Một nhiệm kỳ nhiều thành công

GNO - Đó là khẳng định của ĐĐ.Thích Minh Nhẫn, Chánh Thư ký BTS khi trao đổi với Giác Ngộ Online sáng nay 28-3 nhân Đại hội Phật giáo Kiên Giang đang diễn ra.

Đại đức cho biết nhiệm kỳ 2007 - 2012 của Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang là một thành công lớn lao của tinh thần đoàn kết, phụng đạo giúp đời. Trong suốt nhiệm kỳ, toàn Tỉnh hội luôn nhận được sự đoàn kết, nhất trí của Tăng Ni, Phật tử, từ đó giúp cho những công tác Phật sự của tỉnh hội luôn có một sức mạnh để hoàn thành. Đó chính là nêu cao tinh thần đoàn kết, đoàn kết giữa hai dân tộc Kinh và Khmer đang sinh sống trên địa bàn tỉnh cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Kiên Giang nói chung, tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang nói riêng ngày càng vững mạnh. Một nhiệm kỳ Đại hội trôi qua với rất nhiều thành công tạo tiền đề quan trọng để bước sang một nhiệm kỳ mới với nhiều thắng lợi mới.

wwwT82.jpg

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang thăm HT.Danh Nhưỡng - Trưởng ban Trị sự tỉnh Kiên Giang

Trong 5 năm qua, với sự chỉ đạo sâu sát của Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền tỉnh, chư Tăng Ni, Phật tử cùng các đoàn từ thiện trong và ngoài nước đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc. Đã có trên hàng ngàn lượt vị sư, Achar, Ban hộ tự các chùa tham gia các lớp tập huấn về công tác dân tộc và hoạt động tôn giáo, đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào toàn dân tham gia phòng chống ma túy, từng bước nâng lên sức sống mới trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó công tác từ thiện, phúc lợi và an sinh xã hội luôn được coi là một trong những công tác trọng tâm của giáo hội. Trong nhiệm kỳ, tỉnh hội đã vận động được hơn 150 tỷ đồng để đóng góp vào các quỹ: Xóa đói giảm nghèo, Đền ơn đáp nghĩa. Xây nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, Hỗ trợ xây dựng nhà theo Quyết định 167, Tặng xe lăn cho người khuyết tật, Ủng hộ Quỹ chăm sóc bà mẹ & trẻ em, Quỹ khuyến học, Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin, Mổ mắt từ thiện, Khoan cây nước cho đồng bào vùng sâu, xây dựng cầu, đường nông thôn, cứu trợ đồng bào bị thiên tai và tặng quà cho bà con nghèo…

Từ đây, có hàng trăm gia đình khó khăn thoát nghèo và hàng trăm học sinh nghèo hiếu học tiếp tục được đến trường, xây mới hàng chục cây cầu bê tông, những quà tặng nhân dịp Lễ tết dành tặng những gia đình neo đơn, người tàn tật… được thăm hỏi đúng lúc, đúng thời điểm là những việc làm của tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang luôn thiết thực đầy ý nghĩa. Trong đó nổi bật nhất là các chùa như Phật Quang, Tam Bảo, Phật Đà, Phổ Minh, An Phước, tịnh xá Ngọc Sơn… đã tích cực đóng góp rất lớn cho công tác từ thiện xã hội.

Riêng về công tác hoằng pháp lợi sanh, Đại đức Chánh thư ký cũng cho biết: “Đây là một nhiệm vụ được đặc biệt coi trọng, là một nhiệm vụ then chốt, qua đó nhằm hộ trì chánh pháp, lợi lạc chúng sinh, cung cấp và phổ biến rộng rãi các kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tiễn về hoạt động của Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang đến Tăng Ni, Phật tử và nhân dân trong tỉnh. Hàng tháng mỗi chùa, tịnh xá, tự viện đều tổ chức lễ sám hối, giúp cho phật tử tinh tấn tu hành đúng giới luật và hành thiện có kết quả. Nhờ thường xuyên theo học chánh pháp người Phật tử dần dần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng nếp sống văn minh ở địa phương. Đồng thời hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử phát huy tư tưởng trong sáng, tích cực và đa dạng của giáo lý đạo Phật, làm cho ý nghĩa đích thực của đạo Phật được thể hiện trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, mang lại hạnh phúc an vui cho con người.

Ngoài ra, công tác đoàn kết, hòa hợp xây dựng Giáo hội, công tác quản lý chùa, tịnh xá, tự viện và tăng ni cũng như công tác tăng sự và giáo dục tăng ni… cũng luôn được chú trọng. Sự đoàn kết giữa Phật giáo Nam tông và Phật giáo Bắc tông đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự trong toàn tỉnh… Nhiều chùa mở lớp thiền, an cư kiết hạ…thu hút hàng nghìn lượt Tăng Ni và Phật tử tu tập. Đồng thời phối hợp với Ban tôn giáo, Ban dân tộc tổ chức các nghi lễ ngắn gọn, tiết kiệm mang tính truyền thống, tín ngưỡng của đạo phật, bài trừ tệ nạn mê tín dị đoan… Từ đó, các hoạt động của tỉnh hội luôn được thuận lợi và gặt hái nhiều thành công hơn. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày