Hóa giải nghiệp chướng

Hóa giải nghiệp chướng

HỎI:Tôi bị khuyết tật từ nhỏ, nay tôi đã quy y Tam bảo và ăn chay trường. Kính hỏi quý Báo, muốn giải nghiệp trong đời sau thì cần làm những gì? (CHÁNH MINH; chanhminh12@zing.vn)

ĐÁP:Bạn Chánh Minh thân mến!

Tất cả những gì chúng ta đang có trong đời này chính là biểu hiện của nghiệp mà ta đã tạo ra trong quá khứ. Sự khuyết tật bẩm sinh của bạn chẳng hạn, là một trong những nghiệp quả có nguyên nhân từ những đời kiếp trước, đến đời này nghiệp chín muồi trổ quả.

Một người khuyết tật, nếu biết nương theo ánh sáng Chánh pháp, có thể hóa giải được nghiệp chướng của mình ngay trong hiện tại và cả tương lai.

Trước hết, nhờ hiểu sâu sắc về nhân quả-nghiệp báo nên chúng ta không oán trách ai cả, rõ biết quả xấu này do chính nhân xấu của chính mình tạo ra nên hoan hỷ chấp nhận.

Ở một phương diện khác, tuy thân thể có sự khiếm khuyết nhưng nếu biết an trú tâm vào Chánh pháp cùng với các nỗ lực tu niệm hay thiền định thì có thể vượt qua những trở ngại của thân và tâm tự ti mặc cảm, đạt đến tự tại an vui.

Sự tu học luôn có kết quả an lạc ngay trong đời này, tương lai được làm nên bằng các chất liệu hiện tại. Sự khiếm khuyết về thân cũng có phần trở ngại cho tu học nhưng đồng thời nó cũng trợ duyên để bạn tinh tấn hơn. Do đó, để giải nghiệp trong kiếp sau thì trong hiện tại cần phải chuyển hóa ba nghiệp thanh tịnh.

Hiện tại bạn đã biết quy hướng về Tam bảo, thực tập ăn chay, nếu bạn nỗ lực tu tập như sám hối tội lỗi, nguyện giữ ba nghiệp thân miệng ý thiện lành, tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền… thì đời này được an lạc và đời sau chắc chắn sẽ gặt hái phước báo thù thắng an vui.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày