Đức Dalai Lama: “90% thời gian và năng lượng của tôi đã dành cho tâm linh”

Đức Dalai Lama: “90% thời gian và năng lượng của tôi đã dành cho tâm linh”
Los Angeles, Hoa Kỳ: Mỗi khi đức Dalai Lama, lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng công du phương Tây, thì y như rằng, chuyến công du ấy của ngài liền bị cho là có liên quan đến chính trị. Đó là vì Trung Quốc, vốn tuyên bố Tây Tạng là một phần của lãnh thổ của họ, đặc biệt nhạy cảm với các nhà lãnh đạo phương Tây tiếp đón đức Dalai Lama như là nhà lãnh đạo “chính trị”.

Khi đức Dalai Lama gặp Tổng thống Obama tuần qua, Nhà Trắng đã cẩn thận miêu tả cuộc gặp này là cuộc gặp với một nhà lãnh đạo “tôn giáo”. Nhưng điều đó vẫn không ngăn cản việc Trung Quốc xỉ vả người mà họ gọi là “con sói mặc áo thầy tu”, và cảnh báo hậu quả tiêu cực có thể xảy ra, khi ám chỉ rằng cuộc hội kiến vào mùa xuân giữa Hoa Kỳ và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo có thể bị hủy.

 

Một phần của vấn đề mà lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đề nghị là cái mà ngài gọi là “Con đường Trung đạo - The Middle Way", một tiêu chuẩn về quyền tự trị chính trị và quyền bảo vệ lớn hơn cho văn hóa và tôn giáo Tây Tạng.

 

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Renee Montagne của Đài Phát thanh công cộng quốc gia (NPR) tại thành phố Los Angeles, đức Dalai Lama nói ngài bị cam kết thúc đầy  giá trị nhân bản và sự hài hòa tôn giáo. “Mối quan tâm chính của tôi là những quyền căn bản của 6 triệu người dân Tây Tạng cũng như văn hóa và ngôn ngữ của họ,” đức Dalai Lama nói. “Tương lai của tôi không quan trọng. Nếu 6 triệu dân Tây Tạng được thỏa mãn và có những quyền cơ bản … thì tôi sẽ chẳng còn phải bận tâm làm gì nữa.”

 

Đặt trọng tâm vào tâm linh

 

Khi Tổng thống Obama hội đàm với đức Dalai Lat ma  hôm thứ năm tuần qua, người Tây Tạng đã đốt pháo chúc mừng cuộc gặp này. Đức Dalai Lama nói “ lúc đầu, người Tây Tạng chỉ phấn khích một phần nhỏ nào đó thôi” về cuộc gặp này. Người Tây Tạng biết người Mỹ quý trọng “thể chế dân chủ và quyền tự do.”

 

Nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có một phản ứng khác về cuộc gặp này. Mặc dù đức Dalai Lama bị Bắc Kinh coi là một nhà lãnh đạo gây chia rẽ, nhưng ngài nói rằng, 90% thời gian và năng lượng của ngài đã dành cho tâm linh. “Tôi nghĩ tầm quan trọng chính của Dalai Lama về chính trị chủ yếu do chính quyền Trung Quốc vẽ ra,” đức Dalai Lama tâm sự.

 

Đức Dalai Lama nhắc lại rằng ngài ủng hộ quyết định không gặp ngài của Tổng thống Obama trước chuyến thăm Trung Quốc trên cương vị tổng thống đầu tiên của Obama vào mùa thu năm ngoái. Việc trì hoãn cuộc gặp cho đến khi Tổng thống Obama hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cho phép tổng thống “dàn xếp các vấn đề với Trung Quốc một cách hiệu quả hơn nhiều,” đức Dalai Lama nói.

 

Vấn đề bổ nhậm Dalai Lama trong tương lai

 

Hiện nay, đức Dalai Lama đã 74 tuổi, nên đã có những suy đoán về việc ai sẽ là người kế thừa ngài. Trong vấn đề này, nổi lên những quan ngại cho rằng Trung Quốc sẽ chọn ứng cử viên của riêng họ, nhưng đức Dalai Lama nói để tùy mọi người quyết định việc bổ nhậm này (institution) có nên tiếp tục nữa hay không. “Nếu mọi người cảm thấy rằng việc bổ nhậm Dalai Lama chẳng còn ý nghĩa gì nữa, thì việc bổ nhậm này sẽ hủy – không sao cả. Hình như Trung Quốc quan tâm tới vấn đề bổ nhậm này nhiều hơn tôi,” đức Dalai Lama nói.

 

Dĩ nhiên, tại thời điểm này trong lịch sử, đa số người dân Tây Tạng đều biểu lộ một cách rõ ràng rằng họ rất muốn việc bổ nhậm Dalai Lama tiếp tục. Đó là việc thích hợp để giữ một nhân vật đã được hàng triệu người tôn kính vân du thế giới trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày