Một ngày của vị Hòa thượng với trẻ lang thang cơ nhỡ

Nói đến những vị chức sắc, sư sãi ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu,ai cũng biết, và kính trọng Hòa thương Thích Thiện Phụng, trụ trì Chùa Niết bàn ở Huyện Tân Thành. Hơn 30 năm nay,Chùa Niết bàn là mái ấm của hàng trăm trẻ lang thang cơ nhỡ. Mơ ước lớn nhất của thày Phụng là dạy trẻ cái chữ, chúng có văn hóa, sau ra ngoài đời dễ tìm việc làm, thoát khỏi cái khổ và trở thành người có ích cho xã hội .

Một ngày của vị Hòa thượng với trẻ lang thang cơ nhỡ ảnh 1

Một ngày làm việc của thày Phụng bắt đầu từ 4 giờ sáng. Sau lễ tụng kinh là thày dành 15 phút để chăm chút đến bữa ăn sáng cho bọn trẻ, đứa nào ốm, đứa nào ăn kém, thày nhận ra ngay và đề nghị cô bảo mẫu quan tâm đến chúng hơn. Xuất thân từ hoàn cảnh éo le, không nhớ quê hương,không nhớ gia đình, từ nhỏ lấy của chùa là nơi an phận vì vậy thày Phụng thương chúng cũng là điều dễ hiểu. Bởi chúng đến đây, hầu hết đang lang thang, đói khổ, không gia đình,không nơi nương tựa. Tất cả đều coi nhà chùa là ngôi là ấm cúng yên ổn nhất.

Trao đổi với phóng viên, Hòa thượng Thích Thiện Phụng cho biết: “Tôi không cha không mẹ ,không biết quê hương ở đâu từ bé chỉ nương nhờ cửa phật.nên rất đồng cảm và thương trẻ lang thang cơ nhỡ,chúng không nhà cửa nên tôi đem chúng về nuôi bằng tỉnh cảm chân thành của mình thội,có gì ăn đó ,sau này tăng ni phật tử đến tháy đó thương cháu giúp tôi , được họ giúp đỡ nên toi càng nhân rọng sẵn sàng nuoi nhieuf các cháu”

Được tăng ni phật tử khắp nơi hỗ trợ giúp đỡ, dần dần nhà chùa có điều kiện cải thiện điều kiên ăn ở cho bọn trẻ. Khách đến tham quan, đi lễ cũng rất đỗi ngạc nhiên, bởi từ cái ăn, cái mặc, kể cả nơi trẻ ngủ nghỉ cũng được thày Phụng chăm lo đầy đủ hơn so với các sư sãi trong chùa. Đặc biệt là việc học hành của bọn trẻ, lĩnh vực này đượcThày Phụng quan tâm nhiều nhất. Ban đầu chỉ vài ba cháu đi học, nhưng cũng có thời điểm,số cháu đến trường đã lên tới số hàng trăm. Tất cả đều được thày Phụng chăm lo chu đáo .

“Tôi nuôi gần 200 cháu, đã có khoảng 100 cháu trưởng thành ra ngoài đời. Tôi nói với các cháu, thày chỉ có mục đích duy nhất là các con phải có văn hóa đạt trình độ cấp 3, các cháu phải có văn hóa , như vậy ra ngoài đời mới dễ công ăn việc làm mới đỡ khổ và cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn” thày Phụng cho biết.

Với thày Phụng cứu người là cứu giúp chúng sinh, cứu giúp chúng sinh cũng là cứu giúp tam bảo ,đó cũng là lời Phật dạy. Hơn 30 năm tu hành, thày Phụng luôn trung thành với lý tưởng đó, Quan niệm của thày Phụng, ở đâu có nhiều vị sư sãi, có nhiều tăng ni phật tử làm việc thiện, thì đó cũng là niềm tự hào, vinh hạnh của nhà chùa, của những người theo đạo phật chứ không phải lên chùa là phải cúng thắp nhang mới là người tu hành.

Theo bà Hoàng Thị Lan, Phó chủ tịch MTTQ Tỉnh Bà rịa - Vũng tàu: “Hòa thượng Thích thiên Phụng là tấm gương mẫu mực của tỉnh trong việc làm việc thiện , các cháu cơ nhỡ được thày nuôi dạy ,trở thành người có ích cho đất nước. Chúng tôi đang đề nghị thày sẽ đại diện cho khối tăng ni phạt tử đi dự đại hội thi đua yên nước của MTTQVN tại Hà nội trong thời gian tới”

Như vậy, trong vòng 5 năm, Hòa thượng Thích Thiên Phụng là đại biểu duy nhất đại diện cho bà con phật tử, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, 2 lần tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.Thày Phụng coi đó là vinh dự tụ hào,nhưng đó cũng là trách nhiệm của mình ngày càng nặng nề thêm. Mong ước của thày bây giờ, mong có sức khỏe, thời gian 1 ngày dài hơn, để thày càng có nhiều điều kiện chăm sóc trẻ tốt hơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày