Học bổng của trái tim

Giác Ngộ - Không hẹn mà gặp, tháng 11 vừa qua tôi được tham dự hai buổi lễ trao học bổng khá xúc động!

1. Đó là học bổng Trí Tuệ, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức trao cho Tăng Ni sinh đang học tại Học viện, do cư sĩ Lâm Hoàng Lộc cúng dường (60 suất) và chùa Phước Viên yểm trợ (9 suất). 

wwhocbongtritueDSC0036310.JPG

Cư sĩ Lâm Hoàng Lộc cúng dàng học bổng Trí Tuệ - Ảnh: L.Đ.L

Tại buổi lễ, được nghe cư sĩ Lâm Hoàng Lộc phát biểu, chia sẻ với quý tôn túc lãnh đạo Học viện cũng như những vị Tăng Ni được nhận học bổng mà thấy ấm lòng. Bởi lẽ, bắt đầu từ lần trao học bổng này, một tiền đề cho một chương trình yểm trợ Tăng Ni, đặc biệt là Tăng Ni các tỉnh, thành sẽ được mở ra. 

Theo lời cư sĩ Lâm Hoàng Lộc thì đây sẽ là chương trình đặc biệt, thường niên mà ông sẽ cùng với gia đình, con cháu tiếp nối nhau thực hiện để góp phần cho Tăng Ni có điều kiện học tập, tu hành tốt hơn khi theo học ở Học viện rồi mai này chính quý thầy, quý sư cô sẽ trở lại quê hương chung tay hoằng dương Phật pháp. Rõ ràng, đó là tâm nguyện hết sức cao quý của một Phật tử thuần thành, một người mà sau khi gác hết những chuyện kinh doanh thì lui về sớm hôm kinh kệ, làm từ thiện ở khắp đó đây hầu giúp cho người nghèo có cơ hội được học hành, được chữa bệnh (y tế và giáo dục là hai lĩnh vực mà cư sĩ Lâm Hoàng Lộc quan tâm - NV).

Và chương trình Học bổng Trí Tuệ cho sinh viên Học viện cũng sẽ là chương trình lớn mà theo HT.Thích Đạt Đạo, Phó Viện trưởng cho biết là sẽ làm dài hơi, bởi “Tăng Ni ở xa, điều kiện khó khăn rất nhiều, nhu cầu được hỗ trợ học tập là nhu cầu có thật, bức thiết”. Hy vọng, từ bước đầu của lần trao học bổng này thì sau đó, kỳ 2 của năm học này và nhiều năm sau sẽ lại có nhiều vị Phật tử cùng chung sức, chung lòng để cho chương trình ý nghĩa này được duy trì, ngày một lớn mạnh hơn, để nhiều vị Tăng Ni sinh được hỗ trợ. Thiết nghĩ, đó là việc làm lợi ích lớn, là cách “trồng người” lâu dài, có lợi cho đạo pháp lắm lắm!

2. Chương trình học bổng dành cho học sinh mù của Thư viện Sách nói dành cho người mù thông qua sự kết nối của “thuyền trưởng” Hướng Dương (PD: Hạnh An) cũng là một chương trình xúc động. 

DSC00423.JPG

Trao học bổng dành cho học sinh mù - Ảnh: L.Đ.L

Hàng chục gia đình, cá nhân và doanh nghiệp, đoàn thể đã chung tay trao 223 suất nhân kỷ niệm 10 năm của học bổng. Nhiều người đã gắn bó lâu dài như bà Trần Thị Mỹ Thành, rồi bà Thành rủ thêm bà Minh Tiến…, từ đó kết nối thêm nhiều người cho chương trình ngày càng mở rộng, giúp được nhiều em bị khuyết tật có điều kiện đến trường, khích lệ tinh thần để các em vượt qua nghịch cảnh. 

Khi được hỏi về điều gì đã thôi thúc bà Thành gắn bó thì bà trả lời bằng “mệnh lệnh trái tim” rằng “ai biết đến chương trình cũng sẽ chung tay mà thôi”. Và càng vui, càng xúc động hơn khi chị Hướng Dương tâm sự riêng với PV Giác Ngộ rằng: “Nguồn quỹ học bổng cũng như nhiều đóng góp khác cho Thư viện Sách nói là của Phật tử”. 

Vui bởi vì ở đâu, với bất kỳ việc thiện nào thì cũng thấy có dấu ấn của người con Phật, làm bằng cả cái tâm muốn giúp người bớt khổ. Đó là tâm từ bi, là cách để tưới tẩm hạt giống Phật đáng trân quý!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày