Hội thảo của tinh thần hòa hợp và từ bi!

Hội thảo của tinh thần hòa hợp và từ bi!
Đó là điều tôi cảm nhận được sau ba ngày tham dự Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các   tỉnh, thành Tây Nguyên và miền Trung vừa diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Daklak. Sở dĩ tôi có nhận định như vậy bởi vì bản thân đã chứng kiến rất nhiều hình ảnh đẹp từ trong và bên lề Hội thảo.

 Đó là sự bỏ qua mọi ngăn ngại về khoảng cách địa lý, nhiều đoàn từ các tỉnh Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã cùng tụ họp đông đủ về chùa Sắc tứ Khải Đoan để trình lên Hội thảo những điều tâm đắc nhất trong những bản tham luận của mình. Đó còn là sự miệt mài duyệt tham luận suốt nhiều đêm của Ban Tổ chức, Ban Thư ký mà theo TT.Thích Chơn Không, Chánh Thư ký của Hội thảo báo cáo trong buổi bế mạc (3-8) rằng: “Các vị tôn đức trong Ban Tổ chức đã thức trắng nhiều đêm để lo cho Hội thảo…”. Nếu không có tinh thần từ bi, mong muốn đem Chánh pháp của Phật đến với chúng sanh, đặc biệt là chúng sanh nơi biên địa như vùng đồng bào dân tộc thì các vị sẽ không làm được như thế.

Tinh thần từ bi ấy còn thấm nhuần qua việc làm từ thiện, phát hàng trăm phần quà cho đồng bào dân tộc ở Daklak, trị giá hàng trăm triệu đồng. Để có được những món quà từ thiện ấy, biết bao tấm lòng của người con Phật đã đóng góp. Đoàn bác sĩ tình nguyện của Phân ban Tây y (Ban Từ thiện xã hội T.Ư) đã không quản đường xa, mưa gió lên khám bệnh, phát thuốc cho đồng bào. Hình ảnh ấy làm mát lòng nhiều người.

Còn sự hòa hợp? Đầu tiên phải kể đến ý nghĩa mà chuyên đề về truyền bá Chánh pháp ở vùng đồng bào dân tộc, chính nó đã thể hiện rõ tinh thần hòa hợp mà Bụt đã dạy. Không phân biệt, ở đâu chúng sanh còn khổ, cần được giải thoát nỗi khổ niềm đau thì các vị tôn đức đều hướng đến, dù khó, dù khổ. Đồng bào vùng dân tộc là một bộ phận của nhân dân Việt Nam , rộng hơn, họ cũng là con người trong sáu nẻo luân hồi. Hơn nữa, họ lại sinh nơi biên địa, trình độ dân trí thấp nên việc nghĩ đến họ cũng là việc làm từ bi của bất kỳ “sứ giả Như Lai” nào.

Tinh thần hòa hợp còn thể hiện trong Trại họp bạn ở 5 tỉnh Tây Nguyên mà theo huynh trưởng  Nguyễn Thắng Nhu (Thiện Điều) khẳng định với Giác Ngộ rằng: “Có hơn 600 đoàn sinh, huynh trưởng ở hai tỉnh trước đây không tham gia vào tổ chức GĐPT Việt Nam là Gia Lai, Dak nông đã chịu tham gia hội trại”. Đó là tín hiệu đáng mừng trong công cuộc vận động các GĐPT cùng tham gia sinh hoạt trong lòng Giáo hội.

Đạo pháp muốn được hưng thịnh thì phải bỏ qua mọi thành kiến, bỏ qua tự ái để cùng ngồi lại với nhau, chung tay góp sức để có những mô hình sinh hoạt, tu học mới, đem đạo pháp đến muôn nhà. Làm sao để nhà nhà đều là Phật tử, sống đời sống thanh cao, tôn trọng pháp luật và giữ gìn giới đức, hiểu biết nhân quả, đó mới là điều mà người Phật tử chân chính cần trăn trở, băn khoăn. Còn những thiên kiến mang tính chất hình thức thì nên bỏ qua, nhất là trong thời đại hiện nay có khá nhiều biến động, bất ổn trên thế giới, khu vực… đã ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của con người. Những điều đó đã được các bậc thượng tôn danh đức trong HĐTS là HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Giác Toàn cũng như HT.Thích Thiện Duyên, Trưởng ban Tổ chức nhắc nhở, chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình diễn ra Hội thảo.

Từ Hội thảo lần này, tinh thần ấy chắc chắn sẽ được triển khai rộng khắp, đó là mong muốn của nhiều đại biểu và cũng là điều mà Giáo hội đề ra. Tất nhiên, để tinh thần ấy được phát huy cao nhất, mang lại thành công lớn nhất đòi hỏi ở mỗi người con Phật sự bao dung, mở lòng bằng việc thực tập tốt những hạnh lành mà Phật đã diễn bày cách đây hơn 25 thế kỷ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày