Giới trường Kim Sơn - niềm vui trải nghiệm

GNO - LTS: Tác giả Lam Khê, một CTV thường xuyên của Giác Ngộ đã gửi bài ghi nhận từ Giới trường Kim Sơn (Q.Phú Nhuận) - một trong những giới trường thuộc Đại giới đàn Quảng Đức do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức...

-------------------

“Kim Sơn là giới trường tiếp nhận chư giới tử về thọ Thức-xoa-ma-na”

Đó là lời sư trụ trì nói với chúng tôi khi vẫn còn trong mùa An cư. Cùng với thông tin ấy, Ni chúng tại tổ đình cùng ở trong tâm trạng sẵn sàng chuẩn bị để chờ đón một công tác Phật sự lớn khi lần đầu tiên Kim Sơn trở thành giới trường.

>>> Đại giới đàn Quảng Đức ngày 10-9-2013

NDanh01.jpg

Giới tử Thức-xoa-ma-na tại Giới trường chùa Kim Sơn - Ảnh: Thế Phương

Đại giới đàn Quảng Đức PL.2557 do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức từ ngày mùng 1-8 đến ngày 11-8-Quý Tỵ (5-9 đến 15-9-2013). Sau khi trúng tuyển kỳ khảo hạch tại Đại giới trường chùa Huê Nghiêm (Q.2), giới tử thọ Tỳ-kheo-ni và Sa-di-ni nhập Giới trường Từ Nghiêm. Giới tử thọ Thức-xoa nhập Giới trường Kim Sơn.

Trước đó chư tôn đức trong Ban Tổ chức Đại giới đàn đã quang lâm đến tổ đình Kim Sơn để khảo sát, xem xét phương cách tổ chức cũng như nơi ăn chốn ở cho giới tử trong suốt thời gian diễn ra giới đàn.

Trải dọc theo con đường Phan Xích Long là những tấm băng rôn in đậm dòng chữ “Đại giới đàn Quảng Đức” của Ban Tổ chức khiến người đi trên đường đều nhìn ngắm. Trước cổng chùa Kim Sơn… một bên là tấm băng rôn lớn ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của Bồ-tát Thích Quảng Đức, bên kia là hình ảnh các vị chơn sư thời cận hiện đại mà tên tuổi quý ngài được đặt qua các giới đàn tổ chức tại TP.HCM. Giảng đường cũng có bức chân dung Bồ-tát Thích Quảng Đức lồng trong khung gỗ lớn xung quanh kết đầy sắc hoa tươi.

Ấn tượng nhất là tôn tượng của ngài đặt giữa chánh điện được tạc theo mô hình như ở tượng đài công viên trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3). Hoa tươi với phong cách tạo dáng nghệ thuật góp thêm phần trang nghiêm thanh tịnh cho Tuyển Phật trường.

… Buổi sáng ngày đầu tiên, giới tử đến làm thủ tục nhập giới trường. Hơn ba trăm giới tử trúng tuyển và dự thính đang chờ bước chân lên Tuyển Phật trường để lãnh thọ giới phẩm Thức-xoa, một thềm bực quan trọng trong hàng ngũ xuất gia của Ni giới. Quý sư trong Ban Hộ đàn cùng chư Ni nội viện hướng dẫn giới tử làm thủ tục nhập giới trường hết sức nhanh gọn.

Hơn chín giờ, Hội đồng Thập sư Ni họp bàn kế hoạch. Sau đó chư giới tử tập họp tại giảng đường để nghe chư tôn đức Ni khai đạo, hướng dẫn các nghi thức hành trì, nói về ý nghĩa thọ giới. Buổi chiều giới tử bước vào cuộc khảo hạch để xếp đàn. Mỗi giới tử phải trả lời thuộc các câu hỏi về oai nghi, Sa-di, Tỳ-ni và nghi thức cúng Quá đường. Trong thời gian nhập giới trường, chư giới tử phải tuân thủ nội quy giờ giấc và hành trì đầy đủ các nghi thức tụng niệm.

NDanh12.jpg

Cung đón chư tôn thiền đức BTS GHPGVN TP.HCM
- BTC Đại giới đàn quang lâm sáng qua, 10-9 - Ảnh: Thế Phương

Có mặt tại giới trường Kim Sơn… tôi cảm nhận một bầu không khí tôn nghiêm trang trọng, một không gian đông đúc nhưng trật tự nề nếp. Chánh điện nhà giảng… tỏa sáng trong muôn sắc hoa, sắc đèn. Phòng ốc nơi giới tử nghỉ ngơi là hai dãy nhà trên sân thượng tuy không rộng nhưng thông thoáng sạch sẽ. Phòng ăn, nhà bếp, khu tắm giặt vệ sinh… đông đúc người qua lại song vẫn tươm tất gọn gàng.

Quý cô nội viện cùng chư Ni mới về nhập chúng luôn hoàn thiện trong các khâu công tác. Mỗi khâu một phận sự mà vẫn gắn kết hài hòa với trọng trách chung là tạo mọi điều kiện tốt nhất để chư Ni giới tử có được sự thoải mái từ tinh thần đến thể lực. Tinh thần thoải mái, thể lực dồi dào, trang nghiêm giới thân, thành tựu giới thể. Đó là điều mà Ban Tổ chức luôn tâm niệm khi tiếp đón chư giới tử đến với Giới trường Kim Sơn. Giới tử nhất tâm cầu đắc giới nên dù không gian nơi ăn ở có phần hạn chế vẫn không chút bận lòng lo nghĩ.  

Cung cách tiếp đón nhiệt tình vui vẻ của Ni chúng Kim Sơn cũng làm ấm lòng chư giới tử trong ngày nhập giới trường. Trong suốt nhiều tuần lễ, quý sư cô tất bật với công việc quét dọn, hoàn thành các khâu trang trí phòng ốc có đầy đủ mọi tiện nghi cần thiết. Cách trình bày sắp đặt từ sân chùa, nhà giảng, chánh điện qua các phòng liêu… đều thể hiện rõ sự linh hoạt tinh tế, tài năng vén khéo của sư trụ trì cùng chư Ni Bổn tự. Ban Hương đăng, Hành đường, Ban Trần thiết, Cung nghinh, Tiếp lễ... đều do chư Ni trẻ trong nội viện đảm trách thật hết sức nhanh nhẹn, trôi chảy.

NDanh03.jpg

Giới tử Thức-xoa-ma-na lắng nghe đạo từ của chư tôn đức - Ảnh: Như Danh

Bận rộn nhất vẫn là khâu ẩm thực. Công việc nấu nướng không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn thể hiện cái tâm của người phục vụ để khi món ăn được dọn lên có đầy đủ hương vị và chất vị. Mỗi người một món, tùy theo lượng rau củ có sẵn mà chế biến cho hợp khẩu vị. Quý cô lo phần thức ăn, phần cơm đã có Phật tử ở một ngôi chùa khác phát tâm nấu chở đến. Khâu nước uống và bánh trái cũng do Phật tử đảm trách.

Giờ thọ thực, giới tử ngồi kín các dãy bàn tròn nơi khu tầng hầm. Mọi người ăn uống trong chánh niệm và yên lặng nên dù đông mà vẫn không một tiếng động. Chư Phật tử trở về giới trường cúng dường, làm công quả cũng thấy lòng an vui thanh thản khi được chiêm ngưỡng sắc y vàng rực của chư Ni tại giới trường.

Một Ni trường còn non trẻ. Nhịp sống chúng Ni còn khá mới mẻ. Nhưng tổ đình Kim Sơn của hơn nửa thế kỷ trước từng là Hạ trường và cũng là Ni trường đầu tiên của Ni giới miền Nam. Trải qua bao thăng trầm và sau hơn hai mươi năm tiếp nối hạnh nguyện của tôn sư, sư trụ trì kế nhiệm luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để Kim Sơn ngày càng khẳng định vị thế là môi trường tu học ổn định an vui, là điểm đến của bao niềm tin thánh thiện. Và hôm nay, Đại giới đàn mang tên Bồ-tát Thích Quảng Đức… là dịp để Ni chúng Kim Sơn cùng chia sẻ và trải nghiệm  niềm vui trong suốt mấy ngày “tuyển người làm Phật”.

Lam Khê

Nhật ký Đại giới đàn

Tại Đại giới trường chùa Huê Nghiêm (Q.2, TP.HCM), sáng ngày 9-9, các giới tử Sa-di còn để chỏm trong hình tướng chú Điệu đã được chư tôn đức Ban Điều hành Giới trường xuống tóc trong niềm hoan hỷ (ảnh).

HNghiem.jpg

Ảnh: Bảo Toàn

Bảo Toàn

----------------------

Sáng qua, 10-9, tại Giới trường chùa Kim Sơn, các giới tử đã được học giới luật và thực tập kinh hành sau giờ Quá đường trong không khí rất trang nghiêm và thanh tịnh.

HT.Thích Trí Quảng, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại giới đàn Quảng Đức cũng đã đến thăm giới trường và đã có những lời sách tấn giới tử.

NDanh10.jpg

Giới tử tại Giới trường Kim Sơn trang nghiêm trong giờ kinh hành - Ảnh: Thế Phương

Chiều cùng ngày, các giới tử được học về oai nghi.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Ảnh: NT

Sự lộn xộn của những đôi dép

GNO - Tôi tình cờ đọc được những dòng cảm xúc của một chị trên facebook. Chị kể về việc bỗng một buổi chiều sau khi tan làm thấy nhớ mẹ quá liền lái xe đưa con về quê.

Thông tin hàng ngày