Kính lễ trang nghiêm mới có phước đức

Tượng La hán bị hư hại
Tượng La hán bị hư hại

HỎI:

Tôi là Phật tử thường hay đi lễ chùa. Có lần tôi đến tham quan một ngôi chùa thấy có thờ tượng Bồ-tát Quán Thế Âm bằng gỗ quý rất đẹp. Bằng tất cả lòng thành, tôi lễ lạy rồi đến gần dùng tay vuốt ve thân Ngài với lòng kính tin vô hạn. Chợt nhìn kỹ thấy tấm biển đề: “Không sờ tay vào tôn tượng” tự nhiên lòng thấy bất mãn và buồn. Tôi nghĩ rằng, nhà chùa mà gắn tấm biển đó thì có ích kỷ lắm không, trong khi Bồ-tát thì luôn tự tại vô ngại. Kính hỏi quý Báo, nhà chùa treo tấm biển đó có đúng không? Tại sao?

(DIỆU TÂM, đường Ni Sư Huỳnh Liên, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM)

ĐÁP:

Bạn Diệu Tâm thân mến!

Chúng tôi thấy rằng, nhà chùa gắn tấm biển “Không sờ tay vào tôn tượng” nơi tượng Bồ-tát Quán Thế Âm là hoàn toàn đúng đắn, chẳng những không ích kỷ mà còn mang tính giáo dục cao, giúp cho tín đồ Phật tử biết cách thể hiện sự cung kính và trang nghiêm như pháp đối trước tôn tượng Phật, Bồ-tát để thành tựu công đức, phước báo.

Thường thì một số Phật tử có thói quen sau khi thành tâm lễ bái, cầu nguyện, cúng dường chư Phật, Bồ-tát rồi lại muốn được “thân cận” với các Ngài hơn nên cố gắng tìm mọi cách sờ chạm vào tôn tượng rồi xoa lên đầu, mình. Mặc dù khi làm việc ấy tâm các Phật tử rất thành kính chư Phật, Bồ-tát nhưng cách thể hiện lại thiếu trang nghiêm, vì thế đó là điều không nên.

Đúng như bạn hiểu, Bồ-tát thì luôn tự tại vô ngại. Vô ngại là không có gì có thể ngăn ngại Ngài thấu hiểu tâm tư và nguyện vọng của chúng sanh rồi tìm cách cứu độ. Do đó, chỉ cần nhất tâm, cung kính hướng về Bồ-tát thì sẽ được Ngài cảm ứng, gia hộ, nên không cần tiếp xúc trực tiếp hay phải đụng chạm đến tôn tượng Ngài.

Mặt khác, mọi sự cung kính có tính cuồng nhiệt mà thiếu trang nghiêm như chạm, sờ, vuốt vào tôn tượng đều có thể gây ra sự “tổn thương” cho kim thân Phật, Bồ-tát. Hành vi thiếu vắng tuệ giác này nếu được lặp lại nhiều lần có khả năng làm cho tôn tượng bị hoen ố, trầy xước, thậm chí có thể hư gãy nên chắc chắn sẽ khiến cho người làm tổn giảm phước báo.

Do vậy, nhà chùa vì từ bi hỷ xả vô lượng nên đã gắn biển báo, gián tiếp chỉ bày nhằm trợ duyên cho người lễ Phật, Bồ-tát thành tựu công đức, phước báo thù thắng trang nghiêm.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày