Hiệp hội Phật giáo Tây Tạng tổ chức Lễ hội Mùa Xuân

GN - Vào ngày 8 và 9-11, Hiệp hội Phật giáo Tây Tạng ở Australia đã tổ chức Lễ hội Mùa Xuân hàng năm tại khu vực Hòa Bình của Trung tâm Thiền An Vui tại Yuroke, nằm phía Bắc thành phố Melbourne. Đây là lễ hội hàng năm của cộng đồng Phật giáo Tây Tạng ở Australia, và Hiệp hội đã tổ chức lễ hội này suốt hơn 20 năm qua.
Australia-550x353.jpg
Phật tử hành thiền tại thiền đường của trung tâm

Chủ đề của lễ hội năm nay là “Chánh niệm, Thiền và Sự khỏe mạnh” nhằm thúc đẩy sự thực tập chánh niệm thông qua thiền định để có được sự bình an và có sức khỏe tốt.

Lễ hội năm nay đã đem đến cho những người tham gia nhiều cơ hội để thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng những sắc màu cùng sự sống động từ những khu vườn tươi đẹp của trung tâm, từ các quầy hàng ở khu thương mại, các hoạt động thủ công, các tiết mục biểu diễn thú vị, từ kiến trúc của ngôi chùa và việc dạo quanh khuôn viên của trung tâm.

Trong ngôi chùa Tây Tạng truyền thống, các vị giáo thọ sư đến từ các truyền thống Phật giáo khác nhau hướng dẫn mọi người hành thiền, thuyết giảng về phương pháp thiết thực để phát triển sự định tĩnh và khả năng phục hồi trong môi trường bận rộn.

Bàn về chủ đề chánh niệm và hạnh phúc, Đức Dalai Lama dạy rằng: “Nền hòa bình trên thế giới phải được phát triển từ sự bình an nội tâm. Hòa bình không phải là sự vắng mặt đơn thuần của bạo lực. Theo tôi, hòa bình là sự hiện thân của lòng từ bi của con người”. Theo Anthony Joseph, một giáo thọ sư về chánh niệm và thiền định ở hiệp hội, sự tỉnh thức chánh niệm có thể giúp giảm bớt căng thẳng và những cảm xúc khó chịu, làm tăng trưởng sự sáng suốt và an vui. “Thông qua việc thực tập thiền định thường xuyên, chúng tôi nhận ra rằng điều kiện tiên quyết để có hạnh phúc đã có mặt trong cuộc sống của chúng ta”, ông giải thích. Giáo thọ sư Anthony cũng là người hướng dẫn buổi hành thiền vào chiều Chủ nhật tại trung tâm.

Cô Wendy Maher, người tham dự lễ hội vào ngày thứ Bảy với con gái 18 tuổi tên Jane, nhận xét: “Chúng tôi đã tham gia sự kiện này một vài lần, lễ hội luôn làm cho chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và rất hài lòng. Đây là một nơi yên bình và đầy cảm hứng đáng để viếng thăm, ngay cả những dịp lễ hội đông đúc như thế này. Chúng tôi đặc biệt thích thời khóa hành thiền, các buổi thuyết giảng, và khu thương mại”.

Hơn 1.000 người đã tham gia trong hai ngày diễn ra sự kiện. Trong số rất nhiều hoạt động tại lễ hội, du khách có cơ hội tìm hiểu về mô hình khu vườn hiệu quả và các phương pháp thân thiện với môi trường để phát triển và duy trì vườn rau của mình.

Lễ hội cũng đã tổ chức các chương trình hành thiền và  kể chuyện dành cho trẻ em. Bên cạnh đó còn có các chương trình nghệ thuật gia đình và hướng dẫn làm các tác phẩm thủ công mỹ nghệ. Một số người đến với lễ hội chỉ để nghỉ ngơi và thư giãn trong không gian tĩnh lặng và tươi đẹp tại khu vườn của trung tâm, hoặc chỉ để thưởng thức một bữa ăn chay và một tách trà tại quán cà-phê sân vườn.

Hiệp hội Phật giáo Tây Tạng ở Australia được thành lập bởi một bậc thầy vĩ đại của Tây Tạng, ngài Geshe Acharya Thubten Loden, vào năm 1979. Sau hơn 30 năm phụng sự và cống hiến cho sự phát triển của xã hội, ngài đã qua đời ở tuổi 88 vào năm 2011. Hiệp hội có các trung tâm tại Sydney, Brisbane, Perth và ở Melbourne.

Trung tâm Thiền An Vui được xây dựng hoàn thành vào năm 2000 và được chính Đức Dalai Lama ban phúc lành vào năm 2002. Trung tâm tọa lạc tại một khu đất rộng 4 héc-ta, là một nơi rất xinh đẹp và yên tĩnh, với rất nhiều cây xanh và hoa hồng, và có cả một hồ nước.

Các hoạt động thường xuyên tại trung tâm bao gồm sáu lớp học và các nhóm thảo luận hàng tuần, các khóa tu thiền và nghiên cứu Phật học, xuất bản các sách của ngài Geshe Loden thông qua Nhà xuất bản Tushita Publications, và các chương trình gây quỹ cộng đồng để hỗ trợ những người vô gia cư và người khuyết tật, nạn nhân thiên tai nhằm giúp họ bớt đau khổ và vượt qua được những bi kịch cá nhân.

Nguyên Quý
(theo Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày