Học bổng Vạn Hạnh: Yêu thương nối tiếp yêu thương

GNO - Cứ vào dịp tưởng niệm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Minh Châu hằng năm, cũng là dịp hội cựu sinh viên Vạn Hạnh, ngôi trường Đại học Phật giáo do Hòa thượng làm Viện trưởng, cùng nhau trở về, trao tặng những suất học bổng ý nghĩa đến các học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà hiếu học, ở vùng sâu vùng xa.

H1.JPG
Ngày hội ngộ ý nghĩa của cựu sinh viên Đại học Vạn Hạnh

Theo đó, sáng nay 24-8 (24-7 ÂL), gần 100 học sinh từ huyện Cần Giờ, các tỉnh Tây Ninh, Đồng Tháp và Sóc Trăng đã về hội trường thiền viện Vạn Hạnh - quận Phú Nhuận, TP.HCM, tham dự lễ trao học bổng Vạn Hạnh năm 2019, dưới sự chủ trì của TT.Thích Tâm Minh, Trưởng Pháp tử của cố Hòa thượng và trụ trì thiền viện, cùng Ban Học bổng thuộc Hội Cựu sinh viên Vạn Hạnh.

Được biết, trong năm nay, với tổng số tiền gần 500 triệu đồng mà Quỹ đã tiếp nhận được từ các mạnh thường quân, phần lớn là các cựu sinh viên Vạn Hạnh, người thân và bằng hữu trong - ngoài nước… hơn 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu tinh thần hiếu học ở nhiều vùng miền của đất nước, đã nhận được những phần quà ý nghĩa và thiết thực cho năm học mới. Trong đó, có những em được sự hỗ trợ của Quỹ từ những ngày còn cắp sách trung học, đến nay đã vào được trường Đại học mà mình mong ước.

H4.JPG

Trao học bổng khuyến học tới các em học sinh

Bên cạnh những phần quà được trao trực tiếp tại buổi lễ sáng nay, Ban Học bổng Vạn Hạnh cũng dành nhiều phần quà, phù hợp theo nhu cầu cần thiết của các em ở từng vùng miền khác nhau, để chuyển đến các em, thông qua đại diện Ban ở nơi đó. Đặc biệt, cuối tháng 8-2019 tới đây, Ban Học bổng Vạn Hạnh sẽ có chuyến đi đến Cao Lãnh (Đồng Tháp), tận tay trao 50 chiếc xe đạp và 150 suất hỗ trợ Bảo hiểm Y tế cho các em  học sinh tại đây.

H3.JPG

Bà Lê Thị Điệp, cựu sinh viên Vạn Hạnh, người tích cực kêu gọi và kết nối, phát triển Quỹ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Điệp, Trưởng Ban Học bổng Vạn Hạnh, cựu sinh viên Vạn Hạnh, đã gửi lời tri ân đến toàn thể cựu sinh viên Đại học Vạn Hạnh, cùng các bạn bè, thân quyến, con cháu của cựu sinh viên và cả những người đã từng nhận được sự hỗ trợ của Quỹ Học bổng Vạn Hạnh, nay thành đạt, tiếp tục quay lại để ủng hộ cho Quỹ.

H5.JPG

Anh “Công Lin” (giữa), thông qua bố vợ, một trong những cựu sinh viên Vạn Hạnh, đã tình nguyện góp sức và góp mặt trong các công tác thiện nguyện của Quỹ những năm qua

“Cách đây 7 năm, còn nhớ ngày ấy đúng vào lúc Hội cựu sinh viên Vạn Hạnh cũng đang trao học bổng cho các em, tại nơi này, thì hay tin Thầy - Hòa thượng Viện trưởng Thích Minh Châu viên tịch. Kể từ đó, trong nỗi buồn xa Thầy, cựu sinh viên Vạn Hạnh trong và ngoài nước, đã tích cực phát động, cùng nhau đóng góp ngày càng mạnh mẽ hơn để có được 100 suất học bổng như 100 đóa hoa dâng cúng, tưởng nhớ bậc Thầy đáng kính trong lòng nhiều thế hệ sinh viên. Đến nay, thành quả ngày một tăng trưởng, ghi nhận thêm nhiều sự đóng góp từ cả bằng hữu, người thân gần xa, con cháu thế hệ nối tiếp của các cựu sinh viên Vạn Hạnh… đó là cả một quá trình của sự đoàn kết, tình yêu thương và lòng tri ân sâu sắc kính dâng lên cố Viện trưởng HT.Thích Minh Châu, bậc thầy dẫn dắt cho không biết bao thế hệ”, bà Điệp chia sẻ.

H7.JPG

Sinh viên Lâm Hiếu Minh Vương là học sinh, gương mặt có thành tích học tập xuất sắc nhiều năm liền

“Từ năm em học lớp 8 tại trường THCS Khánh Hòa (Sóc Trăng), em đã nhận được học bổng hỗ trợ từ Quỹ Học bổng Vạn Hạnh, cho đến nay, em vẫn còn được Quỹ hỗ trợ cho học phí hằng năm. Có lẽ với mọi người, sổ tiền mà Quỹ hỗ trợ có thể không phải là con số đáng kể, nhưng đối với học sinh nghèo hiếu học, và đặc biệt là với em, đó là sự chắp bước cho chính ước mơ của mình. Nhờ có Quỹ hỗ trợ thiết thực và kịp thời, mà em, một đứa trẻ nghèo xa gia đình và phải sống nương nhờ ngày ấy, biết nỗ lực và không từ bỏ, dám ước mơ và thực hiện mơ ước của mình, trở thành một Kỹ sư thiết kế xây dựng.

Hiện nay, em đang theo học Đại học ngành Kỹ thuật xây dựng và đang thực tập tại một công ty thuộc ngành này. Điều đó cũng có nghĩa mình đang tiến gần hơn đến ước mơ của mình. Do vậy, em luôn tin, dù ít dù nhiều, hỗ trợ và giúp đỡ bằng bất cứ phương tiện nào, luôn là sự sẻ chia, niềm an ủi và động viên lớn nhất đối với học sinh nghèo hiếu học; đó cũng là tình cảm lớn lao mà sau này em mong mình có thể vinh dự được đứng ở vị trí của các cô chú cựu sinh viên Vạn Hạnh bây giờ, tiếp tục sẻ chia, trao đi không chỉ vật chất mà cả niềm tin và động lực cho các em nhỏ, như em đã từng nhận được”, Lâm Hiếu Minh Vương, sinh viên năm III trường Đại học Mở TP.HCM, một trong những em nhận được học bổng bày tỏ.

H2.JPG

Nhiều gia đình cựu sinh viên Vạn Hạnh ở nước ngoài cũng tranh thủ về tham dự

Theo đó, Quỹ Học bổng Vạn Hạnh được thành lập từ năm 1993, với tiền thân là Quỹ Cây mùa xuân Vạn Hạnh, do những cựu Giáo sư, cựu sinh viên… thuộc Viện Đại học Vạn Hạnh thành lập, trước khi Trưởng lão Hòa thượng viên tịch, song, với tinh thần đoàn kết giữa những người đã từng dạy, từng học, từng sinh hoạt dưới sự dìu dắt của Hòa thượng, nên dẫu xa trường đã lâu, có vị tuổi đời đã ngoài 70, cũng có vị đã an nghỉ… “người Vạn Hạnh” bốn phương vẫn còn góp sức cùng nhau chăm lo công tác khuyến học theo đúng hạnh nguyện của Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, góp phần vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà thông qua công tác khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục sự học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày