Hà Nội: Đoàn kiều bào tiêu biểu thăm Văn phòng I Trung ương GHPGVN

(GNO-Hà Nội): Sáng 8-10, đoàn kiều bào tiêu biểu gồm 190 người từ 134 quốc gia các nước trên thế giới do ông Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu đã tới thăm Trụ sở Văn phòng I Trung ương GHPGVN (chùa Quán Sứ) nhân về nước tham dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long -Hà Nội. 

Tiếp đoàn có HT. Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp  Trung ương, Trưởng ban Trị sự THPG TP. Hà Nội; TT.Thích Gia Quang - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng I TƯGH; ĐĐ. Thích Đức Thiện - Phó Văn phòng I T.Ư.

Hà Nội: Đoàn kiều bào tiêu biểu thăm Văn phòng I Trung ương GHPGVN ảnh 1

Hà Nội: Đoàn kiều bào tiêu biểu thăm Văn phòng I Trung ương GHPGVN ảnh 2

TT.Thích Gia Quang giới thiệu về tổ chức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, qua đây đoàn kiều bào được hiểu rõ hơn về 10 ban ngành  viện và các hoạt động tổ chức của Giáo hội.
 
Nhân dịp này, TT. Thích Bảo Nghiêm đã chia sẻ và trả lời những câu hỏi của các kiều bào như tìm hiểu về trụ sở T.Ư GHPGVN, về việc bổ nhiệm thầy trụ trì cho ngôi chùa ở nước ngoài, chủ trương hoằng pháp của Ban Hoằng pháp, các ngày lễ tết vẫn còn hiện tượng đốt vàng mã, có thể Việt hoá để thống nhất bộ kinh cho mọi người sử dụng… Các câu hỏi đã được Thượng toạ giảng giải rất sâu sắc và đầy ý nghĩa.

- Về giảng đường chùa Quán Sứ đã có từ rất lâu, nơi đây là Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, đào tạo rất nhiều Tăng tài trong các khoá học. 

- Ban Hoằng pháp chủ trương hoằng pháp về các vùng sâu cùng xa, kiều bào và cho tất cả những tín đồ tin yêu đạo Phật.

- Hiện tượng đốt vàng mã và cúng mặn vẫn còn ở một số ngôi chùa do ý thức dân gian và tập tục của người dân đã ngấm sâu từ rất lâu đời, phải có thời gian kết hợp sự giảng dạy của các quý thầy trụ trì, người dân sẽ hiểu và ý thức thay đổi.

- Việc Việt hoá các bộ kinh còn phụ thuộc vào tập tục của 3 miền. Việt Nam có 3 miền, mỗi miền lại có các nghi lễ và tập tục khác nhau, do vậy việc hoằng pháp cũng đòi hỏi các giảng sư phải “nhập gia tuỳ tục”…
 
Bên cạnh trả lời các câu hỏi của các kiều bào đặt ra, Thượng toạ cũng đã giới thiệu về lịch sử truyền thừa của GHPGVN.

Phật giáo Việt Nam được kế thừa và kết tinh những giá trị văn hoá của dân tộc gần 2.000 năm qua. Đó là công lao to lớn của các bậc Tổ sư và các vị tiền bối.

Phật giáo có các vị Tăng tài như Ngô Chân Lưu - Quốc sư Khuông Việt đời  vua Đinh Tiên Hoàng. Đến đời Tiền Lê, Lê Đại Hành có Thiền sư Pháp Thuận (914-990) và đặc biệt đời vua Lý Thái Tổ có Thiền sư Vạn Hạnh với "Chiếu dời đô" để có một kinh đô Thăng Long như ngày hôm nay.

Hà Nội: Đoàn kiều bào tiêu biểu thăm Văn phòng I Trung ương GHPGVN ảnh 3

Hà Nội: Đoàn kiều bào tiêu biểu thăm Văn phòng I Trung ương GHPGVN ảnh 4

Đời Trần có Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba của nhà Trần (sau vua cha Trần Thánh Tông và trước Trần Anh Tông) trong lịch sử Việt Nam. Ông ở ngôi 15 năm (1278-1293) và làm Thái thượng hoàng 5 năm. Ông là người đã thành lập Thiền phái Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Giác hoàng Điều ngự. Ông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam.
 
Thượng toạ nhấn mạnh: “Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc". Phật giáo lấy tinh thần từ bi, khoan dung, dưới thời Lý và thời Trần Phật giáo trở thành quốc đạo, có ảnh hưởng và tín ngưỡng lớn trong đời sống văn hoá và xã hội, Phật giáo đã ăn sâu vào dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ.

Hà Nội: Đoàn kiều bào tiêu biểu thăm Văn phòng I Trung ương GHPGVN ảnh 5 

Bà con trên mọi miền tổ quốc đang hướng về dân tộc, hướng về cội nguồn Tổ quốc. Thượng toạ mong muốn các kiều bào hãy làm và sống tốt trong tinh thần “hoài cổ trí tâm” của người Việt, tiếp nối truyền thống cha ông dựng nước và giữ nước, dù ở nơi đâu cũng là con Lạc cháu Hồng, dòng máu dân tộc, cùng nhau xây dựng và giữ gìn, bảo tồn nền văn hoá Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày