Khai mạc Diễn đàn Phật giáo Thế giới lần thứ III

GNO - Diễn đàn Phật giáo Thế giới lần thứ III tổ chức trong ngày 26, 27-4 tại Hong Kong Coliseum.

Ảnh.jpg

Diễn đàn Phật giáo thế giới

Hơn 1.000 nhà sư, viện sĩ hàn lâm, các doanh nhân, nghệ sĩ và các chính trị gia từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự sự kiện này.

Diễn đàn được phối hợp tổ chức bởi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Hiệp hội Phật giáo Hồng Kông và Hiệp hội Tôn giáo Văn hoá - Thông tin Trung Quốc. Đây là diễn đàn Phật giáo quốc tế lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Hồng Kông.

Diễn đàn Phật giáo Thế giới lần thứ III với chủ đề "Nguyện vọng chung và hành động hướng tới một thế giới hòa hợp" gây nhiều chú ý trên các diễn đàn truyền hình và internet, đặc biệt là thế hệ trẻ. Một bài hát theo chủ đề này cũng đã được sáng tác cho sự kiện.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện, các nhà sư, các học giả nổi tiếng ở trong và ngoài nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Sri Lanka, Campuchia, Úc, Hoa Kỳ và châu Âu tham gia trong 7 tiểu diễn đàn và các diễn đàn truyền hình, thảo luận cách thức truyền bá Phật pháp và giữ gìn kinh điển, trao đổi ý tưởng về sự phát triển của giáo dục Phật giáo và thúc đẩy các tổ chức từ thiện Phật giáo.

Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 11, một trong hai vị Phật sống cao cấp nhất trong Phật giáo Tây Tạng tham dự sự kiện và có một bài phát biểu quan trọng.

Chủ đề chính của diễn đàn Phật giáo Thế giới lần thứ III là sự tiếp nối của ý nghĩa "hòa hợp" trong các diễn đàn trước. Diễn đàn sẽ chứng minh một cách trọn vẹn bản chất của "hành động và khát vọng" của Phật giáo và khởi động các cuộc đối thoại toàn diện và thảo luận về vai trò của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội hài hòa và một thế giới hòa bình.

Thông tin về hai lần diễn đàn trước:

Diễn đàn Phật giáo Thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại các thành phố Hàng Châu và Chu Sơn, cả hai đều thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc từ 13-16 tháng Tư năm 2006. Sự kiện lớn này đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo Trung Quốc vốn đã phát triển hơn 2.000 năm qua. Diễn đàn có sự tham gia của đại diện các truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy, Đại Thừa và Tây Tạng từ khắp nơi trên thế giới.

Diễn đàn Phật giáo Thế giới lần thứ hai khai mạc vào ngày 28-3-2009, ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, với hơn 1.700 nhà sư và các học giả đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ thảo luận về việc làm thế nào để Phật giáo có thể đóng góp nhằm xây dựng một thế giới hòa hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày