Khánh Hòa, Sơn La: Phật tử dự khóa tu Bát quan trai

GNO - Ngày 11-4, chùa Nghĩa Hương (43 Trần Bình Trọng, phường Phước Tiến, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tổ chức khóa tu thọ Bát quan trai lần thứ hai năm Ất Mùi.

phtu4.JPG


Phật tử nghe ĐĐ.Thích Thiện Pháp thuyết giảng

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, lạy sám hối, ĐĐ.Thích Thiện Quang đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa Bát quan trai giới. Theo đó, Bát quan trai giới là một phép tu của người tại gia áp dụng trong một ngày một đêm (24 giờ). Chữ "quan" là cửa, cửa ngăn chặn 8 điều tội lỗi. "Bát Quan trai giới" là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 giờ đồng hồ bằng cách ngăn chặn 8 điều: 1. Không được sát sanh;  2. Không được trộm cướp; 3. Không được dâm dục; 4. Không được nói dối; 5. Không được uống rượu; 6. Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát; 7. Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ; 8. Không được ăn quá giờ ngọ.

Tiếp theo lễ thọ giới là khóa lễ tụng kinh Phổ môn. Lễ cúng ngọ, cúng quá đường, thọ trai chánh niệm, niệm Phật hồi hướng.

Buổi chiều, sau khóa lễ tụng kinh, niệm Phật, kinh hành, ĐĐ.Thích Thiện Pháp chia sẻ pháp thoại phương pháp tu học của người Phật tử thọ Bát quan trai, giảng giải ý nghĩa 12 đại nguyện của Đức Dược Sự Lưu ly Quang Vương Như Lai có liên hệ với Bát quan trai giới và khuyến tấn Phật tử tinh thấn tu học tụng kinh, niệm Phật...

Tin, ảnh: Trí Bửu

SƠN LA - Nhận lời thỉnh cầu của Phật tử niệm Phật đường Phật Quang (P.Chiềng Sinh, TP.Sơn La), TT.Thích Thanh Định, trụ trì chùa Từ Xuyên (TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cùng chư Tăng đã về đây trong các ngày từ 10 tới 12-4, hướng dẫn Phật tử dự khóa tu Bát quan trai.

IMG_9191.jpg


Phật tử Sơn La về niệm Phật đường Phật Quang dự khóa tu Bát quan trai

Trong sáng 11-4, Thượng tọa đã truyền trao tám giới cho hàng Phật tử tại gia thực tập hạnh người xuất gia trong một ngày một đêm và giảng giải ý nghĩa, tầm quan trọng của giới luật, cũng như mục đích của khóa tu.

Tiếp đó, ĐĐ.Thích Nhuận Tâm, chư Tăng chùa Từ Xuyên đã chia sẻ với các Phật tử về đề tài “Phương pháp để sống an lạc hạnh phúc”. Theo đó, Đại đức khuyên các Phật tử nên thực tập tâm từ bi, yêu thương, không sân hận, chia sẻ và cảm thông với mọi người thì ai ai cũng được an lạc, hạnh phúc, thế giới không còn khổ đau.

Trong buổi tối cùng ngày, Thượng tọa giảng sư đã chia sẻ đề tài “Tu tập theo hạnh nguyện của Bồ-tát Quán Thế Âm”. Thượng tọa nhắn nhủ, Phật tử cần học theo hạnh nhẫn nhục, từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha, bố thí, luôn làm mọi việc lợi ích cho chúng sinh… Được như thế, khi niệm danh hiệu Bồ-tát mới được cảm ứng, xã hội này sẽ thật sự yên bình, hạnh phúc.

Nhuận Nguyện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội nghị tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 6 TP.Hà Nội

Các vị giáo phẩm GHPGVN tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

GNO - Hướng tới ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI (nhiệm kỳ 2026-2031), trong các ngày đầu tháng 3-2026, các vị giáo phẩm thuộc GHPGVN tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội đã tham dự các hội nghị tiếp xúc cử tri tại nhiều tỉnh thành trên cả nước để trình bày chương trình hành động và vận động bầu cử.
Ảnh minh họa

Ký ức... cơm nguội

GNO - Sáng nay, con bé quằn quại làm nũng không chịu ăn sáng. Tôi mở tủ lạnh, lấy ra hộp cơm đựng món gà xào nấm hương còn thừa tối qua, hâm nóng trong lò vi sóng. Nhưng con vẫn lắc đầu: “Con chán cơm nguội lắm rồi á mẹ!”.

Thông tin hàng ngày