Lào Cai: Lễ cầu an & đúc tượng Đức Quan Âm

GNO - Hôm qua, 24-7, lễ cầu quốc thái dân an và đúc tượng Quan Thế Âm Bồ-tát cao 12m, nặng 18 tấn đã được long trọng tổ chức tại chùa Bảo An - núi Fansipan, Sapa, tỉnh Lào Cai.

anh lc 1.jpg
Nghi thức niệm Phật, cầu nguyện quốc thái dân an

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS; TT Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký  HĐTS; HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN và các tỉnh thành trên cả nước quang lâm chứng minh, tham dự.Về phía chính quyền có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; ông Hầu A Lềnh, Phó  ban Chỉ đạo Tây Bắc; bà Đặng Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Bùi Thanh Hà, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nuyễn Khắc Chử, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu; ông Nguyễn Hữu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cùng đại diện các bộ, ngành của trung ương và các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, đông đảo Phật tử trong cả nước.
anh lc 2.jpg
Đại diện chính quyền tham dự

Chùa Bảo An là một trong hai ngôi chùa đã được xây dựng tại Fansipan - ngọn núi cao nhất trong dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, hình thành cùng với dãy Himalaya trong quá trình kiến tạo vỏ trái đất từ cách đây hơn 160 triệu năm về trước. Nơi được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương này được nhận định là đại huyệt mạch của quốc gia, suối nguồn linh khí. Những ngôi chùa tọa lạc ở những ngọn núi long mạch dồi dào để hội tụ nguồn khí, giữ linh khí, nguyên khí, phát sinh tú khí, vượng khí, tạo nên những giá trị văn hóa tâm linh bền vững, làm điểm tựa vững chắc cho văn hóa dân tộc trường tồn.
anh lc 5.jpg
TT.Thích Đức Thiện
Phát biểu tại buổi lễ, TT.Thích Đức Thiện cho biết, du khách đến với Fansipan chính là hành trình của sự khám phá kỳ thú hiểu biết về thiên nhiên, lắng nghe từng thanh âm của những nụ hoa đỗ quyên trổ bông trong hơi lạnh, tiếng bụi gai, ngọn cỏ rì rào trong gió, được thiền định dưới mái chùa thân yêu, dưới sự chở che của Quán Thế Âm Bồ-tát sẽ thấy vẻ đẹp thiên nhiên và thể nhập vào bản thể vũ trụ. Khi đó nghiệp quả của đời người, những khổ đau, hệ lụy sẽ tan biến. Để tôn thêm cõi tâm linh màu nhiệm Fansipan, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cùng Công ty TTHH Minh Đức, Tập đoàn Sun Group và Phật tử tổ chức đúc tượng Bồ-tát Quán Thế Âm bằng nguyên liệu đồng nguyên chất tại vùng mỏ Lào Cai với chiều cao 12m và trọng lượng 18 tấn. Tượng Bồ-tát được đặt tại đỉnh núi Fansipan ở độ cao 3.108m gần với đỉnh Fanxipan (3.143 m) - một biểu tượng tâm linh đặc biệt ở nơi được coi là nóc nhà của Đông Dương.
anh lc 4.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu tại buổi lễ

anh lc 3.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

anh lc 6.jpg
Chứng kiến lễ rót đồng đúc tượng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày