Hải Phòng: Rót đồng đúc đại hồng chung tại chùa Kim Quang

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 3-1, tại chùa Kim Quang (phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra lễ rót đồng đúc hai quả đại hồng chung.

Sau khi đúc xong, một quả đại hồng chung sẽ được treo tại tháp chuông chùa Vẽ (Hoa Linh cổ tự) và quả còn lại sẽ được treo tại chùa Kim Quang (quận Hải An).

Nghi thức sái tịnh khuôn đúc

Nghi thức sái tịnh khuôn đúc

Tại buổi lễ, Ni sư Thích Tâm Chính - Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận Hải An, trụ trì chùa Vẽ và chùa Kim Quang - chia sẻ nguồn gốc của đại hồng chung và ý nghĩa của việc đúc chuông.

"Trong Phật giáo, chuông được đưa vào sử dụng từ rất sớm, bởi đó là một pháp khí rất hữu hiệu, là phương tiện để tác động cũng như khai mở trí tuệ cho các hành giả đang tiến bước trên con đường giác ngộ giải thoát", Ni sư nói.

Theo Ni sư, đại hồng chung còn gọi là chuông lớn hay chuông u minh, thường được đánh vào những lúc đầu hôm và cuối đêm.

Đánh vào lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người rằng: “Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai, khi hơi thở ra mà không trở lại là qua đời khác”. Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau mau tu tập, đoạn trừ mọi phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham, sân và si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc trong vòng sinh tử luân hồi".

Ni sư giải thích: "Lối đánh chuông này, thường là 108 tiếng, ý nghĩa biểu trưng cho 108 thứ phiền não của chúng sinh, khi chuông đánh lên thì 108 thứ phiền não này đều bị rơi rụng, trí tuệ phát sinh, căn lành tăng trưởng, đạt được sự giải thoát giác ngộ trong tương lai".

Ni sư Thích Đàm Chính và thợ đúc thực hiện nghi thức rót đồng

Ni sư Thích Đàm Chính và thợ đúc thực hiện nghi thức rót đồng

Tiếng chuông chùa, theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sinh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát. Do vậy, chuông là một pháp khí rất linh thiêng, có sức lan toả rất lớn đến đời sống tâm linh của mỗi người.

Trước kết thúc lễ, chư tôn đức Tăng Ni và các Phật tử đã làm lễ dâng hương, bạch Phật cầu nguyện quốc thái dân an và lễ chú nguyện, gia trì, rót đồng đúc chuông.

Mỗi quả chuông có trọng lượng khoảng 1 tấn, trị giá mỗi quả khoảng hơn 400 triệu đồng.

Thành Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mã đáo thành công

GNO - Tiễn Rắn về lại rừng sâu/ Ất Tỵ mưa nắng dãi dầu bão giông/ Hai ngàn mù mịt long đong/ Không trăm không chục không đồng buồn teo...
Trà giả Phạm Quang Hùng thường xuyên chia sẻ về trà, thiền và tâm lý trị liệu ở nhiều nơi, trong đó có những khóa tu, khóa sinh hoạt của người trẻ

Kể chuyện thiền trong từng ấm trà

GNO - Câu chuyện về trà giả, Phật tử Phạm Quang Hùng (pháp danh Pháp Thiện) mở ra nhẹ như một làn hương trà nhưng lắng sâu và bền bỉ. Anh bước vào thế giới trà bằng con đường của người thực tập: lấy thiền làm gốc, lấy trà làm duyên, để thân và tâm có cơ hội trở về trọn vẹn trong hiện tại.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Tam giác Kim Cương” của Phật giáo Odisha được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Thế giới dự kiến

GNO - UNESCO đã đưa một khu vực được gọi là “Tam giác Kim Cương” gồm ba di tích Phật giáo là Ratnagiri, Udayagiri và Lalitgiri tại các huyện Jajpur và Cuttack, bang Odisha, vào Danh sách dự kiến (Tentative List) của Ấn Độ để xem xét khả năng được công nhận là Di sản Thế giới, theo thông báo từ các quan chức Ấn Độ.

Thông tin hàng ngày