Hội nghị quốc tế về giáo dục Phật giáo tại Cộng hòa Kalmykia

Hình ảnh buổi Hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức tại nước Cộng hòa Kalmykia
Hình ảnh buổi Hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức tại nước Cộng hòa Kalmykia
0:00 / 0:00
0:00

GN - Với chủ đề “Các vấn đề và những khía cạnh trong sự phát triển của giáo dục Phật giáo”, Hội thảo khoa học quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại nước Cộng hòa Kalmykia từ ngày 28 đến 30-4-2021 với sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục Phật giáo tại Nga và trên khắp thế giới.

Hội nghị được tổ chức dưới cả hai hình thức: trực tiếp tại Trung tâm khoa học Kalmyk của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Sự kiện này đánh dấu mốc kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tu viện trung tâm Kalmyka và 25 năm ngày thành lập tu viện Geden Sheddup Choikhorling.

Trong số những học giả Nga gồm có: Telo Tulku Rinpoche, Lạt-ma đứng đầu của người Kalmyk và là đại diện danh dự của Đức Dalai Lama tại Liên bang Nga, CIS và Mông Cổ; Geshe Dymbryl, Hiệu trưởng Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin; Chingiz Sultimov, Hiệu trưởng Học viện Phật giáo Aginsky; Tiến sĩ Andrey Terentyev, biên tập viên cao cấp của Nhà xuất bản Nartang; Tiến sĩ Raisa Krapivina, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Bản thảo Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cùng nhiều người khác.

Các diễn giả nước ngoài bao gồm: Giáo sư Robert A.F. Thurman, Đại học Columbia; Đại đức Geshe Lhakdor, Giám đốc Thư viện Tác phẩm và Lưu trữ Tây Tạng; Giáo sư Geshe Ngawang Samten, Giám đốc Viện Nghiên cứu Cao cấp về Tây Tạng Trung ương ở Sarnath; Giáo sư Vesna A. Wallace tại Đại học California; Tiến sĩ Georgios T. Halkias tại Trung tâm Nghiên cứu Phật học thuộc Đại học Hồng Kông và một số học giả khác.

Diễn đàn khoa học này là một nỗ lực của Telo Tulku Rinpoche nhằm thành lập một trung tâm giáo dục đại học Phật giáo ở Kalmykia. Vào tháng 9-2020, ông đã gặp các học giả Kalmyk để thảo luận về việc thành lập một hội đồng hướng đến việc thiết lập một học viện Phật giáo và tổ chức hội nghị quốc tế. Vào tháng 11, ông thực hiện một chuyến công du chính thức đến khu vực phía Đông của Nga, thăm Đại học bang Buryat và Đại học Phật giáo Dashi Choinkhorlin, cũng như Trung tâm Bản thảo Phương Đông và Xylograph của Viện Nghiên cứu Mông Cổ về Phật học và Tây Tạng học thuộc Chi nhánh Siberi của Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Trong chuyến đi, ngài cũng ghé thăm quận Aginsky Buryat của vùng Trans-Baikal và Tuva để thu thập thông tin về việc thành lập một cơ sở giáo dục Phật giáo.

Kết thúc hội nghị, Telo Tulku Rinpoche cho biết rằng sau khi thăm các học viện Phật giáo ở khu vực phía Đông, phái đoàn của ngài đã học hỏi được rất nhiều điều, và trong ba ngày diễn ra hội nghị, ngài đã học được nhiều hơn những gì ngài nghĩ. Ngài cũng nói về các cơ sở giáo dục Phật giáo đã được thành lập ở châu Á và châu Âu, và về những thách thức, phức tạp và các khía cạnh độc đáo của Phật giáo không chỉ với tư cách là tôn giáo mà còn là khoa học và một hệ thống triết học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày