Đón đọc Nguyệt san Giác Ngộ số 325: Nghiên cứu về Tịnh độ nhân gian

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Phong trào Phật giáo Nhân gian hay Tịnh độ nhân gian được khởi xướng ở Trung Quốc vào đầu thế kỷ XX bởi một số đại sư nổi tiếng, trong đó phải kể đến Đại sư Thái Hư. Phong trào này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến Phật giáo Việt Nam.
Đón đọc Nguyệt san Giác Ngộ số 325: Nghiên cứu về Tịnh độ nhân gian ảnh 1

Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Và trong công cuộc chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam, nhiều bậc tôn đức cũng đã áp dụng mô hình Phật giáo này để xiển dương và phát triển Phật giáo. Để tìm hiểu một vài khía cạnh của khái niệm Tịnh độ nhân gian cũng như phong trào Phật giáo gắn liền với tên gọi này, Nguyệt san Giác Ngộ số 325 ra ngày 14-4 đã thực hiện chuyên đề: "Nghiên cứu về Tịnh độ nhân gian".

Theo đó, ở mục Chuyên đề của số báo này, Nguyệt san Giác Ngộ xin giới thiệu hai bài viết: "Hòa thượng Liên Tôn và tư tưởng Tịnh độ nhân gian" của Thượng tọa Thích Đồng Thành, và "Nhân gian ở đâu? Vài xem xét về khái niệm Tịnh độ nhân gian của Đại sư Thái Hư" của Tiến sĩ Charles B.Jones.

Bên cạnh đó, Nguyệt san Giác ngộ số 325 ra ngày 14-4 còn bao gồm những bài viết sau:

- "Cuộc đời của Tôn giả Anuruddha trong kinh tạng Nikāya" của tác giả Thích Thiện Tâm. Bài viết đề cập đến cuộc đời và công hạnh của một trong mười vị Đại đệ tử của Đức Phật, Tôn giả A-nậu-lâu-đà, vị được xem là có thiên nhãn đệ nhất.

- "Mô hình tông môn nhìn từ Giáo đoàn thuộc Hệ phái Khất sĩ Việt Nam" của tác giả Thích Hạnh Chơn. Bài viết phác thảo khái quát về Hệ phái Khất sĩ, cũng như ba Thiền phái: Liễu Quán, Chúc Thánh và Nguyên Thiều, từ đó đưa ra một vài quan điểm cá nhân về cách mỗi thiền phái đã hành hoạt và tính hiệu quả trong mô hình sinh hoạt tông môn.

Đón đọc Nguyệt san Giác Ngộ số 325: Nghiên cứu về Tịnh độ nhân gian ảnh 2

- "Người xuất gia cần chọn bạn như thế nào? - Vài xem xét từ các bản kinh Pāli" của tác giả Thích nữ Như Nghiêm. Dựa vào những lời Đức Phật dạy liên quan đến chủ đề này trong các bản kinh thuộc kinh tạng Nikāya, tác giả đã đưa ra những nhận định về cách người xuất gia nên chọn bạn như thế nào để từ đó có được sự thăng tiến trong đời sống tu tập.

Ngoài ra, nguyệt san số này còn bao gồm những bài viết khác: "Tính thời gian, tùy duyên sáng tạo và tồn tại trong di sản văn hóa Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh" của thầy Thích Thanh Tâm; "Vài phương thức đoạn trừ phiền não" của Sư cô Thích Nữ Hạnh Từ; "Biện biệt về tính chất văn học nơi một số bản kinh dài ngắn trong bộ Bản duyên thuộc Đại tạng kinh Đại chánh tân tu" của nhà nghiên cứu Phật học Đào Nguyên; và "Kính tin như Phật" của nữ cư sĩ Chân Hiền Tâm.

Bạn đọc có thể đăng ký trực tuyến các ấn phẩm của Báo Giác Ngộ TẠI ĐÂY.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Ni trường hạ Quan Âm tu viện đảnh lễ Tam bảo

Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) tác pháp an cư Phật lịch 2567

GNO - Theo Tỳ Ni luật tạng, an cư là việc chư Tăng Ni, đệ tử Phật phải làm, đây là thời gian quý báu để chư hành giả tinh chuyên tu tập, trau dồi Giới - Định - Tuệ nhờ đó mà tâm sáng, trí tuệ phát sinh đưa đến thành tựu mọi Phật sự và tiến tu đạo nghiệp.

Thông tin hàng ngày