Giác Ngộ số 901: Biết đủ là người giàu nhất

GNO - Ngày 16-6 tới, Giác Ngộ số 901 sẽ được phát hành phục vụ bạn đọc trong và ngoài nước với nội dung đặc sắc, tin tức thời sự phong phú.

Trên Xã luận - trang 3 số này, bài Phật giáo có thể hiến tặng gì cho cuộc đời? (Thích Pháp Hỷ) nhân mùa An cư kiết hạ. Tác giả viết: “Đó là câu hỏi mà nhiều thế hệ tiền nhân của chúng ta từng trăn trở. Và dẫu không phải mới, nhưng câu hỏi ấy vẫn luôn cần thiết cho mọi hoàn cảnh, hiện tại và cả sau này đối với người con Phật, cả giới xuất gia lẫn cư sĩ tại gia”

b1.jpg

Bìa Giác Ngộ số 901 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Vị cư sĩ nỗ lực đưa chữ Phạn đến gần với người Việt (Giao Hảo) trên Văn hóa, giới thiệu GS.Lê Tự Hỷ - người được biết đến là một trong những người có nhiều nỗ lực đối với việc tìm tòi và tự học hỏi chữ Phạn hiện nay tại nước ta. Ông đã được mời nói chuyện, hướng dẫn cách học chữ Phạn tại nhiều nơi ở Huế, TP.HCM, biên soạn nhiều tác phẩm liên quan.

Biết đủ là người giàu nhất - bài giảng của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS PG TP.HCM tại khóa tu Một ngày an lạc tại chùa Phổ Quang. Hòa thượng chia sẻ: “Để thoát ly thân, Phật dạy chúng ta hạn chế ba việc là ăn, mặc, ở. Người lệ thuộc ăn, mặc, ở, dù họ có của cải vật chất nhiều đến đâu, họ vẫn nghèo, vẫn khổ. Không lệ thuộc ăn, mặc, ở, chúng ta hoàn toàn giải thoát khỏi thân tứ đại, cuộc sống trở nên thanh thản.

Thể hiện ý này, Phật dạy hạnh đầu-đà mà Ngài đã trải qua, không ngủ ở một gốc cây hai lần, không ăn cơm một nhà hai lần. Thân cứ đi mãi trên con đường tìm đến chân lý, như vậy mới đi xa vào thế giới vô hình”... Kính mời bạn đọc xem trên Phật học Giác Ngộ số này.

Ngoài ra, trên Phật học còn có bài Làm chủ thời gian của chính mình (Dzigar Kongtrul Rinpoche -  Diệu Liên Lý Thu Linh dịch).

Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Kon Tum, Giác Ngộ giới thiệu bài Những bước chân không mỏi (Bảo Thiên).

Phật giáo & Tuổi trẻ đăng Người tu & mạng xã hội - Kỳ 2:Tu sĩ phải tự bảo vệ mình trên không gian mạng” (Lưu Đình Long thực hiện).

Bia online.png
Ảnh bìa: Nhị vị Hòa thượng đối thú an cư - Ảnh: Bảo Toàn

Tổ Tư vấn số này, trả lời Tu hành có bạn từ nội dung câu hỏi:

Trong các cuộc đàm đạo, có đạo hữu lập luận như sau: Đi chùa lạy Phật và tụng kinh thường xuyên cũng tốt. Không đi chùa, ở nhà tu tập, lạy Phật và tụng kinh cũng không sao. Xin hỏi, nói như vậy có đúng Chánh pháp không? (Phước Quang, phuocquangle56@yahoo.com.vn).

Và, Cần quy y lại & thành tâm sám hối, từ câu hỏi của bạn Tịnh Minh dưới đây:

Ngày xưa tôi đã quy y Tam bảo nhưng vì nông nổi tôi đã bỏ đạo để theo đạo khác. Nay tôi đã hồi tâm về với đạo Phật thì tôi có cần quy y lại không? Hồi đó, tôi đi chùa có mượn kinh sách mà cố ý không trả. Nay học giáo lý của Đức Phật, tôi biết tội trộm cắp rất nặng nên muốn ăn năn, sám hối. Nghe nói tội trộm cắp là không thể tha thứ, vậy phải làm sao để đền tội, xin quý Báo hướng dẫn cho tôi cách sám hối.

Chẳng thể chữa trị (Quảng Tánh) trên Suy nghiệm lời Phật, Tiếng chim mầu nhiệm (Hoàng Nhật) trên Tâm linh mầu nhiệm; Vài kỷ niệm với thi sĩ Phạm Thiên Thư (Thanh Phương),  Rác nở hoa - truyện ngắn hay của Nguyễn Minh Đoàn trên Văn học, Phát triển Phật giáo tại vùng Bloomington, Ngôi chùa hướng đến cộng đồng trên Phật giáo nước ngoài, Vị Ni nặng tình với học trò nghèo (Trần Hà Vân) ở trang Xã hội… và nhiều bài viết, tin tức thời sự khác.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày