Hướng dẫn, chăm sóc tinh thần ở bệnh viện

GNO - Nhiều bài viết hay, tin tức thời sự tuần qua trên Giác Ngộ số 1001, sẽ phát hành ngày 31-5, phục vụ bạn đọc quan tâm.

Mở đầu số báo này, bài Hướng dẫn, chăm sóc tinh thần ở bệnh viện (Diệu Nghiêm) mang tính gợi mở về vấn đề tu sĩ phụng sự, chăm sóc cho bệnh nhân, đặc biệt chăm sóc, hướng dẫn tinh thần ở bệnh viện khi cận tử.

Tác giả nhận định: “Những người có tín ngưỡng, niềm tin tôn giáo, sự hướng dẫn và giúp đỡ trong hoàn cảnh đó là rất có ý nghĩa, cần thiết”, trong kinh điển, chính Đức Phật đã khuyến khích các vị Tỳ-kheo về việc chăm sóc người bệnh. “Nếu có người săn sóc người bệnh là đã săn sóc Ta. Người trông nom người bệnh tức là đã trông nom Ta. Sở dĩ như thế là vì nay Ta đích thân coi sóc người tật bệnh”, Ngài dạy. Mời bạn đọc theo dõi bài viết trên trang 3 - Xã luận số này.

Bia 1.jpg

Bìa Giác Ngộ số 1001 - Mỹ thuật: HS.Viết Diễn

“Sau khi thấm hiểu những lời dạy của Đức Phật bằng chính cuộc đời mình đã trải qua, tôi nhận thấy những cái vô thường, những cái hữu duyên mình gặp trong cuộc sống là… bình thường”, phóng viên Nhã An ghi lại lời của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sau khi bà xuống tóc xuất gia, trong bài “Luôn có Phật trong lòng”. Để hiểu hơn về câu chuyện thăng trầm của cuộc đời và tình cảm của bà dành cho Đức Phật, kính mời bạn đọc quan tâm đọc trên Sự kiện - Vấn đề Giác Ngộ số 1001.

Sám hối - bài giảng ngày 18-4-2019 tại Việt Nam Quốc Tự của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM. Trong đó, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ ngay chính hành trình tu tập và hành đạo hơn tám mươi năm của Trưởng lão Hòa thượng, được chia sẻ cho thính chúng.

Là đệ tử Phật, chúng ta học theo gương sáng của Ngài, cần rèn luyện nhân cách mình tốt thực sự thì không ai nói xấu được, nếu có nói xấu cũng có người bênh vực mình. Nhưng nếu đã làm việc xấu ác nhiều quá thì có bị đổ tội là người ta tin liền. Còn xấu dở bị người chê, mình phải sửa là sám hối…”. Bài viết trên Phật học.

Giác Ngộ số này giới thiệu tác phẩm mới nhất “Mai rồi mưa tạnh trong xuân” của Tiến sĩ Triết học Thái Kim Lan (Hạnh Ý).

Tác phẩm gồm 45 tản văn với bút pháp nhẹ nhàng, cảm xúc nhưng đầy đặn, không đơn thuần chỉ là đường mưa, đường sương, đường có những cây phượng vĩ đơm hoa đỏ rực, với những hình ảnh đẹp, mà sâu thẳm ở những trang viết chính là con đường tươi mát, lấp lánh năng lượng thiện lành… trên Văn hóa.

Và, nhiều bài viết hay, nội dung phong phú của nhiều tác giả trên các chuyên trang khác: Đi tìm ngọn đèn (Bhik. Samādhipuñño, Định Phúc chuyển ngữ, Tu mau kẻo trễ (Quảng Tánh), tự hào là Phật tử (Thích Trung Hữu), Đánh thức đứa trẻ bên trong mình – viết cho người lớn nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 (Trương Huỳnh Như Trân), Con cái chúng ta lớn thật? (Ban Mai), Nhà sư tâm lý (Như Danh), Thực hành Chánh pháp để mang lại lợi ích cho xã hội (Bảo Thiên dịch), Sám hối - truyện ngắn của Trà Kim Long, Đời lênh đênh ở xóm vạn chài Khe Thơi (Tiêu Dao)…

Tổ Tư vấn số này trả lời câu hỏi của bạn đọc gởi về tòa soạn, với Phương thức tu tập chứng đắc bốn quả Thánh.

HỎI:

Xin cho biết về Bốn quả Thánh? Phương thức tu tập để thành tựu các Thánh quả ấy thế nào?

(HOÀI NAM, Long Phước, Q.9, TP.HCM)

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐẶT BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2019

Kính mời chư tôn đức, quý Phật tử, độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2019:

- Tuần báo thường: 12.800 đ/cuốn; Tuần báo đặc biệt Xuân Kỷ Hợi: 27.000đ/cuốn; Tuần báo đặc biệt Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 14.000 đ/cuốn; Nguyệt san đặc biệt (Xuân Kỷ Hợi, Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cuốn

- Tuần báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tuần báo trọn năm: 713.400đ

- Nguyệt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyệt san trọn năm: 177.000đ

Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 890.400 đ

Quý độc giả đăng ký báo dài hạn trực tiếp tại tòa soạn, các ấn phẩm tuần báo và nguyệt san sẽ được chuyển giao đến địa chỉ đặt báo tính theo giá bìa, không phụ thu thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày