ bi, trí tuệ.

 Không gì quý báu bằng được chút phước duyên nương tựa dưới mái trường, được học tập, tu hành và phụng sự chút sức mình vào sự nghiệp “vun bồi trí tuệ ”, góp phần xây dựng an lạc hạnh phúc cho đời. Nguyện thành kính tri ân Hòa thượng sáng lập Học viện Phật giáo cùng chư tôn thiền đức trong Hội đồng Điều hành, cũng như quý giáo thọ sư, quý thầy, quý sư cô và quý Phật tử học viên đã cho con được hòa mình trong dòng suối Chánh pháp đang luân lưu bất tận.

Con trở về với khúc hát lời ru
Hoa nắng mùa thu, sắc trời tháng tám
Vạn Hạnh ngát hương xua tan đời u ám
Ghi khắc ơn Người sáng lập, hoằng khai.
Thượng Minh hạ Châu khơi nguồn chân lý
Vang vọng mãi hoài in dấu trong con
Vững một lòng son nối dòng giống Phật
Vu lan vào thu mưa bay lất phất
Trĩu nặng nghĩa ân, Sư trưởng khoa dìu dắt
Thắp sáng muôn nơi, ánh đạo chan hoà
Nam Bắc một nhà, Tăng Ni Phật tử
Thừa thắng phước duyên, hội ngộ mái trường
Khóa I thân thương, tình thầy, nghĩa bạn
Biết bao ngày tháng, kỷ niệm đong đầy
Mưa nắng ngày ngày không màng khó nhọc
Vui cùng lớp học, mỗi tháng đều đều
Lầu bốn thân yêu, vẫn còn in bóng
Lời thầy ngưng đọng ấm mãi trong tim
Bài học Trí - Bi quyện hòa theo gió
Biết bao kỷ niệm còn đó mái trường
Thắm nghĩa mến thương thầy cô, bè bạn
Vầng dương tỏa rạng, pháp Phật dẫn đường
Hóa giải đau thương, khổ đau trần thế.
Lời kinh, tiếng kệ đồng vọng ngân nga
Vô ngã, vị tha, chan hòa, từ ái
Rèn luyện đức tài, sống có nghĩa nhân
Phụng sự chúng sanh, cúng dường chư Phật
Báo đền ân đức của Phật, Pháp, Tăng
Cũng là hiếu tâm đền ân cha mẹ
Mây trắng chiều thu lướt bay nhè nhẹ
Con viết vần thơ chia sẻ đôi lời
Để lưu kỷ niệm - Hương từ khóa I.

Thúy Phương

Mời chư Tăng Ni chia sẻ kỷ niệm về Học viện Phật giáo

Hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, bên cạnh chuỗi các sự kiện diễn ra tại cơ sở 2 (H.Bình Chánh, TP.HCM) do Học viện tổ chức, Giác Ngộ online kính mời chư Tăng Ni đang theo học, đã từng học, trưởng thành từ môi trường này viết chia sẻ kỷ niệm, chủ đề: "Học viện trong tôi".

Đó có thể là những kỷ niệm của buổi đầu nhập học, những thay đổi trong tự thân khi về tu học tại đây; là câu chuyện đáng nhớ với một tiết học, môn học hay một vị lãnh đạo Học viện hay vị giáo thọ khả kính đã cho mình bài học lớn, suốt đời không quên; là những kinh nghiệm - trải nghiệm thú vị từ quá trình rèn luyện ở ngôi trường có bề dày 35 năm, để rồi sau đó đi học lên cao hoặc về làm Phật sự tại địa phương và thấy việc học quá ý nghĩa, thiết thực...

Những kỷ niệm, chia sẻ của quý Tăng Ni sinh đang học và chư tôn đức cựu Tăng Ni các khóa chắc chắn sẽ góp phần tăng thêm niềm vui cho ngày Đại lễ - đã được Đức Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện đánh giá "sự kiện lần này đánh dấu sự trưởng thành của Học viện, đồng thời cũng khẳng định vị thế giáo dục Phật giáo của một cơ sở thuộc GHPGVN".

Bài chia sẻ cùng hình ảnh của câu chuyện, xin hoan hỷ gửi về: onlinegiacngo@gmail.com. Ghi rõ bài "Học viện trong tôi". Trân trọng đón chờ bài vở của quý Tăng Ni sinh, cựu sinh viên Học viện từ nay đến 10-12-2019. Bài hay sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ tuần báo và Giác Ngộ online.

GNO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày