Gặp gỡ đầu năm mới

GN Xuân - Nhân dịp xuân về, PV Giác Ngộ đã gặp gỡ và ghi nhận những ý kiến của một số vị giáo phẩm về ý thức trách nhiệm và kế hoạch trên cương vị lãnh đạo mới vừa được suy cử tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII vào trung tuần tháng 11-2012 tại Hà Nội.

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH:

HT Thich Thien Duyen.JPG

Năm 2013 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội kỳ VII (2012-2017) của Giáo hội chúng ta, trong đó Ban Hướng dẫn Phật tử sẽ có nhiều thay đổi lớn khi thành lập thêm 2 Phân ban mới gồm Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử và Phân ban Phật tử Dân tộc ít người bên cạnh 2 Phân ban đã có: Phân ban Cư sĩ Phật tử và Phân ban Gia đình Phật tử.

Song song đó, Ban cũng phải làm nhiệm vụ soạn thảo lại nội quy và cơ cấu, bổ sung và hoàn thiện khung nhân sự nhiệm kỳ mới, để làm sao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học của giới Phật tử tại gia ngày càng nhiều, đồng thời tránh việc cần có sự đổi mới, điều chỉnh, tránh việc đi theo lối mòn.

Năm mới nhưng chúng ta cũng không quên vấn đề của năm cũ, đó là số lượng tín đồ Phật giáo cả nước. Có lẽ, đây là một trong những điều mà nhiều chư tôn túc cùng những ai cảm tình Phật giáo đều thể hiện sự quan tâm sau thông tin từ cuộc điều tra dân số toàn quốc được công bố. Tôi không bình luận về thông tin này, nhưng có lẽ Giáo hội cần có động thái, mà trách nhiệm chính thuộc về Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương. Chúng tôi nghĩ Giáo hội cần đưa ra con số chính xác về số lượng tín đồ chúng ta trong thời gian tới.

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Thông tin - Truyền thông:

HT Thich Gia Quang 2.JPG

Là một ban mới thành lập, lại được sự quan tâm, kỳ vọng của lãnh đạo Tăng Ni, Phật tử nên đó là niềm vui nhưng cũng tạo cho ban cảm thấy áp lực vì mọi thứ còn quá mới mẻ với chúng tôi.

Tuy vậy, Ban Thông tin - Truyền thông cũng có một số thuận lợi khi đã có định hướng của Trung ương Giáo hội và đặc biệt sự tận tâm cống hiến của chư tôn đức, quý cư sĩ thành viên dự kiến sẽ cơ cấu tham gia. Chúng tôi tin rằng, với nỗ lực chung và trên tinh thần phụng sự đạo pháp, dân tộc, Ban Thông tin - Truyền thông trong tương lai sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Giáo hội.

HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS:

HT Thich Thien Tam.JPG

Hoạt động Phật sự của Phật giáo Nam tông là một bộ phận không thể tách rời hoạt động của Phật giáo cả nước nên chúng tôi luôn thể hiện sự gắn kết, hòa hợp để tạo nên những thành công.

Năm 2013, tinh thần này sẽ được phát huy cao độ hơn trong ngôi nhà chung GHPGVN vì đó là những giá trị vững bền thúc đẩy mọi hoạt động Phật sự được hanh thông, trôi chảy.

Ngoài ra, ở một cương vị mới, tôi quan tâm tới các chương trình dành cho trẻ em đường phố. Hoạt động từ thiện xã hội là một trong thế mạnh của chúng ta trong suốt thời gian qua, theo đó, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để vận động hoạt động từ thiện có những chương trình hỗ trợ cụ thể, thiết thực đến đối tượng thiếu may mắn này.

HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát TƯGH:

HT Thich Thien Tanh.JPG

Dù mới thành lập theo Hiến chương mới nhưng thực chất hoạt động kiểm soát của các cấp Giáo hội đã có từ lâu. Do nhu cầu phát triển, hoạt động kiểm soát của Giáo hội được nâng cấp trở thành Ban chuyên môn.

Với yêu cầu đó, thời gian này, chúng tôi đang trong quá trình xây dựng nội quy, cơ cấu nhân sự cấp Trung ương để trình Ban Thường trực Hội đồng Trị sự nhân phiên họp giữa năm 2013.

Nhờ hoạt động kiểm soát đã được hình thành và đi vào nề nếp nên mọi việc đang diễn ra theo chiều hướng khá thuận lợi.

HT.Thích Huệ Trí, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯGH:

HT Thich Hue Tri.JPG

Từ sau Đại hội VII của Giáo hội, Ban Pháp chế là một ban chính thức của Giáo hội, có chức năng tham mưu trực tiếp cho Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, lãnh đạo Giáo hội giải quyết các vụ việc vướng mắc đến đời sống tu học của Tăng Ni trên cơ sở tìm hiểu cụ thể các vấn đề phát sinh, thu thập chứng cứ pháp lý liên quan, không phải để kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các cấp Giáo hội.

Trong thời gian này, công việc quan trọng nhất của chúng tôi là dự thảo nội quy hoạt động của ban trình Ban Thường trực HĐTS, đồng thời chọn các cá nhân có đầy đủ năng lực, nhiệt tâm và vì lợi ích chung tham gia để đảm đương các công việc cụ thể của ban.

ĐĐ.Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH:

DD Thich Duc Thien.JPG

Là một nhân sự trẻ được chư Tăng Ni, Phật tử cả nước tín nhiệm suy cử đảm nhiệm công việc Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH, với tôi đó là vinh dự nhưng cũng gánh trách nhiệm nặng nề. Tôi tự nghĩ mình cần phải thể hiện ra sao để vừa tiếp bước con đường mà chư tôn túc tiền nhiệm đã thể hiện vừa có thể đóng góp sức trẻ của mình vào các hoạt động Phật sự phong phú đa dạng của Giáo hội trước vận hội mới.

Từ tâm niệm đó, qua thời gian dài theo hầu cận HT.Thích Thanh Tứ, tôi rút ra bài học kinh nghiệm rằng để giải quyết các công tác Phật sự, nhất là khu vực phía Bắc, cần phải xuống tận địa phương; xây dựng kế hoạch hoạt động thật chi tiết, khoa học; có cơ chế phối hợp giữa các ban, ngành với Văn phòng Trung ương Giáo hội. Ngoài ra, cũng cần căn cứ tình hình thực tế xã hội cả mặt thuận duyên và nghịch duyên để có thể triển khai Phật sự phù hợp.

Đã từng có dịp học hỏi nơi này nơi kia và với sức trẻ cũng như được đào tạo nghiêm túc, tôi hy vọng rằng, trên cương vị mới, bản thân sẽ đóng góp tích cực cho Phật giáo cả nước nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng.

Bảo Thiên thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.

Thông tin hàng ngày