Mất trí nhớ ở phụ nữ nghiêm trọng hơn ở nam giới?

GNO - Ở phụ nữ có tuổi, các chứng mất trí nhớ (dù là nhẹ) đều tiến triển xấu dần nhanh hơn ở nam giới, nhất là đối với bệnh Alzheimer - theo một nghiên cứu xuất bản hồi tháng 7 qua.

skhoe.jpg


Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 2/3 phụ nữ mắc chứng Alzheimer. Ở tuổi 65, cứ 6 phụ nữ khỏe mạnh thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh này, so với tỉ lệ là 1 trong số 11 ở nam giới.

Theo các nhà khoa học, lý do có thể là do phụ nữ có tuổi thọ cao hơn nam giới. Nhưng gần đây, các chuyên gia đã tìm thấy một lý do khác tạo ra sự khác biệt này.

Một nghiên cứu trên 1.000 người cho thấy loại protein có tên là beta-amyloid trên não đã tạo ra sự khác biệt ở nam và nữ, làm cho người này khỏe mạnh hơn người khác, người kia có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn người nọ. Căn cứ vào mức độ tăng trưởng và phát triển của loại protein này có thể xác định được nguy cơ mắc Alzheimer trước khi các triệu chứng xuất hiện.

“Nữ giới có nhiều protein này hơn nam giới” - khẳng định của bác sĩ Michael Weiner, Đại học California (San Francisco). Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh mất trí nhớ xấu đi nhanh hơn ở nữ giới, theo nghiên cứu này.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết, nếu từng trải qua các cuộc phẫu thuật có gây tê, gây mê thì cũng sẽ gặp phải tình trạng tương tự như trên.

Nguyên nhân không nằm ở chỗ phụ nữ sống thọ hơn nam giới mà còn phải kể đến các nguyên nhân thuộc về sinh học, môi trường sống làm cho bệnh mất trí nhớ ở phụ nữ tiến triển nhanh hơn hoặc có nguy cơ cao hơn - chia sẻ của bác sĩ Kristine Yaffe (UCSF).

Huệ Trần
(Theo Fox News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền viện Trúc Lâm nằm trên núi Phụng Hoàng (Đà Lạt) - Ký họa: KTS.Nguyễn Khánh Vũ

Ký họa thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt)

GNO - Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt) do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam khai sơn. Ngài là người có công lớn phục hưng dòng thiền Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông (1258-1308) sáng lập vào cuối thế kỷ XIII và dần mất dấu vào giữa thế kỷ XX.
Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.

Thông tin hàng ngày