Hàn Quốc: Lần đầu tiên triển lãm thư pháp Phật giáo

GNO - Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc (Seoul) vừa mở cửa triển lãm chào đón công chúng đến thưởng lãm 5 mẫu thư pháp nguyên bản của Thiền sư Samyeong Daesa (1544 - 1610), thuộc triều đại Joseon.

Theo The Buddhist Door, đây là lần đầu tiên các tác phẩm này được trưng bày ra công chúng.

thu phap Han Quoc.png


Thư pháp nguyên bản của Thiền sư Samyeong Daesa (1544 - 1610)

Ngoài các thành tựu đạt được ở cương vị một người tu hành, Thiền sư Samyeong Daesa được nhiều người biết đến vì nỗ lực ngoại giao đảm bảo hòa bình cho bán đảo Hàn Quốc trong cuộc xâm lấn lãnh thổ của người Nhật Bản vào thế kỷ 16.

Triển lãm mở cửa vào giữa tháng 10 qua, trưng bày 5 tác phẩm thư pháp mà thiền sư để lại tại chùa Koshou-ji, thành phố Uji, phía nam Kyoto - nơi ngài đã lưu lại khi đến Nhật Bản.

Ngoài ra, triển lãm còn có các bản viết tay của người khai sơn chùa Koshou-ji, Hòa thượng Enni Ryozen (1559 - 1619) - người đã cùng thảo luận với thiền sư Samyeong Daesa về tư tưởng, triết lý Phật giáo; tác phẩm Bước vào lời dạy của Đức Phật (An Inquiry into the Buddhist Teaching) với 10 câu hỏi và các bài thơ của Thiền sư Samyeong Daesa. Ngoài ra, tượng chân dung thiền sư mượn từ bảo tàng của Đại học Dongkuk (Seoul) cũng được trưng bày trong dịp này.

Trong thời gian Hàn Quốc bị xâm lấn (1592 - 1598), Thiền sư Samyeong Daesa cùng tham gia với thầy mình là nhà sư Seosan Daesa, có căn cứ quân sự nhà chùa bảo vệ đất nước. Khi thầy Hyujeong tuổi cao, thầy Yujeong đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo đội quân tu sĩ tham gia các trận chiến ở Pyongyang và Uiryeong vào năm 1592, ở Ulsan và Suncheon năm 1594.

Năm 1604, ngài đến Nhật Bản để thương lượng thiết lập hòa bình cho Hàn Quốc, sau khi thành công ngài quay trở về Hàn Quốc cùng 3.500 người Hàn Quốc bị giam giữ tại Nhật Bản trong quá trình nỗ lực ngoại giao với Nhật.

Triều đại Joseon kéo dài khoảng 500 năm (1392 - 1897) và được xem là đỉnh cao của nền văn hóa, văn chương cổ điển; cũng là giai đoạn phát triển cao về mặt khoa học và công nghệ của Hàn Quốc.

Triển lãm sẽ mở cửa đến giữa tháng 11 năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.
Đại đức Thích Minh Nghi

Đại đức Thích Minh Nghi: Cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

GNO - Theo Sư, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tinh thần “ẩm thủy tư nguyên” (uống nước nhớ nguồn), tri ân bậc lãnh tụ vĩ đại, mà còn góp phần lan tỏa không gian văn hóa lành mạnh, hướng con người đến các giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Thông tin hàng ngày