Khánh thành tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Yên Tử

GNO - Nhân kỷ niệm 705 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn, sáng nay, 3-12-2013 (1-11-Quý Tỵ) tại khu An Kỳ Sinh (Yên Tử), Hội đồng Trị sự GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã long trọng cử hành lễ tưởng niệm và khánh thành tôn tượng Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

IMG_0958.JPG
Hàng ngàn Tăng Ni, quan khách và Phật tử thập phương đã về dự lễ

Chứng minh và tham dự buổi lễ có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM GHPGVN; HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM và chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; chư tôn đức giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS, lãnh đạo các ban, ngành viện Trung ương Giáo hội và GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

1.JPG
Chư tôn đức giáo phẩm Trung ương Giáo hội, quan khách và Tăng Ni tham dự

Về phía chính quyền tham dự có bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng; ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQVN, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

6.JPG
HT.Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn khai mạc

Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu đã đọc diễn văn khai mạc lễ tưởng niệm và khánh thành tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Theo đó, Hoà thượng nói lên mục đích và ý nghĩa của ngày lễ trọng đại hôm nay là dịp để chư Tăng, Ni và Phật tử trong và ngoài nước có nhân duyên chiêm ngưỡng và hiểu biết hơn về triều đại nhà Trần nói chung và Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nói riêng. Bài diễn văn cũng đã nêu ý nghĩa của việc chú tạo tôn tượng Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông với mục đích thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần tri ân và báo ân của hậu thế đối với tiền nhân đã bảo tồn và phát huy Phật giáo, giữ gìn giềng mối độc lập cho Tổ quốc.

7.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn cung tuyên tiểu sử Đức Phật hoàng

HT.Thích Thiện Nhơn tuyên đọc tiểu sử Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Tiểu sử nêu lại những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp của Đức Phật hoàng, qua đó ôn lại những dấu son lịch sử mà Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã để lại cho các thế hệ con dân nước Việt noi theo.

8.JPG
HT.Thích Đức Nghiệp tuyên đọc văn tưởng niệm

HT.Thích Đức Nghiệp đã tuyên đọc văn tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông. Trong không khí linh thiêng của núi rừng non thiêng Yên Tử, lời văn tưởng niệm vang vọng hào hùng và cảm động đã lay động lòng người con dân nước Việt đến tham dự.

9.JPG
TT.Thích Thanh Quyết báo cáo công tác thực hiện đề án

Thay mặt Ban Tổ chức, TT.Thích Thanh Quyết, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đọc báo cáo quá trình lập dự án và xây dựng tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Theo đó, tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được tôn tạo tại khu An Kỳ Sinh (Yên Tử) với độ cao 1.000m so với mực nước biển; tôn tượng được thiết kế theo nguyên mẫu Phật hoàng được thờ trong tháp chùa Hoa Yên, diện hướng về bãi cọc Bạch Đằng, được đúc bằng đồng nguyên khối, cao 12,6m (phần thân tượng 9,9m, phần bệ rộng 2,7m) tổng trọng lượng là 138 tấn.

4.JPG
Chư tôn giáo phẩm tham dự

Để hoàn thành, công trình trải qua hơn 4 năm chuẩn bị, đầu tư, 4 năm thi công xây dựng và đã huy động 5.000 lượt người tham gia vận chuyển hơn 6.000 tấn nguyên liệu, vật liệu các loại, san tẩy hơn 3.000 khối đá…

Với tổng kinh phí dự toán theo phê duyệt là 72.039.730.000đ (trong đó phần đúc tượng là 62.510.872.844đ, phần sân hành lễ và các công trình phục vụ là 12.528.817.156đ).

10.JPG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu rất ngắn gọn mà súc tích. Trong phát biểu của mình, ông Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: “Phật hoàng Trần Nhân Tông không những đi xuất gia để tìm đường giải thoát mà còn là tìm con đường ổn định và hòa bình thịnh vượng cho đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam”.

Buổi lễ kết thúc với chương trình cắt băng khánh thành và dâng hương tưởng niệm.

Trước đó đã diễn ra nghi thức an vị tôn tượng theo truyền thống nghi lễ Phật giáo miền Bắc. Cũng trong những ngày này, nhiều chương trình như hội thảo, giao lưu, trình diễn văn nghệ, triển lãm văn hoá, chiêm bái... liên tục diễn ra tại danh thắng Yên Tử.

_MG_0966.JPG
Hàng ngàn người đã đến dự lễ từ sáng sớm

_MG_0968.JPG
Mặc dù đã vào đông nhưng thời tiết hôm nay rất đẹp

_MG_1055.JPG
Nghi thức đánh trống đồng

_MG_1064.JPG
Cắt băng khánh thành

_MG_1066.JPG

_MG_1072.JPG
Chư tôn đức niêm hương trước tôn tượng

2.JPG

3.JPG
Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, UBTƯ MTTQVN và các bộ, ngành tham dự

IMG_0976.JPG
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và lãnh đạo các bộ, ngành thuộc Chính phủ

IMG_0995.JPG

55.JPG

IMG_0997.JPG
Tăng Ni các hệ phái, từ các miền về tham dự

Không Lực - Tâm Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày