Hải Phòng: Rót đồng đúc đại hồng chung tại chùa Kim Quang

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 3-1, tại chùa Kim Quang (phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra lễ rót đồng đúc hai quả đại hồng chung.

Sau khi đúc xong, một quả đại hồng chung sẽ được treo tại tháp chuông chùa Vẽ (Hoa Linh cổ tự) và quả còn lại sẽ được treo tại chùa Kim Quang (quận Hải An).

Nghi thức sái tịnh khuôn đúc

Nghi thức sái tịnh khuôn đúc

Tại buổi lễ, Ni sư Thích Tâm Chính - Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận Hải An, trụ trì chùa Vẽ và chùa Kim Quang - chia sẻ nguồn gốc của đại hồng chung và ý nghĩa của việc đúc chuông.

"Trong Phật giáo, chuông được đưa vào sử dụng từ rất sớm, bởi đó là một pháp khí rất hữu hiệu, là phương tiện để tác động cũng như khai mở trí tuệ cho các hành giả đang tiến bước trên con đường giác ngộ giải thoát", Ni sư nói.

Theo Ni sư, đại hồng chung còn gọi là chuông lớn hay chuông u minh, thường được đánh vào những lúc đầu hôm và cuối đêm.

Đánh vào lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người rằng: “Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai, khi hơi thở ra mà không trở lại là qua đời khác”. Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau mau tu tập, đoạn trừ mọi phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham, sân và si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc trong vòng sinh tử luân hồi".

Ni sư giải thích: "Lối đánh chuông này, thường là 108 tiếng, ý nghĩa biểu trưng cho 108 thứ phiền não của chúng sinh, khi chuông đánh lên thì 108 thứ phiền não này đều bị rơi rụng, trí tuệ phát sinh, căn lành tăng trưởng, đạt được sự giải thoát giác ngộ trong tương lai".

Ni sư Thích Đàm Chính và thợ đúc thực hiện nghi thức rót đồng

Ni sư Thích Đàm Chính và thợ đúc thực hiện nghi thức rót đồng

Tiếng chuông chùa, theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sinh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát. Do vậy, chuông là một pháp khí rất linh thiêng, có sức lan toả rất lớn đến đời sống tâm linh của mỗi người.

Trước kết thúc lễ, chư tôn đức Tăng Ni và các Phật tử đã làm lễ dâng hương, bạch Phật cầu nguyện quốc thái dân an và lễ chú nguyện, gia trì, rót đồng đúc chuông.

Mỗi quả chuông có trọng lượng khoảng 1 tấn, trị giá mỗi quả khoảng hơn 400 triệu đồng.

Thành Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tượng Tuyết Sơn - những bảo vật vô giá dưới mái chùa Việt

Tượng Tuyết Sơn - những bảo vật vô giá dưới mái chùa Việt

GNO - Cùng với quá trình phát triển lâu dài của Phật giáo, tại Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng Bắc bộ, một số loại hình nghệ thuật như kiến trúc chùa chiền, điêu khắc tượng vũ cũng phát triển đặc sắc. Đặc biệt, đối với việc điêu khắc tượng Phật, tượng Tuyết Sơn có một vị trí đáng kể về nhiều phương diện.
Cực lạc mỉm cười

Cực lạc mỉm cười

GNO - Trần Quê Hương là bút danh của Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN.

Thông tin hàng ngày