Điện, thư chia buồn của Phật giáo quốc tế tới GHPGVN

 GN - Ngoài thư phân ưu của Đức Dalai Lama 14 và Đức Tăng vương - PG Vương quốc Campuchia (đã được Giác Ngộ online đăng tải toàn văn), dưới đây là nhiều điện, thư chia buồn của các tổ chức Phật giáo thế giới về sự viên tịch của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh gửi đến GHPGVN...

1__27__827706830.jpg
Di ảnh cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh (1917-2014)

… Nỗi niềm mất mát từ sự ra đi của Ngài không chỉ được cảm nhận bởi toàn bộ các Tăng Ni và Phật tử Việt Nam mà còn bởi các học viện thành viên Hiệp hội Đại học Phật giáo quốc tế - IABU. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thích đáng để chúng ta phản ánh giáo pháp Phật về sự mất mát to lớn của Đại lão Hòa thượng: cuộc sống là vô thường; tỉnh thức khỏi vô minh chính là minh triết.

Ngài đã để lại ảnh hưởng lâu dài trong giáo dục đại học Phật giáo Việt Nam và tất cả những tổ chức mà GHPGVN có thể làm đại diện. Cộng đồng Phật giáo và IABU trên thế giới sẽ mãi mãi biết ơn Ngài vì tất cả những cống hiến của Ngài cho các trường đại học Phật giáo ở Việt Nam mạnh mẽ và thành công”. (Hiệp hội Đại học Phật giáo quốc tế - Thái Lan)

… Sự lãnh đạo Giáo hội của Ngài và sự phát triển giáo dục Phật học cấp cao ở Việt Nam, cũng như những tác phẩm và dịch phẩm kinh điển Đại thừa của Ngài sẽ phụng sự như một ngọn đuốc soi sáng dẫn đường cho nhân loại. Đại lão Hòa thượng xứng đáng với danh hiệu “NGƯỜI SÁNG SUỐT VĨ ĐẠI” như một thí dụ hùng hồn về sự dâng hiến cho Phật giáo và Dân tộc.

Cầu mong cho những lời dạy và sự phụng sự Đạo pháp và Dân tộc của Đại lão Hòa thượng sẽ là nguồn khích lệ và dẫn dắt tất cả chúng ta hướng đến một cuộc sống đầy ý nghĩa”. (Liên minh Phật giáo Toàn cầu - Ấn Độ)

… Như một nhà thơ vô danh có viết, “Đâu đó trên hành tinh này, từ trước cho đến nay, đấng tối cao đã tạo một con người vĩ đại trong loài người”. Đại lão HT.Thích Trí Tịnh là một nhân cách vĩ đại, không chỉ đại diện cho sự giác ngộ của thế giới, mà còn là một ngọn đèn hy vọng cho loài người trong việc đấu tranh vì hòa bình.

Sự viên tịch của Đại lão Hòa thượng đã đánh dấu sự kết thúc của một thời đại, và trong khi chúng tôi cùng các bạn và rất nhiều người khác trên toàn thế giới đau buồn trước sự mất mát của Ngài, tôi tin chắc rằng Đại lão Hòa thượng muốn chúng ta cũng thực tập một cuộc sống phong phú và trọn vẹn bằng cách luôn biết đi tìm trí tuệ về thể hiện lòng từ bi”. (HT.Lokynayak Ashva Ghosh Mahanayak Maha Thera - Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Bangladesh)

… Tôi cảm nhận nỗi tiếc thương vô hạn khi viết thư chia buồn này để gửi đến GHPGVN. Sự ra đi của Đệ nhất Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN - Đại lão HT.Thích Trí Tịnh (1917-2014) là một tổn thất to lớn đối với Tăng đoàn và Phật tử Việt Nam.

Để thể hiện lòng tôn kính đối với Đại lão Hòa thượng, xin trích dẫn một câu Kinh Pháp cú (Narada, 1978, v.229):

“Người có trí sống không tì vết

Giới hạnh và định, tuệ tròn đầy

Ai thường thẩm sát vị này

Công tâm tán thán, nể người chân tu”.

Cầu mong Đại lão Hòa thượng yên nghỉ trong cõi an bình!”. (TT.TS Mahinda Deegalle - Đại học Bath Spa, Vương quốc Anh)

… Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, một nguồn cảm hứng vĩ đại đối với tất cả mọi người. Người đã phụng sự hết mình trong việc phiên dịch các kinh điển Phật giáo Đại thừa và thống nhất các truyền thống Phật giáo tại Việt Nam. Đại lão Hòa thượng là một bậc cao tăng đương thời được kính trọng sâu sắc của cộng đồng Phật giáo Việt Nam và Phật giáo quốc tế, người đã nỗ lực cống hiến tất cả thời gian của mình cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam và Phật giáo thế giới. (TT.Thích Đại Nguyện (Shi Dayuan) - Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á)

… Hòa thượng sẽ mãi tồn tại trong tâm trí của cộng đồng Phật giáo Việt Nam cũng như Giáo hội Phật giáo toàn cầu và Đại lão Hòa thượng sẽ gia hộ cuộc sống của chúng ta.

Không có ngôn từ nào đủ để diễn tả về bậc Thượng nhân này, người đã cống hiến toàn bộ cuộc đời mình để tôn vinh việc truyền bá Phật pháp và mang lại lợi ích cho tất cả chúng sinh. Phật giáo sẽ được tiếp tục trường tồn bởi các cao tăng như Đại lão HT.Thích Trí Tịnh. (Tỳ-kheo-ni Ming Yu - Chủ tịch Hiệp hội Thanh niên Phật tử Trung Quốc, Đài Loan)

… Sự ra đi của Ngài là một tổn thất lớn đối với Phật tử trên toàn thế giới, và Ngài sẽ được chúng ta mãi ghi nhớ trong tim. Những học trò, đạo hữu, người thân của Ngài sẽ cần rất cố gắng để vượt qua quãng thời gian này, khi mà thế giới sẽ không còn như trước vì thiếu vắng sự hiện diện của Ngài.

Chúng ta có thể tôn vinh những ký ức về Ngài bằng cách siêng năng hành trì những lời giảng dạy của Đức Thế Tôn, và chúng tôi tin rằng đó chính là ý muốn của Ngài”. (Tiến sĩ Artashes K. Ghazaryan - Hội Phật học Armenia)

… Là một tu sĩ, Ngài là một chứng nhân gần tám thập kỷ, giản dị, khiêm nhường trong ngoại hình, ngôn từ và tâm trí. Là một nhà lãnh đạo, Ngài đã minh chứng lòng can đảm, tầm nhìn, lòng từ bi, trách nhiệm hoằng pháp độ sinh của mình. Là một nhà tâm linh Phật giáo, Ngài đã thực hành để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp nhất.

Các cộng đồng Phật giáo ở Vương quốc Anh thương tiếc cùng Phật tử tại Việt Nam. Vào thời điểm này, chúng tôi truyền bá Phật pháp theo ý nghĩa: Bản chất phù du của cuộc sống là một hiện thực, và do đó việc nhìn thấy được bản chất của vô thường và trống rỗng là sự khôn ngoan đích thực”. (TT.TS Khammai Dhammasami - Nguyên Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ, trụ trì chùa Phật giáo tại Oxford, Vương quốc Anh)

 “… Đức Phật đã từng dạy: “Vạn vật sinh ra rồi sẽ mất đi”. Tuy nhiên, sự ra đi đó tạo ra sự khác biệt trong cách chúng ta sống. Đại lão HT.Thích Trí Tịnh đã nghiên cứu căn nguyên Phật giáo trong suốt cuộc đời của Ngài, đã làm việc tích cực trong việc thúc đẩy giảng dạy Phật giáo cho nhân sinh. Tấm gương của Ngài sẽ mãi mãi tồn tại trong trí nhớ của chúng ta như một minh chứng cho việc hướng tới một thế giới hòa bình và từ bi”. (HT.Nandisena - Chủ tịch Hội Phật giáo Đại thừa Mexico)

