Một thoáng Penang

Chuyến phà từ Langkawi sang đảo Penang trong 20 phút nhanh chóng cập bến đưa chúng tôi đến với hòn đảo nổi tiếng khác của đất nước Malaixia.

Một thoáng Penang ảnh 1
Một thoáng Penang ảnh 2

Trong cái nắng như thiêu đốt của vùng khí hậu gần xích đạo, chiếc xe buýt từ bến phà đưa chúng tôi về George Town – khu thị trấn cổ đậm đặc chất Hoa, Ấn với những ngôi nhà nhỏ, thâm thấp và cũ kĩ.

Toàn bộ con phố này thuộc khu phố Tàu với hằng hà những biển hiệu màu sắc, những hàng chữ tượng hình và những cửa tiệm đồ ăn thơm mùi xì dầu. Các tiệm cơm gà có vẻ nhiều nhất. Một đĩa cơm với chiếc đuì gà ngon lành có giá 4RM (khoảng 25.000 VND). Đây cũng là lựa chọn của những người khó ăn khi những món ăn Malai khá cay và nồng mùi quế, hồi.

Một thoáng Penang ảnh 3
Một thoáng Penang ảnh 4

Cách vài ba ngôi nhà lại có một Hội Quán với lối kiến trúc lạ mắt. Hội quán Quảng Đông nằm sát cạnh nhà nghỉ, cửa khép hờ vì giờ đang là buổi trưa. Hội quán Phúc Kiến vẫn còn có đến 5 tòa nhà đang tọa lạc rải rác khắp Penang từ thế kỉ 19 đến nay. Con phố nhỏ sạch sẽ với những ngôi nhà nhà dài được gọi là kongsi, bạn sẽ nhận thấy có chút giống với Hội An và cả phố cổ Hà Nội của Việt Nam. Mùi hương trầm lan tỏa trong không gian và tiếng giảng kinh cầu nguyện của các vị sư già đang làm lễ cầu hồn cho một người vừa khuất.

Với mái ngói đỏ được chạm trổ rồng phượng tỉ mỉ, những hàng cột chạm, nét tinh tế trong từng bức tranh khảm, những bức trướng sơn son thếp vàng lộng lẫy cùng khoảng sân rộng và sân khấu ngoài trời, Khoo Kongsi là kho tàng vô giá của văn hóa và nghệ thuật. Ngôi nhà có tuổi đời 70 năm này là nơi được chọn làm bối cảnh chính trong bộ phim “Anna và nhà vua” do hai diễn viên Châu Nhuận Phát và Jodie Foster thủ diễn

Một thoáng Penang ảnh 5
Một thoáng Penang ảnh 6

Chùa Quan Âm, một trong những công trình ghi dấu ấn người Phúc Kiến tại Penang nằm trên góc phố rải sỏi tuyệt đẹp. Nổi tiếng linh thiêng và có mặt từ năm 1800, ngôi chùa được chạm khắc cầu kì với mái nhà là hằng hà những nhân vật trong tích Phật và những trụ đá xanh có rồng uốn lượn.

Ngôi đền Hindu tạo ấn tượng mạnh cho những người vốn chỉ quen với đạo Phật như chúng tôi. Với mái đền là các vị thần trong Ấn Độ Giáo bí ẩn, đền Sri Maha Mariamman hôm nay chỉ tiếp khách là phụ nữ. Trong đền đang diễn ra lễ tạ nữ thần Silva tối cao. Đền Sri Maha Mariamman được biết đến là ngôi đền Hindu cổ nhất của Malayxia với hơn 40 pho tượng thần Hindu, nữ thần và những con vật thiêng.

Một thoáng Penang ảnh 7
Một thoáng Penang ảnh 8

Trong cột mốc mà Bảo tàng Penang còn lưu giữ giải thích cho nét văn hóa đa dạng này chính là thời điểm năm 1786, khi công ty Đông Ấn của Anh thu hút nhân công đến từ khắp nơi trên thế giới. Người Hoa và người Thái với tín ngưỡng thờ Phật, người Malai với đạo Hồi, người Ấn Độ thờ Hindu và người Anh thờ Thiên Chúa Giáo cùng sự pha trộn giữa nhiều nét văn hóa. Nhà thờ Hồi giáo Kapitan Keling, ngôi đền thờ rất đẹp và nổi tiếng này do người Ấn Độ theo Đạo Hồi xây dựng vào năm 1801 và đã sửa lại để có hình dáng ngày hôm nay vào năm 1930. Cũng tương tự như vậy là ngôi chùa Kek Lok Si nằm ở ngoại vi thành phố là sự pha trộn của ba nền văn hóa Trung Quốc, Thái Lan và Burma.

Một thoáng Penang ảnh 9

Sau cuộc dạo bộ mỏi chân, chúng tôi trở lại với khu Little India, tìm một quán ăn cho bữa tối. Khu phố nhỏ hẹp yên tĩnh vào ban ngày bỗng náo nhiệt hẳn lên khi thành phố lên đèn. Những tiệm cơm thơm mùi cari, những cửa hàng đồ trang sức và những cửa hàng vải vóc. Góc phố ồn ào bởi tiếng nhạc Ấn trong tiệm đĩa nhạc và cả trên những chiếc xe chở đồ ăn ngào ngạt suốt dọc con phố. Những người bán hàng chào mời bằng cả ba thứ tiếng Anh, Ấn và Malai khi thấy chúng tôi đi qua.

Một thoáng Penang ảnh 10
Một thoáng Penang ảnh 11
Một thoáng Penang ảnh 12

10h sáng mai, Georgetow, thị trấn di sản văn hóa thế giới lại đón những bước chân không mỏi muốn tìm hiểu thêm chút nữa về thành phố lãng mạn và giàu văn hóa Penang .

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày