Một miếng khi đói…

GN - Chỉ trong vòng nửa tháng, khúc ruột miền Trung oằn mình gánh chịu 2 cơn bão liên tiếp: Bão số 10 (Wutip) ngày 30-9 và bây giờ siêu bão 11 (Nari). Tổn thất nặng nề về người và vật chất của cơn bão số 10 chưa kịp khắc phục thì cơn bão số 11 mạnh hơn đã thọc ngang dải đất miền Trung.

Cuu tro - 1.JPG


Chư tôn đức giáo phẩm đại diện TƯGH thăm và
tặng quà đồng bào 3 tỉnh miền Trung - Ảnh: Hoài Nam

Thiệt hại toàn khu vực các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ qua cơn bão số 10 rất nặng nề: 9 người chết, 3 mất tích, khoảng 200 người bị thương với trên 220.000 ngôi nhà tốc mái, hư hại (trường học, công sở, các công trình viễn thông, cầu đường…) Chính phủ đã huy động 10 bộ ngành Trung ương vào cuộc để cùng phối hợp khắc phục hậu quả. Điều đáng lo ngại là Ngân hàng Agribank công bố có đến hơn 6.000 khách hàng vay vốn đều nằm tại 6 tỉnh miền Trung bị thiên tai, với tổng số dư nợ vay còn hơn 1.600 tỷ đồng, tập trung ở các hộ vay trồng cao su ở Quảng Bình, Quảng Trị. Hai địa phương này có trên 11.000ha diện tích trồng cao su bị thiệt hại.

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC) đã phát lời kêu gọi quốc tế giúp đỡ nạn nhân cơn bão số 10 tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, chỉ tiêu vận động đạt hơn 2 tỷ franc Thụy Sĩ, dành cho 5.000 hộ gia đình Việt Nam bị thiệt hại do bão số 10. Song song đó, IFRC đã trích quỹ cứu trợ khẩn cấp 266.261 franc Thụy Sĩ cho hoạt động nhân đạo trên.

Cả nước đã và đang hướng về bà con ruột thịt các tỉnh miền Trung. Trung ương GHPGVN do HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã hướng dẫn đoàn cứu trợ vào ủy lạo bà con hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình (9 – 12-10) với tổng số tiền và quà hơn 1,5 tỷ đồng. Trung ương GHPGVN và GHPGVN TP.Hồ Chí Minh cũng đã ra thông bạch cho các tỉnh thành và quận, huyện vận động cứu trợ đồng bào các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ bị thiệt hại sau cơn bão số 10. Thường trực BTS GHPGVN TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thu ủng hộ đồng bào bị bão lũ tại 5 tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với số tiền và quà là 2 tỷ 619 triệu đồng. Các Ban TTXH Trung ương GH, Phân ban Ni giới Trung ương và các tỉnh thành đã và đang tập trung huy động tiền và hàng cứu trợ, dự kiến ngày 24-10 sẽ xuất phát hướng về các tỉnh miền Trung.

Nhưng bây giờ, như trên đã nói, cuộc vận động cứu trợ lần này là cuộc vận động cứu trợ kép, tức là dành cho 2 cơn bão chứ không phải 1. Vì cơn bão số 11 Nari đã gây ra tiếp những thiệt hại không lường được tại các tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế,  Đà Nẵng, Quảng Nam. Đã có 4 người chết, 5 người mất tích, 69 người bị thương, 2.450 ngôi nhà bị sập và ngập nước. Hoàn lưu của cơn bão số 11 đang gây ra lũ lớn, ngập nặng tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Tổn thất này của bà con miền Trung là quá lớn, đòi hỏi Chính phủ cũng như các tỉnh, thành cả nước dồn sức hướng về bà con ruột thịt nhằm khắc phục nhanh nhất những hậu quả mà các địa phương đã và đang gánh chịu về người và của.

Trần ĐứcTin, bài liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày