Đón đọc Nguyệt san Giác Ngộ số 325: Nghiên cứu về Tịnh độ nhân gian

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Phong trào Phật giáo Nhân gian hay Tịnh độ nhân gian được khởi xướng ở Trung Quốc vào đầu thế kỷ XX bởi một số đại sư nổi tiếng, trong đó phải kể đến Đại sư Thái Hư. Phong trào này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến Phật giáo Việt Nam.
Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Và trong công cuộc chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam, nhiều bậc tôn đức cũng đã áp dụng mô hình Phật giáo này để xiển dương và phát triển Phật giáo. Để tìm hiểu một vài khía cạnh của khái niệm Tịnh độ nhân gian cũng như phong trào Phật giáo gắn liền với tên gọi này, Nguyệt san Giác Ngộ số 325 ra ngày 14-4 đã thực hiện chuyên đề: "Nghiên cứu về Tịnh độ nhân gian".

Theo đó, ở mục Chuyên đề của số báo này, Nguyệt san Giác Ngộ xin giới thiệu hai bài viết: "Hòa thượng Liên Tôn và tư tưởng Tịnh độ nhân gian" của Thượng tọa Thích Đồng Thành, và "Nhân gian ở đâu? Vài xem xét về khái niệm Tịnh độ nhân gian của Đại sư Thái Hư" của Tiến sĩ Charles B.Jones.

Bên cạnh đó, Nguyệt san Giác ngộ số 325 ra ngày 14-4 còn bao gồm những bài viết sau:

- "Cuộc đời của Tôn giả Anuruddha trong kinh tạng Nikāya" của tác giả Thích Thiện Tâm. Bài viết đề cập đến cuộc đời và công hạnh của một trong mười vị Đại đệ tử của Đức Phật, Tôn giả A-nậu-lâu-đà, vị được xem là có thiên nhãn đệ nhất.

- "Mô hình tông môn nhìn từ Giáo đoàn thuộc Hệ phái Khất sĩ Việt Nam" của tác giả Thích Hạnh Chơn. Bài viết phác thảo khái quát về Hệ phái Khất sĩ, cũng như ba Thiền phái: Liễu Quán, Chúc Thánh và Nguyên Thiều, từ đó đưa ra một vài quan điểm cá nhân về cách mỗi thiền phái đã hành hoạt và tính hiệu quả trong mô hình sinh hoạt tông môn.

- "Người xuất gia cần chọn bạn như thế nào? - Vài xem xét từ các bản kinh Pāli" của tác giả Thích nữ Như Nghiêm. Dựa vào những lời Đức Phật dạy liên quan đến chủ đề này trong các bản kinh thuộc kinh tạng Nikāya, tác giả đã đưa ra những nhận định về cách người xuất gia nên chọn bạn như thế nào để từ đó có được sự thăng tiến trong đời sống tu tập.

Ngoài ra, nguyệt san số này còn bao gồm những bài viết khác: "Tính thời gian, tùy duyên sáng tạo và tồn tại trong di sản văn hóa Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh" của thầy Thích Thanh Tâm; "Vài phương thức đoạn trừ phiền não" của Sư cô Thích Nữ Hạnh Từ; "Biện biệt về tính chất văn học nơi một số bản kinh dài ngắn trong bộ Bản duyên thuộc Đại tạng kinh Đại chánh tân tu" của nhà nghiên cứu Phật học Đào Nguyên; và "Kính tin như Phật" của nữ cư sĩ Chân Hiền Tâm.

Bạn đọc có thể đăng ký trực tuyến các ấn phẩm của Báo Giác Ngộ TẠI ĐÂY.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày