Mỗi người đều có cách riêng để giác ngộ

GNO - Mỗi người cần tìm cho riêng mình con đường đạt đến sự giác ngộ

Phật giáo là gì ?

Tại Úc, Phật giáo có thể được tìm thấy trên một tách cà phê. Vì thế không cần tốn nhiều giờ để có thể bắt đầu hành trình tìm về tỉnh thức với quán cà phê mang tên Đức Phật tại Perth. Nếu bạn chưa thể nhận ra được điều gì, thì hãy bình tĩnh và tiếp tục cố gắng với 2 ly ca phê vào lần tới.

Buddhism.jpg
Ảnh: TJT

Nếu như sau khi đã uống xong 2 ly cà phê nữa mà vẫn chưa hiểu được về Phật giáo hoặc Đức Phật, thì bước tiếp theo cố gắng với những thức ăn về Phật giáo. Tại một quán ăn mang tên Thiền (Zen) ở Ottawa, Canada, người ta phục vụ những thức ăn ngon miệng được tạo bởi thực phẩm thân thiện môi trường và tốt cho sức khỏe, được chuẩn bị theo đúng “hương vị, dưỡng chất và nhân cách”. Đây là một kiểu ẩm thực của thiền.

Nếu bạn muốn bỏ qua Canada và đi thẳng đến sự tỉnh giác, tôi khuyên bạn nên tới Belfast, Northern Ireland, nơi có một nhà hàng cũng được gọi theo cách đơn giản là thiền như câu thần chú: “Khi bạn dùng những nón ăn ngon miệng theo phong cách Nhật Bản tại quán Thiền, chúng tôi muốn bạn đạt đến sự tỉnh thức”. Vì thế, sự tỉnh thức có thể được tiếp nhận thông qua sự mong cầu. Thiền định trong những trường hợp này chỉ là những giai đoạn ngắn.

Nếu việc ăn uống tại quán cà phê mang danh hiệu Đức Phật hoặc nhà hàng Thiền không thể giúp bạn giác ngộ Phật học thì tôi rất lấy làm tiếc. Vì điều này đã tiêu tốn nhiều vé máy bay. Tôi cho rằng không thể hài lòng tất cả. Hoặc có thể bạn theo kiểu người thích những vị xuống tóc trong bộ y phục vàng nay trông giống như Đức Dalai Lama.

Phật học có thể được đạt được thông qua thực hành từ: Khóa tu, vị hướng dẫn, khóa học một năm (có cả giấy chứng nhận) về giác ngộ và đọc các tạp chí về Thiền. Bạn cũng có thể tham gia các hội thảo của tổ chức Buddhist Geeks, “Nơi gặp gỡ giữa Phật giáo và khoa học” tại Boulder, Colorado hoặc tham gia các nhóm Phật giáo như “Nhóm Phụ nữ thực hành Thiền”. Hiểu và chia sẻ điều đặc biệt cho ai đó về cuộc đời và hiểu biết Phật giáo của bạn. Và đừng quên đăng ký người đồng hành vào khóa huấn luyện chăm sóc cuối đời một cách chánh niệm và yêu thương. Bạn sẽ rất vui khi làm điều đó.

Và bạn có biết không, chỉ một dollar một ngày, bạn có thể cúng dường cho một vị sư cô Phật giáo? Bạn có thể liên lạc với Tổ chức Ni giới Tây Tạng.

Bạn có nên ở nhà để sớm tìm cầu sư tỉnh thức hơn là đạt được sự sáng suốt và tập trung với những trải nghiệm thay đổi cuộc sống trong điều kiện thời tiết xấu? Có thể bạn có đủ kinh nghiệm nhận ra rằng mỗi năm có hàng triệu người tìm thấy được Đức Phật tự nhiên của họ tại nhà mình. Hay chính bạn là một trong những người may mắn biết mình tự đánh thức mà không cần đồng hồ.

Vâng, bạn có thể thiền tập tại nhà, thực hành từ bi tại nhà, đọc sách Phật giáo tại nhà. Thậm chí bạn có thể chơi các nhạc cụ mang âm hưởng Phật giáo tại nhà. Mọi thứ có thể được tiến hành tại nhà.

Tham gia cai nghiện Skype tại Trung tâm Thay đổi Nhận thức: “Điều trị thông qua internet từ căn nhà thoải mái của chính bạn”. (Nhưng hãy chắc chắn đọc mẩu tin nhỏ: Một số người có thể tăng nhẹ căng thẳng từ Skype do bỏ thực tập theo Phật giáo vài phút hoặc nhiều hơn). Thêm vào đó, nhờ trực tuyến bạn có thể kết nối với vị Thầy của bạn thông qua email và lĩnh hội một chút về Phật giáo khi bạn không “like” những cập nhật mới của vị Thầy trên Facebook. 

Điều gì mang chúng ta đến với một trong những công án chính của Phật giáo: Sự tỉnh thức có đối lập với sự co cụm tâm thức.

Đừng nên quên rằng bạn cũng có thể tìm thấy Phật giáo và có thể đạt được sự tỉnh thức thông qua đọc sách về Phật giáo và cảm nhận. Đã có các cuốn sách "Thiền và nghệ thuật của bảo dưỡng xe máy", "Thiền và nghệ thuật bán hàng" và bây giờ, "Người đàn ông và vị Thiền sư”.

Cũng có những sách về Phật giáo liên quan đến thể thao: “Từ trượt tuyết đến Niết-bàn” do Frederick Lenz viết (Frederick Lenz là người đột nhiên qua đời vì dùng thuốc quá liều) và “Đức Phật nơi nước mặn: Một trải nghiệm sự đau khổ để tìm về Thiền tập trên biển” do Jaimal Yogis viết. Ngay cả tôi đã viết cuốn sách về chạy bộ và Phật giáo, “Cuộc hành hương Shikoku: 90 dặm đến sự tỉnh thức”, trong khi các sách thể thao tập trung vào tìm sự liên quan đến thiền tập, tôi lại chọn Shingon. Shingon là gì? Thực sự, Phật giáo là gì?

Ngay cả bạn có thể mua một cây nhựa thông quý hiếm được dùng từ lâu để làm tâm bạn dịu lại và tu dưỡng để đạt được an lành. Kèm theo hương, chuông và một băng ghế đặc biệt cho tư thế thiền định, tôi đặt cược bạn sẽ đạt được giác ngộ trước khi bất kỳ bạn bè nào của bạn.

Phật giáo là gì ?

Phật giáo như đã nói, nhiều người nghĩ họ có thể nhận biết về Phật giáo. Nhưng sự thật là mỗi người có cách thực tập riêng của họ để đạt tỉnh thức. Một vài người vào quán uống cà phê, những người khác thì không. Bạn cần tìm con đường của riêng bạn. Một khi bạn tự thấy con đường đó, bạn sẽ biết lời giải đáp cho câu hỏi đối với tất cả mọi người: “Cây tùng trước cửa hội trường”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày