Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên

Được biết, cụm di tích Pháp Hải tự (chùa Mướp), Vạn cổ tôn linh từ nhạc quán (miếu Nhà Quan), Giang sơn vãn cảnh linh từ (đền Sò) thuộc xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 09 tháng 01 năm 2008.

Chùa Pháp Hải (còn gọi là chùa Mướp) do quan Đô uý Phạm Lê Đức xây dựng năm Ất Dậu (1765), đến năm Kỷ Sửu (1769) chùa được di dời về vị trí hiện nay. Sau khi cuộc nội chiến Trịnh - Nguyễn kết thúc, quan Đô uý Phạm Lê Đức về trụ trì và tu hành 9 năm, ông viên tịch tại đây vào ngày 15/6/ Mậu Tuất (1778).  Từ đó đến nay chùa Pháp Hải do nhân dân làng Yên Dưỡng (nay là xã Cẩm Hoà và Cẩm Yên) phụng thờ.

Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 1
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 2
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 3
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 4
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 5
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 6
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 7
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 8
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 9
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 10
Hà Tĩnh: An vị tượng, đúc chuông và khánh thành chùa Pháp Hải - H. Cẩm Xuyên ảnh 11

Trải qua năm tháng thời gian, khí hậu và chiến tranh khắc nghiệt, đặc biệt là cách ứng xử nông nổi tả khuynh của chính quyền và nhân dân đối với tôn giáo tín ngưỡng trong giai đoạn vài thập niên trước đây, ngôi chùa chỉ còn là một phế tích, duy chỉ còn sót lại một am nhỏ thờ Phật nhờ có các bộ rễ kiên trung của 3 cây đa, cây xanh cổ thụ ôm ấp, bao phủ mái am. (Hôm nay am Phật đã được tu sửa lại rất ấn tượng, đặc trưng, tỏa ra một không khí linh thiêng hiếm thấy).

Tới nay, công trình trùng tạo chùa Pháp Hải được thực hiện 100% nguồn vốn theo phương thức xã hội hóa; phục hồi, tôn tạo tu bổ chùa cũ, xây mới nhà Tam bảo, hệ thống tam quan, khuôn viên cây cảnh, hệ thống chiếu sáng, một số hạng mục bổ trợ khác...

Công ty Việt - Hàn (HANVICO) là nhà tài trợ chính. Ông Phạm Văn Tuần - Tổng Giám đốc Công ty là con em địa phương. Ông đã sinh ra, lớn lên tại nơi đây. Ra đi làm ăn ở nơi đâu, hành trang ông mang theo luôn có biết bao nhiêu ký ức quê nhà. Nay thành đạt, dù đã 62 tuổi, ông vẫn một niềm nặng tình bản quán. Quy hoạch, thiết kế ngôi chùa do trường đại học Kiến trúc Hà Nội đảm nhiệm, kinh phí thực hiện tới nay đã gần 3 tỷ đồng.

Từ 8 giờ đến 20 giờ ngày 8/9 lễ cúng Sư tổ, phát tấu, cúng Phật, liên hoàn long mạch, cầu siêu, cầu an và mông sơn thí thực chẩn tế cô hồn, phóng sinh, lễ cầu Quốc thái Dân an đã được đoàn kinh sư đến từ Nam Định thực hiện. Hơn 1.000 Phật tử đã tham gia đồng hộ niệm.

Đúng 8 giờ tối ngày 8/9, lễ hô thần nhập định an vị tượng Tam Bảo đã được trang nghiêm cử hành dưới sự chủ trì của Thượng tọa Phó chủ tịch Thích Bảo Nghiêm cùng chư Tăng cộng chúng. Trước khi trì chú tụng Pháp ngữ, Thượng tọa đã dành ít phút giáo hóa thập phương tín đồ về mục đích, ý nghĩa của lễ an vị Tam Bảo và hướng dẫn đại chúng tham dự đại lễ.

Đúng 9 giờ 9 phút ngày 9/9/ Kỷ Sửu (Trùng Cửu), một trong những thời điểm được coi là linh thiêng nhất của thiên niên kỷ thứ III, tại chùa Pháp Hải đã trọng thể tổ chức lễ đúc Đại hồng chung 1.000 kg. Chư Tăng đã làm lễ cúng đức Thánh Tổ (nghề đồng) Minh Không, trì chú cầu gia bị. Các thí chủ, hơn 1.000 Phật tử cùng hiệp thợ đúc đồng đến từ Ý Yên – Nam Định đã đồng hộ niệm. Khi những mẻ đồng đầu tiên được trút vào khuôn, hàng chục Phật tử đã xúc động dâng cúng lá, nhẫn, dây chuyền… vàng để đúc nên Pháp bảo.

Trước đó, từ 7 giờ 30, một chương trình văn nghệ Phật giáo đặc biệt do đoàn ca nhạc dân tộc tỉnh Hà Tĩnh đã được trình diễn đón khách thập phương.

Vào lúc 9 giờ 30 phút, lễ chính thức khánh thành chùa Pháp Hải đã được cử hành.

Chứng minh và chủ trì đại lễ có Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp , Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cùng chư Tôn đức Tăng trong BTSPG Hà Tĩnh, Ban Đại diện PG huyện Cẩm Xuyên và chư Tăng đến từ Hà Nội, Nam Định, Huế…

Về phía quan khách, đại biểu có các vị đại diện cho Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo, Sở VH-TT-DL, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Cẩm Xuyên; Toàn thể các tổ chức, ban ngành của xã Cẩm Hoà, ông Phạm Văn Tuần - Tổng Giám đốc Công ty Việt - Hàn (HANVICO) -  nhà tài trợ chính và đại diện các nhà tài trợ khác cùng hơn 1.000 Phật tử trong vùng và thập phương.

Sau phần trình bày khai mạc của ông Chủ tịch xã Cẩm Hòa, báo cáo quá trình và kinh phí xây dựng chùa của ông Tổng Giám đốc HANVICO, phát biểu của đại điện chính quyền Tỉnh…, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ tán thán công đức của thập phương tín thí, các cấp các ngành, đặc biệt là ông Phạm Văn Tuần và tập thể cán bộ nhân viên HANVICO, đã tín tâm góp công, góp của, góp trí, góp lực xây dựng ngôi Phạm vũ bảo điện để trang nghiêm Tam bảo, hằng dương Phật Pháp, lợi lạc nhân sinh. Ngài cũng sách tiến Tăng Ni tín đồ Phật tử địa phương hăng hái tu tập, làm nhiều việc ích đạo lợi đời để góp phần xây dựng thế giới cực lạc ngay ở cõi Sa bà này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.
Ảnh: Trần Thế Phong

Tâm vô úy và không phiền muộn

GNO - Theo từ điển Collins thì từ của năm 2022 là “Permacrisis - Một giai đoạn bất ổn và mất an toàn kéo dài, đặc biệt là do một loạt các sự kiện thảm khốc”. 1

Thông tin hàng ngày