Lâm Đồng: 57 Tăng Ni sinh tốt nghiệp trung cấp Phật học khóa V (2006-2010)

(GNO-Lâm Đồng): Sáng 24-12, Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp và cấp bằng trung cấp khóa V (2006-2010) cho 57 Tăng Ni sinh sau 4 năm học tập tại nhà trường.

Dịp này, lễ tổng kết năm học thứ 2 trung cấp khóa VI (2008-2012), khai giảng năm học thứ 1 trung cấp khóa VII (2010-2014) và lễ đặt đá đại trùng tu xây dựng trường cũng diễn ra.

WTL (1).JPG
WTL (11).JPG
WTL (2).JPG

Toàn cảnh buổi lễ

Quang lâm chứng minh, tham dự có HT. Thích Tánh Hải - Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN; HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương; HT. Thích Pháp Chiếu - Trưởng ban Trị sự kiêm Hiệu trưởng nhà trường, chư tôn đức Tăng Ni tỉnh Lâm Đồng. Ông Lê Minh Quang - Phó ban Tôn giáo tỉnh cùng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, TP.Đà Lạt đã đến dự và chúc mừng.

WTL (3).JPG
WTL (4).JPG
WTL (5).JPG

Chư tôn đức và quí vị quan khách quang lâm tham dự lễ

Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng tọa lạc trong khuôn viên chùa Linh Sơn, đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, TP. Đà Lạt, là trường Phật học duy nhất ở vùng Tây Nguyên được thành lập từ năm 1990. Sau 20 năm tồn tại và phát triển, nhà trường đã đào tạo được 7 khóa trung cấp Phật học và 2 khóa cao đẳng Phật học với trên 452 Tăng Ni sinh tốt nghiệp ra trường, 140 Tăng Ni tiếp tục theo học tại Học viện Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, Huế. Đặc biệt, Tăng Ni sinh của trường Phật học Lâm Đồng đều có mặt tại các lớp du học sinh cao học, tiến sĩ Phật học ở các nước và vùng lãnh thổ Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc v.v...

WTL (12).JPG

Tăng Ni sinh dự lễ

Với số lượng trên 3.000 tiết học trong cả 4 năm, nhà trường đã trang bị cho Tăng Ni sinh nhiều kiến thức nội ngoại điển qua 14 môn học: Kinh, luật, luận, Lịch sử Phật giáo, giáo lý căn bản, Việt văn, Hán văn, Hoa văn, Anh Văn. Đặc biệt Lâm Đồng là một tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo Phật đang sinh hoạt tại các đạo tràng vùng sâu xa nên nhà trường đã đưa vào giảng dạy thành công bộ môn tiếng K’Ho giúp cho các Tăng Ni sinh sau này có thêm điều kiện thuận duyên, tự tin dễ hòa nhập khi đem “pháp Phật về đến các buôn làng”.

WTL (6).JPG

TT. Thích Viên Thanh - Phó Hiệu trưởng đọc diễn văn khai mạc

WTL (7).JPG

HT. Thích Pháp Chiếu - Trưởng ban Trị sự kiêm Hiệu trưởng nhà trường

WTL (8).JPG

HT . Thích Giác Toàn ban đạo từ

Mặc dù đã đạt được những thành quả tốt đẹp trong việc dạy và học trong những năm qua, tuy nhiên nhà trường vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề chưa giải quyết được như: Ban Giám hiệu luôn thao thức một ngôi trường độc lập chuyên trách, đặc biệt là khu Tăng xá nội trú cho Tăng Ni sinh ăn ở, việc biên soạn các tài liệu giáo khoa chưa thực hiện một cách triệt để, việc thực hiện một trang web riêng của trường, thành lập một thư viện Phật học để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu giảng dạy, tổ chức các lớp phiên dịch Hán Văn  và tiếng K’Ho và in ấn tài liệu dịch thuật phục vụ việc dạy và học đang còn là những âu lo trăn trở của nhà trường.

WTL (9).JPG

Tăng Ni sinh nhận phần thưởng xuất sắc

WTL (10).JPG
WTL (13).JPG

Tăng Ni sinh khóa V nhận văn bằng tốt nghiệp

Từ những nỗi niềm thao thức về sự nghiệp giáo dục Phật giáo tỉnh nhà, trong phần ban đạo từ, HT. Thích Giác Toàn ghi nhận và tán thán những thành tựu mà chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự, Ban Giám hiệu đã đạt được trong thời gian vừa qua, nhất là trong sự nghiệp giáo dục đào tạo Tăng tài cho Giáo hội. Hòa thượng cũng đã bày tỏ niềm hoan hỷ đầy xúc động qua phút mặc niệm tưởng nhớ đến chư tôn thiền đức Tăng Ni, quí Phật tử, những vị tiền công đức đã dày công xây dựng trường cơ bản Phật học Lâm Đồng trong những ngày đầu còn nhiều gian khó. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa mà còn là một truyền thống quí báu mang đậm tính nhân văn giáo dục lớp Tăng Ni trẻ về tinh thần “uống nước nhớ nguồn” và với những thành tựu mà Phật giáo tỉnh nhà đã và đang khởi sắc. Hòa thượng tin rằng vào một ngày không xa, với tiêu chí lấy “giới đức - tâm đức và tuệ đức” làm đầu, Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng sẽ ngày một phát triển vươn lên, là nơi đào tạo những bông hoa trí tuệ cho sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp của Giáo hội trong thời kỳ đất nước phát triển và hội nhập như hiện nay.

WTL (14).JPG
WTL (15).JPG

Lễ đặt đá xây dựng cơ sở mới

Được biết, cơ sở Trường Trung cấp Phật học Lâm Đồng hiện đang xuống cấp trầm trọng, bởi ngôi trường chính là khu vực mượn tạm của giảng đường chùa Linh Sơn - Đà Lạt được xây dựng cách đây trên vài chục năm. Chính vì thế, nhân dịp này Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã long trọng tổ chức lễ đặt đá trùng tu xây dựng cơ sở mới với kinh phí ước tính khoảng trên 3 tỷ đồng bao gồm khu vực văn phòng, dãy phòng học, khu nội trú cho Tăng Ni sinh  v.v…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày