Nhà hàng có tên "Ngoại ô" nhưng lại ở ngay mặt phố Bà Triệu. Huyền- người điều hành nhà hàng cho biết - hằng ngày nơi đây chỉ bán đồ ăn tự chọn. Nhưng, ngày Rằm và mùng Một, nhà hàng bán món chay. Nhà hàng nằm ngay trong khách sạn "Quê hương"- nơi lưu trú của nhiều Việt kiều, nên khá đông khách hàng.
Những món ăn thoạt tiên nom giống như các món ăn hằng ngày như: cơm Bồ đề, gà sốt chua ngọt, cà tím kho tộ, gỏi dưa hấu... nhưng đều là đồ chay. Mới nhìn mà đã thấy ngon miệng. Màu sắc tự nhiên, hài hoà của các món ăn dậy lên tinh thần hứng khởi, cảm giác thích thú.
Tôi đã làm cuộc phỏng vấn bỏ túi với mấy thực khách. Đa số họ đều trả lời, trước hết là thay đổi khẩu vị, thứ hai hy vọng ăn chay sẽ giảm bớt được phần nào số lượng mỡ trong ê hề thức ăn hằng ngày. Tôi chợt nhớ là đã đọc được ở đâu đó, những thông số khoa học về ăn chay làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như béo phì, huyết áp cao, tiếu đường, sỏi mật, táo bón, sa sút trí tuệ, loãng xương, đặc biệt là một số loại bệnh ung thư.
Huyền cho tôi biết: Thức ăn chay phần nhiều là ngũ cốc, rau quả , các loại hạt có dầu .. đều sinh trưởng lớn lên từ đất, hay các lại rong, tảo biển đủ giá trị dinh dưỡng , lại không có độc tố. Ăn chay đã xuất hiện nhiều biến thể , nhưng tựu chung lại có 4 kiểu ăn chay :ăn chay tuyệt đối (không ăn thịt gia súc , gia cầm, cá tôm, sữa, và các sản phẩm từ sữa và trứng) ; ăn chay có dùng thêm sữa; ăn chay có trứng; ăn chay có cả trứng và sữa. Ngoài ra, còn có một kiểu ăn chay nữa khá phổ biến hiện nay là ăn chay một phần , tức là không sử dụng các loại thịt màu đỏ như thịt bò, bê, cừu.
Cơm Bồ Đề Tâm là một trong những món chay đặc biệt của nhà hàng Ngoại Ô. Cơm được chế biến từ gạo lứt đỏ( loại gạo chỉ xát vỏ trấu bên ngoài) kết hợp với các loại hoa trái thảo thơm và được bày trên một chiếc đĩa có hình lá bồ đề. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin và nguyên tố vi lượng. Gạo lứt không chỉ bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Trên thị trường hiện nay, nguyên liệu chay đã được sản xuất nhiều hơn trước, không cần nhập khẩu nên có thể dễ dàng tìm kiếm được những nguyên liệu tươi ngon, đa dạng để chế biến. Ngoài ra cũng có một số nguyên liệu chay được đầu bếp tự chế biến thành các loại thịt, tôm, cá chay từ mỳ căn, phù trúc, đậu phụ… Chính vì nó xuất xứ từ thiên nhiên nên rất thanh tịnh, sạch và hạn chế được những ô nhiễm độc hại, tốt cho sức khoẻ hơn khi ăn những thực phẩm khác.
Nguyên liệu chay và đặc tính của món chay khiến cơ thể tiêu hoá tốt hơn, thúc đẩy hệ thống tuần hoàn của cơ thể…Ngoài ra, sự biến tấu của món ăn là những hình thức trang trí hết sức tinh tế, đơn giản, toát lên dụng ý hướng đến cuộc sống thanh cao hơn, bình lặng hơn .
"Nấu cơm chay rất quan trọng. Trước hết bạn phải có tâm, có nhiệt huyết để có thể sáng tạo ra những món chay mới, đa dạng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải khéo léo, có chút kinh nghiệm nấu nướng để có thể mang đến cho gia đình và người thân một bữa ăn tinh tế mà vẫn bổ dưỡng. Các thức ăn từ thực vật như rau quả, đậu, mè, ngũ cốc không những tốt cho cơ thể mà còn giúp gia tăng năng lực trí tuệ. Vì vậy bạn nên bổ sung thật nhiều rau, củ, quả tươi vào các món chay của mình. Nếu nấu cơm chay bạn phải biết kết hợp giữa các thực phẩm tươi và chay, cách chế biến sao cho những bữa cơm chay luôn tưoi ngon vầ bổ dưỡng cho sức khỏe "- người điều hành nhà hàng "Ngoại ô" bộc bạch. Bên cạnh đó, không gian ăn chay cũng góp phần làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa của việc ăn chay. Không thể đặt bữa cơm chay ở một nơi xô bồ, ồn ào mà nên là một nơi yên bình, ấm cúng với khung cảnh thiên nhiên hài hoà.
Đối với phụ nữ, một thời gian biểu ăn chay hợp lí, khoa học kết hợp với việc tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng sẽ giúp cho phụ nữ có một sức khỏe tốt và một tinh thần minh mẫn. Hơn thế nữa, việc ăn chay phù hợp với sức khỏe là liều thuốc hữu hiệu và an toàn nhất không gây ra “phản ứng phụ”. Chính vì thế, ăn chay giúp phái đẹp không chỉ khỏe mà còn có một thân hình cân đối, một vóc dáng hằng mong đợi.