… Chúng tôi rất ấn tượng về việc các nhà lãnh đạo GHPGVN đã tạo điều kiện cho những thành viên Tăng đoàn du học nâng cao Phật pháp tại nước ngoài. Đại lão HT.Thích Trí Tịnh suốt cuộc đời đã có những đóng góp to lớn trong việc giáo dục nâng cao về Phật pháp tại Việt Nam và góp phần thành lập, thống nhất GHPGVN. Chúng tôi chắc chắn rằng Phật giáo Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng và là một hình mẫu cho những nước khác noi theo”. (HT.TS Wei Wu - Chủ tịch Học viện Phật giáo Quốc tế Thái Lan)

… Đây thật sự là một tổn thất to lớn đối đất nước Việt Nam nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng. Đại lão HT.Thích Trí Tịnh là một Thiền sư vĩ đại, một người Thầy và một nhà lãnh đạo đại tài của tổ chức Phật giáo và nhiều ngôi chùa lớn tại Việt Nam.

Đã là người Phật tử, tất cả chúng ta đều hiểu về sự vô thường và vô ngã, nhưng đối với bậc Đại trí tuệ như Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, người đã sống một cuộc đời thánh thiện, tận tụy thuyết giảng và thực tập những lời dạy của Đức Phật, thì cái chết chỉ là sự rời bỏ xác thân đã già yếu để đạt đến một cảnh giới cao hơn và thể nhập Niết-bàn”. (Lye Ket Yong - Chủ tịch Ủy ban DIMC, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất)

 “… Sự ra đi của Đại lão Hòa thượng là một tổn thất to lớn đối với thế giới Phật giáo nói chung và GHPGVN nói riêng. Chúng tôi tin rằng ảnh hưởng của Đại lão Hòa thượng sẽ được duy trì như là một minh chứng tối cao của Tam bảo và Ngài sẽ mãi là một nguồn cảm hứng để tất cả chúng ta tiếp tục học hỏi, thực tập và giúp đỡ mọi người tiến tu Phật pháp”. (Winston Velazco - Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phật học Hispano - IEBH)

Tất cả các pháp là vô thường

Tất cả các pháp là khổ đau

Tất cả các pháp là vô ngã.

Tại thời điểm đau buồn này, như một môn đệ tận tụy của một bậc Thầy theo những hướng dẫn tốt đẹp của Ngài, chúng tôi vẫn ghi nhớ các cơ hội tiếp xúc của chúng tôi với Đại lão Hòa thượng trong những năm qua về gương hạnh mà Ngài đã phục vụ nhân loại với tất cả sức mạnh và sự chân thành.

Đại lão Hòa thượng đã thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo và từ thiện trên toàn thế giới, từ Đông sang Tây, và cống hiến cuộc đời dài lâu và khỏe mạnh của Ngài trong việc hoằng pháp độ sinh. Nguyện cầu các hoạt động từ bi tốt đẹp của Ngài sẽ được tiếp nối thông qua GHPGVN và các môn đệ uyên bác của Ngài”. (HT.P. Seewalee Thero - Tổng Thư ký Hội Đại Giác Ngộ Ấn Độ, Trung tâm Sarnath)

… Cầu nguyện Đại lão Hòa thượng sớm tái sinh trong thế giới này để tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp độ sinh, cho mọi người thấy Con đường thanh tịnh, nhằm giải thoát bản thân khỏi đau khổ và nguyên nhân của khổ đau.

Chúng tôi ở Paraguay, nơi mà Phật giáo hầu như chưa được biết đến, sẽ lấy ví dụ về cuộc sống cao quý của Đại lão Hòa thượng để tăng cường sức mạnh thực hiện những nỗ lực không mệt mỏi trong việc truyền bá Phật pháp.

Chúng tôi sẽ rung chuông 108 lần tôn vinh Đại lão Hòa thượng và hy vọng Ngài sẽ sớm tái sanh vì lợi ích của tất cả dân chúng tại Việt Nam. (Cộng đồng Phật giáo Ánh sáng Phật pháp, Paraguay)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày