Hiện vật Phật giáo Cao Ly trở thành báu vật quốc gia

GNO - Các bức tranh Phật giáo từ triều đại Goryeo và những bộ kinh với những giá trị lịch sử và nghệ thuật xuất sắc đã được liệt vào báu vật quốc gia - Cục Di sản Văn hóa (CHA) Hàn Quốc cho biết hôm qua, 7-1.

Cơ quan di sản văn hóa nhà nước đã chỉ định 3 bức tranh Phật giáo hiếm và 2 bộ kinh Phật được thực hiện trong thời kỳ hoàng kim của Phật giáo trong triều đại Goryeo (918-1392) là báu vật quốc gia.

a vch 1.jpg


Bức tranh Phật giáo từ triều đại Goryeo (918-1392) là báu vật quốc gia

Lần này cũng đã nâng cấp vị thế của một bức tượng Phật từ Vương quốc Silla đến cấp bậc cao nhất trong hạng mục báu vật quốc gia, công nhận tỷ lệ và hình dạng rất tinh vi của nó.

Trong số các hiện vật mới được chỉ định, một bức tranh Phật giáo, cho là đã được tạo ra trong thế kỷ thứ 13, là một trong hai bức tranh cuối cùng còn lại miêu tả 16 vị đệ tử của Đức Phật ở Hàn Quốc.

Một bức tranh khác, mô tả một vị sư già nhận cúng dường, mô tả hiện thực nhà sư với nét cọ tinh vi và sử dụng sinh động màu sắc làm nổi bật sự sang trọng của nghệ thuật Phật giáo Cao Ly.

Phật giáo phát triển mạnh mẽ trong triều đại Goryeo, giai đoạn Phật giáo đã trở hành quốc giáo chính thức. Giai đoạn này cũng chứng kiến nhiều tông phái Phật giáo và đa dạng các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo.

Bức tượng Phật giáo Silla, nằm ở chùa Naewon ở tỉnh Nam Gyeongsang, đã được công nhận bởi tiềm năng của hiện vật này - như là một điển hình trong việc nghiên cứu các tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ xưa.

a vch 2.jpg


Bức tượng Phật được vào danh sách bảo vật quốc gia của Hàn Quốc lần này

"Hình thái tượng Phật giữ ngón trỏ trái trong bàn tay phải đặt trước ngực được cho rằng đã đến bán đảo Triều Tiên vào giữa thế kỷ thứ 9, nhưng tác phẩm điêu khắc này cho thấy phong cách này đã được sử dụng vào giữa thế kỷ thứ 8", nhà nghiên cứu CHA cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bức tượng giữa thế kỷ thứ 8 này đại diện cho một sự thay đổi trong phong cách các bức tượng Đức Phật và Phật giáo được đưa vào thông qua hoạt động thương mại và giao lưu văn hóa giữa vương quốc Silla và triều đại nhà Đường của Trung Quốc.

Văn Công Hưng (Theo The Korea Herald)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày