Khai mạc trọng thể Hội nghị kỳ 5 khóa VI Trung ương Giáo hội

(GNO-TP.HCM): Sáng 28-12, tại Văn phòng II TƯGH (TP.HCM), Trung ương Giáo hội đã khai mạc trong thể Hội nghị kỳ 5 khóa VI với sự tham dự của gần 500 đại biểu là chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử ủy viên HĐTS, đại diện các ban ngành T.Ư và Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước. Hội nghị đặt dưới sự chủ tọa của HT.Thích Từ Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS.

Ông Hà Văn Núi - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cùng lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện lãnh đạo TP.HCM đã đến dự Hội nghị.

wwwT2 (1).JPG

Chư tôn đức lễ Tam bảo và dự khai mạc Hội nghị

wwwT2 (3).JPG

Đúng 8 giờ, toàn thể đại biểu quang lâm chánh điện Thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP. HCM) đảnh lễ Tam bảo. Ngay sau phần nghi thức niệm Phật, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và giới thiệu đại biểu, HT.Thích Từ Nhơn thay mặt HT.Thích Trí Tịnh - Chủ tịch HĐTS phát biểu khai mạc Hội nghị, điểm lại những thành tựu mà Giáo hội đạt được trong năm 2011 và cho biết, tất cả các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện hoạt động, đã hoàn thành kế hoạch và thực hiện khả quan công tác Phật sự.

wwwT2 (2).JPG

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị

wwwT2 (7).JPG

”Đó là nhờ có sự kết hợp, hỗ trợ giữa Trung ương Giáo hội với các ban ngành Trung ương và địa phương, sự giúp đỡ, đồng tình của chính quyền và của quần chúng nhân dân”, diễn văn khẳng định.

Nhắc đến các công tác Phật sự năm 2012, Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động sẽ được triển khai mà quan trọng nhất là tổ chức đại hội đại biểu các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII (2012-2017) sẽ diễn ra vào cuối năm 2012 tại Hà Nội. Đây là hoạt động Phật sự quan trọng, quyết định sự thành tựu các hoạt động của Giáo hội trong nhiệm kỳ VII mà khó khăn gặp phải là vấn đề nhân sự. "Sự bất đồng thuận giữa một số cá nhân có thể đưa đến lủng củng nội bộ, gây mất đoàn kết và làm phương hại đến tổ chức cơ sở, ban ngành, đoàn thể. Trong khi đó, thế mạnh và là căn bản của bất cứ tổ chức, đoàn thể nào là ở sự đoàn kết, hòa hợp, thống nhất”.

wwwT2 (9).JPG

Ông Hà Văn Núi tặng hoa chúc mừng

Từ đó, Hòa thượng mong rằng, toàn Giáo hội sẽ đoàn kết, thiết lập đúng đắn, khả thi các hoạt động Phật sự sắp đến để đạt được những thành tựu mới trong tinh thần dân chủ, thân ái và thông cảm.

Ngay sau đó, HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự TƯGH, TT.Thích Gia Quang - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH đã báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2011 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2012 của toàn Giáo hội, qua đó khẳng định, trong năm 2011, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức nhiều nhiều sự kiện trọng đại, nổi bật nhất là Đại lễ kỷ niệm và Hội thảo 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Trung ương Giáo hội và các tỉnh, thành hội Phật giáo.

Tại Hội nghị, toàn thể đại biểu sẽ cùng thảo luận, góp ý bổ sung báo cáo và chương trình hoạt động Phật sự 2012 của Giáo hội, lắng nghe tờ trình đề nghị tấn phong giáo phẩm, báo cáo công tác trùng tu xây dựng dãy nhà Tây lang - Văn phòng II TƯGH, thảo luận và thông qua việc giới thiệu nhân sự đảm nhiệm Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS thay thế HT.Thích Thanh Tứ vừa viên tịch và các vấn đề liên quan đến công tác pháp chế của Giáo hội.

wwwT2 (10).JPG

HT.Thích Từ Nhơn đọc diễn văn khai mạc - Ảnh:Vũ Giang

wwwT2 (11).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn báo cáo kết quả
hoạt động Phật sự năm 2011 của Giáo hội - Ảnh: Vũ Giang

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Hà Văn Núi, ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo đánh giá cao các hoạt động lợi đạo, ích đời của Giáo hội trong năm 2011. Để các Phật sự quan trọng năm 2012 diễn ra thông suốt, các vị đại diện các cơ quan Nhà nước đề nghị Giáo hội cần lưu ý đến việc chỉ đạo công tác đại hội đại biểu Phật giáo các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc vào cuối năm 2012, rà soát lại công tác nhân sự ở các cấp tổ chức đại hội; đúc kết kinh nghiệm hoạt động nhiệm kỳ VI để xây dựng chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII cho phù hợp với thực tiễn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày