Lại chuyện xúc phạm hình ảnh Phật giáo

Lại chuyện xúc phạm hình ảnh Phật giáo

GNO - Hình ảnh các cô người mẫu mặc nội y nhảy nhót quanh các bức tượng Phật được công bố trên internet bởi một tạp chí dành cho đàn ông đã gây ra sự phản đối kịch liệt trong các Phật tử Thái Lan.

Được đăng trên trang Facebook của tạp chí Maxim, một bức ảnh cho thấy một người mẫu mặc nội y đặt tay lên đầu và trên cánh tay của bức tượng. Một ảnh khác cho thấy một người mẫu ăn mặc thiếu nghiêm túc, để ngực trần với hai bàn tay che ngực chụp ảnh chung với hàng chục bức tượng. Bức ảnh thứ ba cho thấy người mẫu "Hometown Hotties" tóc vàng đang ngồi dang chân giữa những bức tượng (ảnh).

Thể theo các khiếu nại, Thư ký Thường trực Bộ Văn hóa Apinan Poshyananda hôm 14-11 cho biết, ông sẽ liên hệ với Văn phòng Phật giáo Quốc tế (NOB) và Bộ Thông tin Công nghệ và Truyền thông bởi vì những bức ảnh được công bố trên internet. Ông cho biết, ông cũng sẽ liên hệ với Bộ Ngoại giao vì những bức ảnh này đến từ một quốc gia khác.

Nhiều cơ quan khác nhau của Thái Lan sau đó đã thông báo cho tờ tạp chí trên về phản đối của họ về việc sử dụng không phù hợp một biểu tượng tôn giáo.

Ông Apinan cho biết đã có nhiều trường hợp các biểu tượng Phật giáo đang được sử dụng không phù hợp và Bộ Văn hóa sẽ sản xuất một cuốn sổ tay bằng tiếng Thái và tiếng Anh về việc sử dụng các biểu tượng Phật giáo vì mục đích thương mại để ngăn chặn việc lạm dụng trong tương lai.

Pornchai Pinyapong, Chủ tịch Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới, cho biết ông đã nhìn thấy những bức ảnh từ tạp chí trên và nghĩ rằng chúng là một sự xúc phạm đối với các Phật tử. Ông có kế hoạch đưa vấn đề này lên Uỷ ban của Quốc hội về Tôn giáo, Nghệ thuật và Văn hóa, cũng như nói chuyện với Bộ Văn hóa và NOB.

Ông Pornchai cũng cho biết ông sẽ gửi một bức thư cho Maxim. "Nếu họ đã không biết những gì họ làm là sai trái thì họ nên thay đổi nó, nhưng nếu họ vốn đã biết đó là sai, họ sẽ phải đối mặt với một cuộc biểu tình", ông nói.

Chính phủ cần phải thúc đẩy các dự luật về bảo vệ Phật giáo và nên trừng phạt những người xúc phạm các biểu tượng tôn giáo, ông Pornchai nói thêm.

Đầu năm nay, một nhóm có tên gọi là Knowing Buddha ở Thái Lan, đã tổ chức một cuộc tuần hành nhằm nâng cao nhận thức về sự lạm dụng hình ảnh của Đức Phật. Trang web của nhóm đã liệt kê những điều "nên và không nên" đối với tượng Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày