Lão nông cất 500 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

GN - Gần 500 căn nhà tình thương được xây dựng đã giúp hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong và ngoài huyện Tam Nông có chỗ ở ổn định, phát triển kinh tế. Nghĩa cử cao đẹp đó của lão nông Nguyễn Văn Ngân, ngụ ấp Phú Lợi, xã An Long, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) được mọi người thán phục...

“Cứu tinh” của người nghèo

Xuất thân từ nông dân chân lấm tay bùn nên ông Ngân không lạ lẫm với những cơ cực của người nông dân, đặc biệt là nông dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hơn 6 năm qua, dù ở tuổi 70 nhưng ông Ngân ngày nào cũng cặm cụi, say mê với công việc cất nhà tình thương của mình. Những năm đầu do kinh phí còn eo hẹp, mỗi năm ông Ngân chỉ có thể hỗ trợ cất từ 5-7 căn nhà tình thương cho hộ nghèo ở địa phương (mỗi căn chỉ từ 5 - 7 triệu đồng).

ANH XH (2).JPG

Lão nông Nguyễn Văn Ngân

Năm 2013, từ nguồn vận động của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Ngọc Tùng (TP.Hồ Chí Minh) tài trợ tấm lợp và vách nhà trị giá khoảng 4 triệu đồng và sự đóng góp thêm kinh phí từ các con trong gia đình, ông Ngân đã mua cây gỗ, đóng góp công sức xây cất từ 90 - 130 căn nhà tình thương cho hộ nghèo ở các huyện Tam Nông, Hồng Ngự, Thanh Bình và thị xã Hồng Ngự. Mỗi căn nhà có diện tích từ 30 - 32 m2 , là loại nhà sàn hoặc trệt, mái và vách lợp tole, trị giá từ 15- 20 triệu đồng. Ông Ngân trở thành vị “cứu tinh” của các hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Ngân cho biết: “Khi hộ nghèo có nhu cầu sẽ liên lạc với chính quyền địa phương. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh và cùng Hội Chữ thập đỏ xã tiến hành xây cất. Những việc làm tuy nhỏ nhưng bản thân tôi và anh em trong ‘tổ cất nhà tình thương’ cảm thấy rất vui khi hoàn thành ngôi nhà và bàn giao cho gia đình”.

Giúp người nghèo an cư lạc nghiệp

Cất xong căn nhà hoàn chỉnh đến bàn giao cho hộ nghèo, ông Ngân còn vận động mạnh thường quân tặng gạo, mùng, mền cho mỗi hộ mừng nhà mới. Có được căn nhà ấm cúng là niềm mơ ước của nhiều hộ nghèo gặp khó khăn. Bà Huỳnh Thị Xuân, ngụ ấp Phú Yên, xã An Long, huyện Tam Nông thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương, sống bằng nghề làm thuê với căn nhà dột nát, nền sụp lún, ẩm thấp nhưng hoàn cảnh khó khăn không đủ khả năng cất lại. Được sự hỗ trợ cất nhà, bà Xuân phấn khởi cho biết: “Có được căn nhà là niềm mơ ước rất lớn của gia đình tôi, từ bây giờ, các thành viên trong gia đình yên tâm không sợ cảnh chạy nắng, chạy mưa như những năm trước”.

Hoàn cảnh của bà Phan Mộng Thắm, ngụ ấp An Thịnh, xã An Long, huyện Tam Nông còn bi đát hơn. Gia cảnh nghèo khó, chồng thì đi phụ hồ thu nhập bấp bênh, không đủ lo cho 4 người con mà còn phải sống trong căn nhà lá xiêu vẹo, rách nát. Mỗi khi trời mưa, nhà bị sập phải tá túc sang nhà hàng xóm. Bà Thắm bày tỏ, ước mơ lớn lao của gia đình là cất được căn nhà ấm cúng để khỏi phải chạy tránh mưa, trốn nắng, gia đình bà yên tâm làm ăn và con cái cũng yên tâm học hành.

Không những vận động các mạnh thường quân gần xa hỗ trợ mà chính ông Ngân còn hỗ trợ tiền tiết kiệm từ việc cho thuê 20 công đất với số tiền hơn 40 triệu đồng để cất nhà tình thương cho hộ nghèo.

Xuất phát từ tấm lòng từ thiện, từ cái tâm của một lão ông hết lòng vì cuộc sống cộng đồng, tính đến nay, ông Ngân đã cất gần 500 căn nhà vững chãi cho hộ nghèo. Ông trực tiếp giúp đời sống người dân ổn định, an tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày