Hôm nay 29-11, Tuần Văn hóa Phật giáo toàn quốc chính thức khai mạc tại TP. Nha Trang

(GNO-Khánh Hòa): Sau một thời gian dài chuẩn bị, chiều nay 29-11, Tuần Văn hóa Phật giáo lần đầu tiên được Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội kết hợp Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa tổ chức sẽ chính thức khai mạc bằng hoạt động triển lãm diễn ra tại số 7 Trần Phú – F. Vĩnh Nguyên – TP. Nha Trang.

Tuần văn hóa Phật giáo là một chuỗi các hoạt động diễn ra từ ngày 29-11 đến ngày 05-12 bao gồm: Hội thảo - bồi dưỡng kiến thức và hoạt động văn hóa Phật giáo toàn quốc (hoạt động trọng tâm), triển lãm văn hóa Phật giáo chào mừng 1000 Thăng Long, chiếu phim, giao lưu các học giả và văn nghệ Phật giáo.

VH.JPG
Bandroll về Tuần Văn hóa Phật giáo được treo khắp
các ngã đường của thành phố Nha Trang

Trao đổi với Giác Ngô chiều hôm qua, HT. Thích Hải Ấn – Phó ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương, Phó Ban tổ chức khẳng định, tất cả sự chuẩn bị đã hoàn tất và phố biển sẳn sàng cho hoạt động văn hóa Phật giáo quan trọng này. “Ban tổ chức huy động các nguồn lực khác nhau phục vụ trong nhiều ngày qua và chúng ta có thể yên tâm chờ giờ khai cuộc.”, HT. Thích Hải Ấn hoan hỷ cho biết.

Ngay từ tối hôm qua, toàn bộ 40 bước ảnh panorama của 2 tác giả Nguyễn Thịnh và Ngô Thúy Hồng chủ đề “Xứ Trầm hương mừng 1.000 Thăng Long” đã được chạy thử đèn chiếu sáng phía trong và đạt kết quả khả quan. Không phải là lần đầu tham gia triển lãm loại hình này nhưng nhiếp ảnh gia Nguyễn Thịnh – Người có mặt thương xuyên trong thời gian thi công các hạn mục vừa qua vẫn không nén được cảm xúc vui mừng về những gì đã thể hiện sau bao công sức bỏ ra.

VH1.JPG
Chùa Long Sơn đang xây dựng cũng được
trang trí cổ động cho Tuần Văn hóa Phật giáo

Theo thông tin từ Ban tổ chức, hơn 200 chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Phật tử sẽ có mặt tại Nha Trang từ hôm nay cho đến ngày 01-12 để bước bào hoạt động tiếp theo là Hội thảo, bồi dưỡng kiến thức và hoạt động văn hóa diễn ra từ ngày 02-12 đến khi kết thúc Tuần Văn hóa Phật giáo. Thông tin với Giác Ngộ, một thành viên của Ban tổ chức cho biết, mọi phương án đón tiếp và bố trí ăn ở đã được chuẩn bị hoàn hảo từ nhiều ngày trước. Song song đó, các học giả thuyết trình cũng được Ban tổ chức trao đổi chi tiết, hứa hẹn đem lại sự thành công cao.

Giác Ngộ Online sẽ liên tiếp cập nhật tin tức, hình ảnh về các hoạt diễn ra hàng ngày trong tuần Văn hóa Phật giáo. Kính mời quý độc giả theo dõi.

Các hoạt động chính của Tuần Văn hóa Phật giáo toàn quốc

- Triển lãm ngoài trời với chủ đề “Xứ Trầm Hướng mừng 1.000 Thăng Long”: Gồm 40 tác phẩm hình ảnh nghệ thuật thể loại panorama (1,5m x 3,2m) của 2 tác giả Nguyễn Thịnh và Ngô Thúy Hồng, về cảnh đẹp quê hương đất nước, các di sản văn hóa vật thể của dân tộc từ Bắc chí Nam, cùng những hình ảnh tiêu biểu về xứ sở Trầm hương.

- Triển lãm trong nhà: chủ đề “Tây Đông – Tuyết và Hoa”: Gồm 108 tác phẩm ảnh nghệ thuật của tác giả Thích Minh Hiền khổ 40cm x 60cm về cảnh đẹp và những đặc trưng tâm linh của những xứ sở đã thấm nhuần Phật giáo như Nhật Bản, Bhutan...

- Giới thiệu những di sản Phật giáo Khánh Hòa: Gồm pháp khí, hình ảnh, hiện vật, nhằm giới thiệu đến đại biểu toàn quốc và Phật tử đặc thù cho sự phát triển đồng thời nói lên đặc trưng của Phật giáo xứ Trầm hương qua các giai đoạn gắn bó mật thiết với xứ sở và góp phần quan trọng trong việc xây dựng ngôi nhà Phật giáo Việt Nam.

- Giới thiệu các văn hóa phẩm Phật giáo: Giới thiệu các ấn phẩm văn hóa tín ngưỡng Phật giáo trong thời gian gần đây, nhằm thể hiện sự sinh động của lĩnh vực này và nhu cầu của đông đảo quần chúng về các thể loại văn hóa phẩm Phật giáo.

- Chiếu phim: Trình chiếu bộ phim nổi tiếng nói về lịch sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được thể hiện rất thành công và được thế giới quan tâm “The Little Buddha” (Tiểu Phật, đạo diễn nổi tiếng thế giới Bernardo Bertolucci, 140 phút).

- Giao lưu: Tổ chức giao lưu với các tác giả, chư tôn đức và một số khách mời được Ban Tổ chức thông qua, nói chuyện về Phật giáo và các vấn đề văn hóa Phật giáo.

- Văn nghệ: Các nghệ sĩ tại Học viện Âm nhạc Huế đảm trách cùng các nghệ sĩ, gia đình Phật tử tại Khánh Hòa thực hiện: Giới thiệu bản hòa âm phối khí hoàn chỉnh Đạo ca và Đạo thiều Phật giáo Việt nam được Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc thông qua và chính thức đưa vào Hiến chương. Thể hiện hòa âm, phối khí mới những ca khúc, nhạc phẩm Phật giáo và mang tinh thần trong sáng gần gũi với đạo Phật.

Gia Trúc (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày