Đồng Tháp: Họp giao ban 5 BTS PG các tỉnh miền Tây

GNO - Chiều qua, 5-10, HĐTS GHPGVN họp giao ban với 5 BTS GHPGVN các tỉnh: Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Trà Vinh - được tổ chức tại VP BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp (TP.Sa Đéc).

Đại diện HĐTS có TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS, Ban Thư ký, chư tôn đức Văn phòng 2 T.Ư.

IMG_3766.JPG


Quang cảnh buổi họp chiều qua, 5-10

Tham dự họp có chư tôn đức Trưởng BTS, các Phó BTS, Chánh Thư ký, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Trà Vinh.

Về chánh quyền tham dự có ông Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, các vị Trưởng ban Tôn giáo, Phó ban Tôn giáo của 5 tỉnh.

Đây là kỳ họp giao ban lần thứ 2 do HĐTS GHPGVN tổ chức định kỳ cho 13 tỉnh miền Tây - chia làm nhiều nhóm họp, kỳ này - lấy tỉnh Đồng Tháp làm điểm họp với các BTS Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh. Nội dung trọng tâm tập trung vào những vướng mắc và hoạt động Phật sự với khó khăn tồn đọng của Phật giáo tại địa phương như: công nhận cơ sở, trách nhiệm trụ trì đối với Giáo hội, thưa kiện đất đai tại cơ sở, nạn sư giả tại địa phương...

Thường trực HĐTS qua đó tiếp thu và giải quyết những vấn đề thuộc phạm vi Giáo hội và phần liên quan đến nhà nước thì sẽ được Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận, trả lời ngay trong buổi họp hoặc bằng văn bản.

Theo đó, kỳ họp giao ban lần trước, những khó khăn tại BTS PG cấp tỉnh đã được HĐTS và Ban Tôn giáo lắng nghe, sớm giải quyết.

Những ý kiến được đưa ra bàn thảo tại phiên họp kỳ này gồm:

1. Các tự viện xin gia nhập Giáo hội: nhiều chùa trong tỉnh chưa gia nhập vì giấy tờ chưa được các cấp xác nhận, xin ý kiến HĐTS và Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Tôn giáo tỉnh xem xét duyệt những hồ sơ đang chờ xin xác nhập cơ sở thuộc Giáo hội; công nhận những ngôi chùa Nam tông thuộc di tích văn hóa, cấp giấy phép xây dựng cũng như cho xin địa điểm cơ sở mới vì đất chùa thuộc phạm vi quy hoạch của nhà nước, cho nơi xây dựng tốt để hoạt động Phật sự (BTS PG Kiên Giang).

IMG_3754.JPG


ĐĐ.Thích Minh Nhẫn - PG Kiên Giang phát biểu

2. Phật giáo Đồng Tháp với 250 ngôi tự viện thuộc GHPGVN, nhu cầu xây dựng cũng như hoạt động Phật sự đều được thuận lợi, chỉ có nạn sư giả hoạt động trái phép với pháp luật nhà nước và Hiến chương Giáo hội - vì vậy xin ý kiến HĐTS cũng như Ban Tôn giáo nên có văn bản cũng như giải quyết cách nào để hạn chế nạn sư giả, làm mất vẻ đẹp của nhà Phật; về hướng dẫn những khóa bồi dưỡng hành chánh trụ trì cũng như các ban ngành viện nên cần có đề cương cụ thể để đồng bộ văn bản hành chánh chung cho Giáo hội (BTS PG Đồng Tháp).

Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Tháp trả lời, đã xác nhận hơn 80 hồ sơ xin xây dựng (2012 - 2015) và xác nhận nhiều đơn kiến nghị bổ nhiệm trụ trì…

Phật giáo đã đoàn kết thực hiện đúng nội quy Ban Tăng sự trong nhiệm kỳ VII, cũng số ít Tăng Ni không thực hiện đúng nội quy, nhưng cũng được thường trực BTS nhắc nhở, giải thích những lỗi vi phạm để tránh. Còn một số tự viện xin gia nhập Giáo hội, Ban Tôn giáo sẽ tham mưu với các cơ quan cấp tỉnh - sẽ giải quyết xong những hồ sơ xin gia nhập, xây dựng, bổ nhiệm… trong nhiệm kỳ này.

3. Phật giáo Trà Vinh với 142 cở sở tự viện Nam tông, 105 cơ sở thuộc Bắc tông và Khất sĩ - về Phật sự được ổn định. Theo kỳ họp giao ban lần trước với ý kiến: Tăng Ni trụ trì khi viên tịch, tài sản cá nhân để lại phải giải quyết như thế nào theo hiến chương Giáo hội, cũng như Ban Tăng sự ý kiến thống nhất như thế nào cho hợp lý.

Ban Tôn giáo tỉnh cũng mong muốn ý kiến của HĐTS và BTS PG Trà Vinh nên quan tâm Phật giáo Nam tông và dung hòa hoạt động của hai hệ phái Bắc và Nam tông.

IMG_3770.JPG


TT.Thích Thiện Thống phát biểu, trả lời các thắc mắc của các BTS PG các tỉnh

TT.Thích Thiện Thống thay mặt HĐTS chúc mừng và cám ơn 5 BTS PG các tỉnh miền Tây đã đến tham dự và ý kiến phát biểu chân tình những vướng mắc và khó khăn tại địa phương. Ban Thư ký ghi nhận, sẽ báo cáo đến chư tôn đức Thường trực HĐTS để cùng nhau bàn thảo, giải quyết về vấn đề liên quan đến Phật giáo.

TT.Thiện Thống nói, như ý kiến của các BTS với nội dung trọng tâm là những đơn khiếu nại của Tăng Ni có đúng theo ý kiến dân chủ, hợp pháp, phù hợp hiến chương Giáo hội không, có vượt cấp không... Để tránh nhầm lẫn và thiếu soát của BTS cấp tỉnh, phải nghiêm minh chấn chỉnh hoặc đình chỉ các hồ sơ không đúng pháp luật.

Thượng tọa cho biết, Thường trực HĐTS sẽ có thông tư hướng dẫn các BTS về hoạt động hành chánh và đề cương cho các BTS (vì phạm vi văn bản cũng như đề cương này thuộc phần của Ban Tăng sự T.Ư); các tự viện xin gia nhập hay phục hồi những di tích thuộc Phật giáo, BTS cấp tỉnh có hồ sơ kiến nghị đến Ban Tôn giáo cấp tỉnh xem xét cũng như Tăng Ni trụ trì phải bám sát thực tiễn - mẫu đơn do Ban Tôn giáo cấp và hướng dẫn để dễ dàng khi xin phép.

Về thuyên chuyển hoạt động tôn giáo phải được nơi đi và đến chấp nhận và được HĐTS cho phép mới được thuyên chuyển, nếu không được chấp nhận của BTS cấp tỉnh và HĐTS, thì hồ sơ đó trái với hiến chương Giáo hội.

Trụ trì là người có quyền quản lý tự viện, phải giáo dục Tăng Ni mới nhập tự, phải hướng dẫn đúng theo giới luật và luật pháp để tránh việc Tăng Ni tự ý xây dựng am cốc, hoạt động riêng tư - xem đó là Tăng Ni vô gia cư; trụ trì khi viên tịch để lại di chúc cho bất cứ ai, theo Giáo hội di chúc đó chỉ mang tính chất tham khảo không tác dụng, tất cả động sản và bất động sản điều thuộc Giáo hội.

Về nạn sư giả, HĐTS, BTS cấp tỉnh, trụ trì, Phật tử, các ban ngành tổ chức lễ hội thống nhất văn bản, tuyên truyền liên tục để hạn chế sư giả và khất thực phi pháp - làm mất đi nét đẹp văn hóa Phật giáo.

Các BTS cấp tỉnh triển khai hướng dẫn các BTS cấp huyện về đại hội với việc thành lập ban nhân sự cho đại hội, nơi tổ chức, đăng ký, họp ban thư ký để soạn văn kiện đại hội - nhằm thực đúng nội quy của Giáo hội, thực hiện tốt kỳ đại hội cấp huyện sắp tới…

IMG_3773.JPG
Ông Nguyễn Thanh Xuân phát biểu

IMG_3739.JPG
Các vị đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh dự họp

Ông Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu ý kiến tiếp nhận những thông tin của các BTS và Ban Tôn giáo cấp tỉnh về tình hình sinh hoạt của từng đơn vị hoạt động cũng như thông thương những hồ sơ - sớm giải quyết về việc gia nhập cơ sở tôn giáo, nhân sự BTS, cấp phép xây dựng cũng như công nhận cơ sở văn hóa…

Ông yêu cầu Ban Tôn giáo cấp tỉnh thu nhận và tiếp thu những ý kiến của thường trực BTS, tham mưu cho cơ quan ban ngành trực thuộc quản lý tôn giáo để giúp đỡ. Ông Xuân nói, Ban Tôn giáo là cơ quan tham mưu chính cho những hoạt động Phật sự của Phật giáo cần phải lắng nghe và có phương án giải quyết bằng văn bản và họp trực tiếp…

Huệ Nghiêm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày